Dị tật tim bẩm sinh (dị tật Ebstein) ở mèo

1761

Dị tật Ebstein ở mèo

Dị tật Ebstein là một loại dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp, trong đó tình trạng hở van ba lá (ở phía bên phải của tim, giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) dịch chuyển về phía đỉnh của tâm thất phải của tim. Tình trạng này đi kèm với nhiều mức độ hở van ba lá, chẳng hạn như chít hẹp – tình trạng hẹp bất thường ở mạch máu, hoặc nhịp tim nhanh do một đường dẫn phụ bất thường. Có thể phát hiện thấy tiếng thổi ở tim bằng ống nghe ở những con non, mặc dù nó có thể khó nghe thấy nhịp tim bất thường hơn nếu xảy ra chít hẹp. Không có giống hoặc giới tính nào ở mèo có khả năng dễ bị loại dị tật này hơn.

Triệu chứng và phân loại

  • Mèo bị hở hoặc hẹp van ba lá nhẹ sẽ không có triệu chứng
  • Mèo bị hở hoặc hẹp van ba lá ở mức độ vừa, thường sẽ có biểu hiện không chịu được sự gắng sức
  • Mèo bị hở hoặc hẹp van nặng, sẽ bị suy tim sung huyết (CHF), với dịch ở ngực hoặc bụng (có thể quan sát thấy sưng ở bụng, hoặc ngực)
  • Có thể có một số biểu hiện mệt mỏi hoặc chóng mặt ở tình trạng này, do áp lực hoạt động trên tim tăng

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu, và phân tích nước tiểu. Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của mèo, trong đó có lịch sử các triệu chứng.

Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu chụp X quang ngực, và sẽ tìm kiếm bằng chứng về tình trạng dày nhĩ và thất phải, cũng như một bên thận to. Siêu âm tim cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tim và ngực, bằng cách hiển thị một hình ảnh siêu âm về kích thước, chuyển động và thành phần của tim và cấu trúc xung quanh. Điện tâm đồ để đo hoạt động điện và áp lực bên trong tim, sẽ rất cần thiết để xác minh một chẩn đoán xác định về dị tật Ebstein.

Điều trị

Chưa có cách chữa trị dị tật Ebstein, vì vậy kiểm soát bệnh về mặt y khoa là phương pháp duy nhất. Phẫu thuật thay thế van ba lá có thể được thực hiện thành công tại một số cơ sở. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn về những lợi ích tiềm năng của ca phẫu thuật đó và nơi bạn có thể đến để được chăm sóc y tế. Nếu suy tim phải phát triển, cần phải giảm lượng natri dung nạp. Có một số loại thuốc để điều trị bệnh này, bạn sẽ cần phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ thú y để đưa ra một kế hoạch điều trị và thuốc phù hợp cho mèo của bạn.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi sự tiến triển của mèo. Siêu âm tim sẽ cần phải được thực hiện nhiều lần để đo tình trạng sức khỏe của mèo và điều chỉnh các phương pháp điều trị cho phù hợp, và mèo cần được khuyến khích vận động để tăng cường sức khỏe tim mạch. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn về những hoạt động tốt nhất cho mèo của bạn.