Cho chó hoặc chó con hòa nhập cuộc sống xung quanh

5060
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cho chó con hòa nhập cuộc sống xung quanh

Nuôi một chú chó con có thể mang đến cho bạn nhiều áp lực, nhưng việc làm cho chú chó con hòa đồng với cuộc sống xung quanh cũng sẽ mang lại cho bạn niềm vui.

Khi mới bắt đầu nuôi chó con, có vài vấn đề gây căng thẳng cho bạn như huấn luyện nó đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện hành vi, huấn luyện chó nghe lời, vệ sinh cho chúng và các vấn đề sức khỏe. Nhưng một trong những điều quan trọng nhất- và cũng rất vui mà bạn có thể làm cho chú chó nhỏ của mình là giúp nó thích nghi cuộc sống.

Điều này nghe có vẻ nực cười – cho chú chó của bạn đi khắp nơi và giới thiệu nó với những người và những con chó xung quanh- nhưng chú chó của bạn càng được tiếp xúc với thế giới xung quanh nhiều bao nhiêu thì nguy cơ mắc những vấn đề nghiêm trọng càng ít, và các vấn đề về hành vi hầu như không thay đổi khi nó trưởng thành. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nuôi dạy đựơc một chú chó vui vẻ, thân thiện.

1. Lớp mầm non giành cho cún con

  Phần lớn những người huấn luyện chó hoặc những người chăm sóc chó trong ngày, và một vài cơ sở thú y sẽ tổ chức đều đặn một số “ lớp mầm non giành cho cún con”. Những lớp học này ít tập trung vào việc đào tạo cún con cách vâng lời hơn so với lớp của những con lớn tuổi. Với những lớp mầm này, chú cún con sẽ được làm quen với môi trường cấu trúc xã hội, nơi nó được gặp và học cách chung sống hòa thuận với đồng loại cũng như nhiều người khác nhau. Nếu nó càng nhanh chóng hòa nhập được với những con khác, thì nó càng ít bị sợ hãi hoặc trở nên hiếu chiến khi gặp những chú chó lạ hoặc người lạ. Những người huấn luyện chó ở những lớp này thường cũng sẽ giúp huấn luyện chú cún của bạn đi vệ sinh đúng chỗ, hành vi sủa và bước đầu biết vâng lời chủ nuôi.

2. Cho cún con ra ngoài để tập làm quen

  Ngay khi chú cún con của bạn được tiêm chủng đầy đủ, có vòng cổ, thẻ nhận dạng, bạn hãy mang chúng đi dạo thường xuyên quanh nơi ở. Cho nó tiếp xúc với những người hàng xóm, những con chó khác và cả bọn trẻ con nữa, và nói chung là làm cho nó quen với cảnh sắc và âm thanh khác nhau quanh nơi ở. Nó càng nhanh cảm thấy thoải mái với môi trường xung quanh bao nhiêu thì bạn càng ít phải lo lắng khi nó bất ngờ gặp công trình xây dựng hoặc tiếng ồn giao thông- hoặc người đưa thư bấy nhiêu.

3. Mang theo cún con cùng ra ngoài khi làm việc vặt

  Nếu bạn có một cái địu cho chó, hãy sử dụng đến nó để chú cún có thể cùng bạn đi vào trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, hoặc các công viên ở địa phương. Hãy cho nó có những trải nghiệm tiếp xúc với đám đông và nhịp sống bận rộn hàng ngày ngay từ giai đoạn đầu đời.

4. Hãy cho nó làm quen với những âm thanh đáng ghét nhất quanh nhà.

  Hãy để cho nó nghe tiếng máy hút bụi, máy xay đồ ăn, tiếng đổ rác và máy nghiền caphe ngay khi nó đến ở với bạn. Bằng cách này,về sau chú cún con sẽ không bị ngạc nhiên với âm thanh phát ra từ những máy đó và bắt đầu sủa mỗi khi bạn sử dụng đến chúng nữa.

5. Dạy cho chú cún cách lên xuống cầu thang.

  Cho thực hành sớm ngay khi nó có thể tự chủ động đi lại.

6. Cho cún đi dạo một đoạn ngắn trong mưa hoặc tuyết.

  Hãy bảo đảm rằng nó có trang phục phù hợp.

7. Vệ sinh cho cún con sớm

  Nó cần phải được làm quen với việc được chải lông, tắm rửa, làm sạch răng và cắt móng.

8. Không thưởng cho hành vi nhút nhát

  Một cái thùng rác cũ kỹ bên đường có thể trông đáng sợ với chú cún của bạn, và theo phản ứng thông thường nó sẽ sủa và giật lùi lại phía sau. Bạn đừng ngay lập tức quỳ xuống, vuốt ve nó, nó sẽ cảm thấy rằng sủa là hành vi tốt. Thay vì đó, hãy cho nó đối mặt với sự sợ hãi, dùng giọng nói để khuyến khích và từ từ dẫn nó đi qua cái thùng rác ( nhưng đừng cố gắng kéo hay bắt nó phải đi qua). Chẳng mấy chốc, cún con sẽ có thể tự tin đi qua những thùng đựng rác mà thậm chí là chẳng thèm nhìn đến chúng.

Cách để một chú chó thích nghi với cuộc sống xung quanh

Nếu bạn nhận nuôi hoặc có một chú chó đã trưởng thành, bạn vẫn cần phải cho nó làm quen với ngôi nhà mới và tiếp xúc với những động vật khác xung quanh.

Để làm cho một chú chó trưởng thành hòa nhập với môi trường sẽ tốn nhiều thời gian hơn một chút, nhưng điều này cũng quan trọng giống như việc tập cho chó con thích nghi với cuộc sống xung quanh vậy.Theo Hiệp Hội Nhân Đạo Với Động Vật, trong khi những con chó con dễ chấp nhận những loài động vật khác, đồng loại, môi trường và con người mới thì những con chó trưởng thành lại khó khăn hơn trong việc này. Xã hội của những chú chó trưởng thành khác rất nhiều so với những chú chó con.

Mục đích chính của việc hòa nhập một chú chó trưởng thành là dạy cho nó cư xử bình tĩnh khi ra ngoài đi dạo hay ở nơi công cộng hơn là việc dạy nó cách “chơi đẹp” với những con khác.

Khi cho cún con thích nghi với môi trường, hãy để một nhóm những những chú cún con chơi với nhau, tất nhiên là phải dưới sự kiểm soát của bạn. Nhưng khi áp dụng điều này với chó trưởng thành thì có thể mang đến tác dụng ngược lại. Những con chó trưởng thành về mặt xã hội (thường giữa 1 đến 3 tuổi) không thích chơi với một nhóm lớn những chú chó lạ mặt.

Lời khuyên giúp một con chó trưởng thành thích nghi với cuộc sống xung quanh

Hãy dắt chú chó của bạn ra công viên hoặc đi dạo và nhớ là mang theo nhiều bánh thưởng. Hãy thưởng cho nó bất cứ khi nào nó giữ được bình tĩnh, không bị kích động khi thấy những con chó khác hay trong những tình huống hỗn loạn.

Đừng cảm thấy cần thiết phải cho chú chó của mình tiếp xúc hay làm quen với mỗi con chó gặp trên đường.

Nếu bạn muốn cho chú chó của mình quen với những chú chó khác, hãy cho nó làm quen với từng con một. Hãy cùng một người bạn cũng có một chú cún đi dạo với bạn và chú cún của bạn, hãy nhớ giữ một khoảng cách thích hợp giữa hai con vật.

Bất kể điều gì đi chăng nữa, phải kiên nhẫn và lạc quan khi bạn dạy cho chó con hay chó trưởng thành cách thích nghi với cuộc sống xung quanh, và hãy nhớ rằng mỗi một con vật đều sẽ khác nhau- có thể cách này phù hợp với chú chó của người khác nhưng lại không phù hợp với chú chó của bạn.