Thức ăn cho chó có thành phần hạn chế: Có phù hợp với chó của bạn không?

3835
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Trong 5 năm qua, có thể bạn sẽ bắt gặp ngày càng nhiều loại “thức ăn cho chó có thành phần hạn chế” được bán ở các cửa hàng dành cho thú cưng.

Nhưng khi bạn đọc kĩ các ghi chú trên hộp hoặc lon thức ăn có thành phần hạn chế thì không thể phân biệt với những thức ăn thô thường xuyên của chó. Những phần phân tích tiếp theo sẽ định nghĩa rõ loại thực phẩm có thành phần hạn chế dành cho chó.

Thức ăn cho chó có thành phần hạn chế là gì?

Không có định nghĩa thế nào là thức ăn cho chó có thành phần hạn chế. Bởi vì khi áp dụng công thức nấu ăn cho vật nuôi khác nhau thì sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau.

Nhưng có thể hiểu thức ăn cho chó có thành phần hạn chế là thức ăn chỉ có một loại protein thay vì protein từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ, chỉ có thịt gà hoặc bột gà hoặc sản phẩm phụ của gà và không có bít tết, cá, thịt cừu hoặc đậu. Hoặc chỉ có một loại carbohydrate hoặc chỉ có một nguồn chất béo.

Như vậy, thức ăn có thành phần hạn chế sẽ cắt giảm một số thành phần thực tế so với các sản phẩm tiêu chuẩn của công ty.

Các công thức thực phẩm mới là động thái đáp trả của ngành công nghiệp thức ăn vật nuôi khi đứng trước sự lo lắng của những người chủ về sự nhạy cảm hoặc dị ứng với thực phẩm nhất định trong vài năm qua.

Nhiều chủ chuyển sang sử dụng thức ăn có thành phần hạn chế hoặc thức ăn cho chó kháng nguyên hạn chế để chống lại các triệu chứng do dị ứng thực phẩm gây ra như da bị ngứa hoặc bong tróc, lông yếu, lông bạc, nhiễm trùng tai, tăng cân, giảm cân, lở loét, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, quá nhiều công thức chế biến khác nhau sẽ gây khó khăn cho chủ để nhận biết các triệu chứng bệnh.

Cần tìm những gì trong thành phần hạn chế của thực phẩm cho chó

Điều quan trọng nhất bạn có thể tìm thấy trong thức ăn cho chó là những từ “đầy đủ và cân bằng.” Loại thức ăn có nhãn như vậy mới có thể đáp ứng đủ chất dinh dưỡng để nuôi thú cưng ở giai đoạn sống của nó.

Ngay cả với loại thực phẩm có thành phần hạn chế thì vẫn đảm bảo sự pha trộn thích hợp của protein, chất béo, carb, 23 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của chó. Công thức pha trộn được xác định bởi AAFCO.

Nếu bạn đọc được cụm từ đó trên nhãn thức ăn tức là thức ăn đã đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng chính. Hãy chọn loại thực phẩm theo sở thích của chó nhà bạn, khiến chúng thích thú và đến từ một thương hiệu mà bạn tin tưởng.

Thức ăn cho chó có thành phần hạn chế: Có phù hợp với thú cưng của bạn không?

Hiện nay, rất nhiều loại thực phẩm có thành phần hạn chế được bày bán trên thị trường, tuy nhiên, làm thế nào để bạn đưa ra sự lựa chọn đúng nhất?

Có phải ngô hoặc đậu nành khiến da chó bị ngứa? Công thức thực phẩm có dầu canola thay vì dầu bơ có khắc phục được các vấn đề về dạ dày không? Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Enright khuyên hãy trao đổi với bác sĩ thú y. Họ có thể giúp bạn xác định thành phần thực tế nào khiến chó bị nhạy cảm hoặc dị ứng (nếu có).

Có ít hơn 10% chó bị dị ứng với thức ăn. Và trong số đó, khoảng 95% các trường hợp có biểu hiện dị ứng với protein chứ không phải carb.

Đối với hầu hết các phần, khi chó của bạn gặp các vấn đề về da hoặc đường tiêu hóa thì có thể do viêm hoặc không thích hợp với chế độ ăn thương mại, chứ chưa hẳn là dị ứng thực phẩm.

Điều quan trọng là cần phải tư vấn bác sĩ thú y để xác định chế độ ăn uống thương mại nào là tốt nhất cho thú cưng của bạn trước khi thay đổi.

Chó có thực sự cần chế độ dinh dưỡng thành phần hạn chế không?

Những chú chó không có vấn đề về sức khỏe thì không cần phải tuân theo chế độ dinh dưỡng có các thành phần hạn chế. Một con chó khỏe mạnh với đường tiêu hóa hoạt động tốt có thể ăn tất cả mọi thứ.

Nếu bạn nghĩ chó nhà bạn bị dị ứng thực phẩm, hãy yêu cầu bác sĩ thú y thử nghiệm thực phẩm. Trong các lần thử nghiệm loại trừ, một số loại thực phẩm được lấy ra khỏi chế độ ăn của chó và sau đó được thêm vào để xác định nguyên nhân gây dị ứng. Chế độ ăn ít kháng nguyên hoặc không gây dị ứng được sản xuất với công thức đặc biệt cần phải được thử nghiệm trong thời gian ít nhất là 12 tuần. Trong thời gian này, không được cho ăn thực phẩm, thức ăn hoặc thuốc có hương vị khác. Sau đó, các chất gây dị ứng tiềm năng được thử lại từng loại một thêm một lần nữa.

Theo Weis, rất khó tuân thủ chế độ dinh dưỡng loại trừ, nhưng đó có thể là phao cứu sinh để tìm ra chất gây dị ứng. Cần lưu ý, bạn phải được giúp đỡ bởi bác sĩ thú y hoặc chuyên viên dinh dưỡng có chứng nhận trong thời gian thử nghiệm.

Tại sao không nên tự làm thử nghiệm điều chỉnh thực phẩm tại nhà với các thức ăn nghiền thô có thành phần hạn chế tại cửa hàng tạp hóa?

Trừ khi bạn có chế độ ăn theo toa chỉ sử dụng một loại protein và một nguồn carbohydrate thì rất khó mua được chế độ ăn kháng nguyên hạn chế tại cửa hàng.

Weis cho rằng lon và túi thức ăn thương mại thường chứa nhiều hơn các thành phần được liệt kê. Chính điều đó khiến chúng ta không thể xác định được hệ thống miễn dịch đang phản ứng với chất nào và xác định chính xác thành phần nào gây ra các triệu chứng ở chó.

Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ thú y để có những lời khuyên cần phải làm gì tốt nhất cho chó nhà bạn cho dù đó là thử nghiệm thực phẩm hoặc chất bổ sung nghiền thô với các thành phần giàu dinh dưỡng khác. Bạn phải tư vấn bác sĩ thú y trước khi thực hiện thay đổi sang loại thức ăn cho chó có thành phần hạn chế. Bác sĩ thú y sẽ biết điều gì là tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của chó nhà bạn.