Giống chó Bulldog Mỹ

3873

CHỈ SỐ QUAN TRỌNG

    Nhóm: Chó canh gác
    Chiều cao: 50 đến 70 cm
    Cân nặng: 27 đến 54 kg
    Tuổi thọ: 10 đến 16 năm

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Chó Bulldog Mỹ có một thể hình rất vững chắc và cơ bắp, trọng lượng bất cứ nơi nào từ 27 đến 54 kg ở độ cao 50 – 70 cm. Loài chó này có chiếc đầu lớn với bộ hàm mạnh mẽ với đôi tai có thể dựng lên hoặc cụp xuống. Bộ lông ngắn và mềm mại của chúng có thể có nhiều màu sắc, tuy nhiên thường không bắt gặp chú chó có màu đen tuyền, màu xanh, đốm khoang hay tam thể.

TÍNH CÁCH

Mặc dù lớn hơn chó Bulldog Anh nhưng tính khí của chúng khá giống nhau. Chúng là những chú chó dịu dàng, trìu mến và yêu thương trẻ em. Chó Bulldog Mỹ rất cảnh giác, tự tin và trung thành với con người. Chó Bulldog Mỹ dũng cảm và mạnh mẽ. Chúng sẽ trở nên tốt nhất khi được đào tạo từ khi còn nhỏ và khi người chủ không ngại huấn luyện chúng trở thành kẻ dẫn đầu. Chó Bulldog Mỹ cũng là một giống chó có bản năng bảo vệ mạnh mẽ. Chúng được biết đến với các hành vi cứu giúp anh hùng đối với chủ nhân và đôi khi có thể đối với cả người lạ. Chó Bulldogs Mỹ cần được tập luyện thường xuyên để tránh bị nhàm chán và góp phần rèn luyện chúng trở thành một con chó giỏi.

CHĂM SÓC

Bộ lông ngắn, mịn của chó Bulldog Mỹ ít cần được chải chuốt và chăm sóc. Tương tự như chó Bulldog Anh, chúng được biết là hay chảy nước dãi. Được biết đến với lịch sử là một chú chó làm việc đa năng hay một chú chó bảo vệ can đảm, chó Bulldog Mỹ là một chú chó phù hợp cả ở trong nhà và ngoài trời tuy nhiên chúng đòi hỏi phải tập thể dục ngoài trời và các hoạt động thể chất, đặc biệt là khi chúng sống trong một căn hộ.

SỨC KHỎE

Chó Bulldog Mỹ thường sống khoảng 10 đến 16 năm và được coi là một giống khỏe mạnh. Một số vấn đề di truyền phổ biến với giống chó này bao gồm lipofuscinosis thần kinh (rối loạn hệ thần kinh sưng hoặc thay đổi ở một số tế bào võng mạc), rối loạn thận và tuyến giáp, nước mắt ACL, loạn sản hông, loạn sản khuỷu chân (một dạng phổ biến khác của loạn sản ở giống chó lớn hơn), mắt anh đào (hoặc một khối lượng nhô ra từ mí mắt của một con chó), cụp mi mắt (một tình trạng trong đó một phần của mí mắt bị đảo ngược hoặc gấp vào trong) và ung thư xương.

LAI LỊCH

Một phiên bản lâu đời hơn của chó Bulldog có nguồn gốc ở Anh và đã được sử dụng để chăn bắt gia súc và bảo vệ tài sản cho đến khi nó trở thành sự lựa chọn cho một môn thể thao tàn bạo có tên là bò mồi. Vào cuối Thế chiến II, giống chó này đã gần như tuyệt chủng, tuy nhiên sau đó một vài nhà lai tạo đã quyết định lai tạo lại giống chó Bulldog Mỹ. Sau chiến tranh, John D. Johnson, một bác sĩ thú y trở về từ chiến tranh và Alan Scott bắt đầu cẩn thận nhân giống Bulldog Mỹ. Họ cũng đã giữ hồ sơ cẩn thận về sức khỏe và khả năng làm việc của giống chó này.

Hai dòng Bulldogs khác nhau xuất hiện trong giai đoạn tăng trưởng này; tuy nhiên, hầu hết các Bulldogs Mỹ ngày nay là sự pha trộn giữa hai dòng đó. Bulldog Mỹ đã được United Kennel Club công nhận vào năm 1999.