Ung thư xương (Sarcoma xương) ở Chó

3578

Sacôm xương ở chó

Sacôm xương là chỉ loại u ác tính phổ biến nhất được tìm thấy ở loài chó. Bất kể giống chó nào cũng có thể bị mắc sacôm xương nhưng thường phổ biến hơn ở giống chó có kích thước lớn.

Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm và có xu hướng lan nhanh tới các bộ phận khác trên cơ thể (di căn). Hiện tại đã có vài phương án điều trị cho căn bệnh này nhưng nói chung tiên lượng dài hạn về căn bệnh này cho động vật vẫn còn rất hạn chế.

Mèo cũng có thể mắc căn bệnh ung thư xương tuy nhiên trường hợp này khá hiếm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ảnh hưởng của sacôm xương đến loài mèo thì hãy ghé thăm trang này

Triệu chứng

Bệnh ung thư xương có nhiều biểu hiện khó xác định. Chúng có thể bao gồm sưng, đi lại khập khiễng, đau khớp hoặc xương. Một số trường hợp, những con chó bị ung thư xương sẽ xuất hiện các biểu hiện như mệt mỏi hoặc chán ăn . Thỉnh thoảng, sẽ có khối u cục phát triển trong cơ thể hoặc đau sưng xung quanh vùng có khối u.

Nguyên nhân

Theo những kiến thức hiện tại di truyền hoặc giới tính không quyết định đến đến tình trạng của căn bệnh này nhưng ung thư xương lại xuất hiện thường xuyên hơn ở những giống chó lớn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có một sự tăng nhẹ trong việc phát triển ung thư xương ở những con chó đã từng bị chấn thương đụng dập.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra khối cục, thường chụp vài góc độ khác nhau để có bức tranh chính xác về khối cục đó. Nếu phát hiện ra, các xét nghiệm khác như sinh thiết, xét nghiệm máu, chụp xương và chụp CAT cũng sẽ được tiến hành để kiểm tra các vùng xương, khối u cục. Nếu chẩn đoán là bị ung thư xương thì điều quan trọng cần lưu ý là việc tiên lượng kêt quả thường không được tán thành và các phương pháp điều trị thường mang đến rất nhiều tác dụng phụ. Lúc này bác sỹ thú y sẽ yêu cầu bạn tự quản lý, chăm sóc.

Điều trị

Hóa trị thường được sử dụng như là một phương án bổ sung cho bất kỳ một biện pháp phẩu thuật nào nhằm đảm bảo ung thư không di căn ra các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là ở các hạch bạch huyết. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các chi có thể bị cắt cụt nhằm loại bỏ hoàn toàn ung thư xương.

Chăm sóc

Sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào thì các hoạt động vận động sẽ bị hạn chế. Chương trình kiểm soát cơn đau và thuốc sẽ thường được kê cho con vật sau phẫu thuật. Thuốc thường có tác dụng trong việc kiểm soát các cơn đau và giảm viêm. Việc kiểm soát và giám sát liên tục các tế bào bạch cầu và hồng cầu ở chó là biện pháp được khuyến cáo sử dụng, chụp X quang ngực cũng thường được sử dụng để xác định sự thuyên giảm của bệnh tình.

Phòng bệnh

Hiện tại vẫn chưa tìm ra biện pháp phòng ngừa căn bệnh ung thư xương này