Giống chó Bắc Kinh (Pekingese)

7445
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống chó Bắc Kinh là giống chó đồ chơi (toy dogs – giống chó bé giống như đồ chơi) từ Trung Quốc với lịch sử hơn 1000 năm và từ đó đến nay chúng hầu như không thay đổi gì nhiều. Dù sở hữu một cơ thể nhỏ nhắn nhưng những chú chó Bắc Kinh lại có thân hình rắn chắc và cơ bắp đến kinh ngạc. Chúng là những chú chó cảnh vui vẻ, dễ thương và đáng yêu – một lựa chọn hoàn hảo cho các căn hộ nhỏ hay những người đang tìm kiếm dòng chó nhỏ.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Chó Bắc Kinh có dáng quả lê, người hơi dài và phần thân trước nặng hơn thân sau. Chúng có dáng đi thong thả và nghiêm trang còn lúc chạy thì gần giống như đang trượt trên đường. Lớp lông dưới của chúng trắng và dày trong khi lớp lông ngoài thô, dài. sợi thẳng và xù rộng hơn nhiều so với cơ thể, tạo thành một chiếc bờm quanh vai. Nguồn gốc Trung Hoa của chúng được thể hiện khá rõ ràng với chiếc bờm sư tử và đặc trưng tính cách bạo dạn.

TÍNH CÁCH

Mặc dù những chú chó Bắc Kinh không hay thể hiện tình cảm mà tỏ ra rất tự do (đôi khi tỏ ra khá ngang ngạnh), nhưng chúng thực ra rất đáng yêu. Chúng thích chơi đùa, tuy nhiên cũng không quá huyên náo để chơi cùng những em bé tinh nghịch Một số chú chó có xu hướng tránh xa người lạ cho dù thực chất chúng khá bạo dạn. Chó Bắc Kinh thực sự không phải là loại chó cảnh dành riêng cho phụ nữ, chúng chẳng hề ngại tham gia vào một cuộc tranh giành và cũng chẳng đẻ yên cho người khác trêu chọc mình.

CHĂM SÓC

Những chú chó Bắc Kinh thích được đi dạo ngoài trời và thích nô đùa trong nhà. Thời tiết nóng nực có thể nguy hiểm cho giống chó này, vì thế ở những nơi khí hậu nóng, chó Bắc Kinh cần được nuôi trong phòng máy lạnh thoáng mát. Có thể cho chúng đi chơi ở ngoài trời nhưng khi trời tối thì chúng cần được ngủ trong nhà. Với những đặc điểm kể trên, chó Bắc Kinh thật sự là lựa chọn hoàn hảo cho những người chủ ở nhà chung cư.

Chó Bắc Kinh cần được chải lông hàng tuần để tránh bị bết dính. Trong khi đó, mũi của chúng, nhất là các nếp nhăn trên mũi, cần được rửa hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn. Vì sở hữu một chiếc mũi phẳng nên chúng hay ngáy ngủ.

SỨC KHỎE

Chó Bắc Kinh có tuổi thọ từ 13 đến 15 năm và thường có xu hướng mắc các chứng như vòm miệng kéo dài, trật xương bánh chè, lỗ mũi hẹp, khô mắt (KCS), chứng lông quặm (trong mi mắt), trầy xước giác mạc và viêm da nếp gấp. Loài chó này còn thỉnh thoảng bị mắc bệnh sỏi niệu. Chó Bắc Kinh cũng không thể chịu được nóng và thuốc gây tê, ngoài ra chúng thường được chỉ định đẻ mổ.

LAI LỊCH

Khi tìm hiểu về chó Bắc Kinh, trước tiên bạn cần biết về truyền thuyết của loài sư tử và khỉ đuôi sóc. Theo tập quán, để trở thành vợ chồng với một chú sư tử cái, sư tử đực sẽ xin vị thánh đỡ đầu của muôn loài Ah Chu thu nhỏ người nó lại trong khi vẫn giữ nguyên trái tim và khí chất của nó. Hậu duệ của chú sư tử nhỏ sau này được gọi là chú chó của Fu Lin hay loài chó sư tử Trung Hoa.

Trở lại triều đại nhà Đường ở thế kỉ thứ 8, những chú chó sư tử (được cho là chó Bắc Kinh ngày nay) được nuôi trong cung điện và được đối xử như một thành viên trong hoàng tộc cho đến mãi năm 1000 sau công nguyên. Chúng thậm chí còn có người hầu riêng phục vụ. Những chú chó Bắc Kinh nhỏ còn được biết đến với cái tên “chó tay áo” vì chúng thường được để trong ống tay áo kiểu rộng ngày xưa của chủ nhân.

Những chú chó Bắc Kinh tiếp tục được nuôi và nhân giống dưới thời Đạo Quang nhà Thanh. Sau đó, có vài kẻ ăn trộm người Anh đã tới cung điện vào năm 1860 và ăn trộm năm chú chó sư tử hoàng tộc mang về nước Anh.

Một trong số năm chú chó Bắc Kinh lúc đó được tặng cho nữ hoàng Anh,và kể từ đó tạo nên một làn sóng nuôi chó Bắc Kinh trong dân chúng nước Anh. Trong vòng vài thập kỉ, việc sở hữu một chú chó Bắc Kinh đã được coi là biểu hiện của sự giàu có. Hiệp hội chó giống Mỹ (Amerian Kennel Club) đã ghi tên những chú chó Bắc Kinh vào năm 1906. Ngày nay, số lượng chó Bắc Kinh thuần chủng không hề bị suy giảm. Chúng vẫn được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo cho nhưng người yêu chó cũng như những người sành về chó.