Khối u lồi ở khu vực âm đạo của chó

15772
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng sản âm đạo và sa tử cung ở chó

Tăng sản âm đạo và sa tử cung là tình trạng có một khối u nhô ra khỏi vùng âm đạo. Tình trạng này tương tự như mô phù nề. Nếu nghiêm trọng có thể khiến con chó không thể đi tiểu bình thường.

Tăng sản âm đạo ảnh hưởng đến chó ở mọi độ tuổi, mặc dù nó được phát hiện phổ biến hơn ở những con chó ít năm tuổi. Sau khi chữa trị, hầu hết các con vật có thể cho kết quả dương tính, nhưng khả năng tái phát bệnh là cao.

Các triệu chứng và phân loại

Tăng sản loại 1 xảy ra khi có mô nhô ra nhẹ, nó không thoát ra khỏi khu vực âm đạo. Tăng sản loại 2, mặt khác, là khi các mô âm đạo thực sự nhô ra thông qua việc mở âm hộ. Trong khi loại 3 tăng sản đề cập đến khối u hình bánh vòng, có thể được nhìn thấy từ bên ngoài.

Có một số dấu hiệu có thể được nhận thấy khi chó mắc bệnh này bao gồm tự liếm vùng âm đạo, không sẵn sàng cho việc giao hợp, đi tiểu đau (khó tiểu).

Nguyên nhân

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống chó nào. Nhưng những giống chó có khả năng mắc bệnh này cao hơn là: Labradors, Chesapeake Bay Retrievers, Shepherds Đức, Springer Spaniels, Walker Hounds, Airedale Terriers và American Pit Bull Terriers.

Chẩn đoán

Khi kiểm tra thể chất, một khối u tròn có thể được quan sát thấy nhô ra ở khu vực âm đạo của động vật. Xét nghiệm âm đạo sẽ được thực hiện để xác định mức độ nghiêm trọng và loại tình trạng. Khi chạm vào, mô của con vật có thể cho cảm giác bị khô.

Điều trị

Đối với bệnh này, chó thường được điều trị ngoại trú. Nếu có khối u nhô ra, điều quan trọng là cần giữ cho khu vực âm đạo sạch sẽ và quan sát xem chó có biểu hiện bất thường khi đi tiểu hay không, bởi vì tình trạng này là phổ biến. Tỷ lệ tái phát đối với bệnh này cao; 66-100% con vật tái phát bệnh sau điều trị.

Chăm sóc

Nếu chú chó của bạn không thể đi tiểu, đó là dấu hiệu của việc bệnh trở nên nghiêm trọng, cần được điều trị ngay lập tức. Mặc dù kết quả về bệnh là dương tính, nhưng có những biến chứng có thể xảy ra khi niệu đạo có vấn đề.

Phòng ngừa

Hiện tại chưa có phương pháp phòng ngừa đối với tình trạng bệnh này.