Giống chó chăn cừu Ba Lan (Polish Lowland Sheepdog)

4371
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó chăn cừu Ba Lan là giống chó hoạt bát, thông minh và có khả năng tự kiểm soát. Chúng có mong muốn mãnh liệt là được làm hài lòng chủ, do đó, chúng trở thành những người thợ chăn cừu vô cùng lành nghề. Loài chó này cũng có trí nhớ rất tuyệt vời.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Chó chăn cừu Ba Lan được biết đến với các bó cơ rắn chắn và khỏe mạnh nên có thể kiểm soát tốt đàn cừu. Với những bước đi êm ái, liên tục và sải chân dài cho phép chúng thoải mái chạy nhảy trong nhiều giờ. Giống chó chăn cừu Ba Lan vừa và nhỏ (đôi khi được nhắc đến với các tên PON) có thân hình hơi dài, khiến chúng trở nên nhanh nhẹn hơn. Dáng đi nhẹ nhàng thong thả giúp tiết kiệm năng lượng khi di chuyển.

Bộ lông đôi rậm rạp, xù xì và dài hỗ trợ tốt dưới thời tiết khắc nghiệt. Lông mọc trong các ngón chân (nơi các ngón chân hướng vào trong) được coi là tự nhiên ở giống chó này.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Loài chó PON trung thành và hoạt bát đã phải trải qua nhiều thế kỷ huấn luyện để trở thành những chú chó chăn cừu giỏi giang. Là một giống chó chỉ xuất hiện ở một số vùng nên chúng thường tỏ ra đa nghi với người lạ, nhưng cũng rất tình cảm với những người quen thuộc.

Chó chăn cừu Ba Lan cũng thích sủa và khoe khoang. Chúng tiếp thu rất nhanh nhưng không nghe theo lệnh một cách mù quáng. Một số chú chó khá ngang bướng và thường không vâng lời.

Mặc dù giống chó chăn cừu Ba Lan trông có vẻ luộm thuộm nhưng thực ra chúng rất đứng đắn. Nhìn chung, PON rất chu đáo với trẻ em, vật nuôi và các giống chó khác. Tuy nhiên, nếu bị thách thức thì chắc chắn chúng sẽ quay lại tấn công.

CHĂM SÓC

Giống chó này cần được tập thể dục cả mặt thể chất và tinh thần mỗi ngày. Đặc biệt, chúng rất thích sống trong nhà và được chơi đùa ngoài trời, tập các bài tập đòi hỏi sự nhanh nhẹn hoặc được chăn gia súc. Để có được bộ lông đẹp, người nuôi nên chải lông cho chúng hai hoặc ba ngày một lần.

SỨC KHỎE

Giống chó chăn cừu Ba Lan có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 14 năm, thường không mắc các bệnh nặng. Tuy nhiên, bác sĩ thú y có thể đề nghị khám mắt và hông để phát hiện bệnh sớm.

NGUỒN GỐC

Ở nhiều nơi trên thế giới, Polski Owczarek Nizinny là tên gọi chung của giống chó chăn cừu Ba Lan. Ở Hoa Kỳ, biệt hiệu phổ biến là “PON”. Nguồn gốc của giống chó này có thể xuất phát ở vùng Trung Á, cùng nơi với các giống chó Tây Tạng như chó Sục Tây Tạng. Sau đó, chúng được các thương nhân mang đến vùng Đông Âu. Chó Tây Tạng lông dài được cho là lai với chó chăn cừu Hungary. Giống chó chăn cừu Hungary là loài có lông cuộn thành từng lọn và đã được người Hun nuôi dưỡng từ thế kỷ thứ tư.

Những con chó chăn cừu Ba Lan cỡ lớn bảo vệ bầy đàn gia súc khỏi những kẻ săn mồi đồ sộ; trong khi đó, những chú PON nhỏ di chuyển xung quanh, cùng với người chăn cừu để kiểm soát đàn cừu và thậm chí chúng còn trở thành những người gác đêm trông coi đàn cừu chống lại những kẻ xâm nhập. PON nhỏ không làm đàn cừu khiếp sợ như những con chó lớn hơn và chúng còn có thể làm việc suốt cả ngày. Trong nhiều thế kỷ, chó chăn cừu Ba Lan cần mẫn làm việc tại những vùng đất trũng thuộc Ba Lan cho đến khi được người Châu Âu để mắt đến trong số những chú chó thuần chủng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Giống chó chăn cừu Ba Lan cũng là niềm tự hào của dân tộc sau Chiến tranh thế giới thứ nhất vì chúng nhắc người ta nhớ về giai đoạn chăn nuôi có chọn lọc của người dân nước này, từ đó, những chú chó chăn cừu mới trở nên ngày càng điêu luyện. Nhiều chú chó đã rời đồng bằng để đến làm việc và sinh sống trên những mảnh ruộng rộng lớn.

Năm 1924, những chú chó PON được tham gia vào một chương trình biểu diễn dành cho chó và gia cầm ở Warsaw. Vào năm 1939, khi các các nhà lai tạo sắp sửa thực hiện các thủ tục đăng ký cho giống chó này thì cũng là lúc Ba Lan bị Đức xâm lược. Sau chiến tranh, chỉ còn khoảng 150 chó PON sống sót, nhưng những người yêu chó đã nỗ lực phục hồi giống chó này.

Giống chó chăn cừu Ba Lan được đăng ký lần tiên tại Hiệp hội chó Ba Lan vào năm 1957. Đặc biệt, một chú chó PON có tên Smok thường được xem là cơ sở thiết lập tiêu chuẩn giống và đã được phê chuẩn vào năm 1959.

Show diễn dành cho các giống chó trên toàn thế giới diễn ra vào năm 1965 tiếp tục thu hút sự chú ý của công chúng về giống chó này, khiến những người chơi chó trên toàn thế giới muốn được sở hữu chúng nhiều hơn.

Hiệp hội chó Mỹ đã công nhận PON vào năm 2001 với tên tiếng Anh là Polish Lowland Sheepdog (Chó chăn cừu Ba Lan)