Giữ nước và sưng mô do tích tụ bạch huyết ở mèo

10204
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Phù bạch huyết ở mèo

Mặc dù ít phổ biến ở mèo hơn ở chó, phù bạch huyết là một tình trạng y khoa nghiêm trọng. Bệnh xảy ra khi hiện tượng giữ nước khu trú và sưng mô lưu thông khắp hệ bạch huyết. Còn được gọi là bạch huyết, chất dịch nước này thường tập trung ở không gian kẽ, đặc biệt là mỡ dưới da, do hệ bạch huyết bị tổn thương.

Triệu chứng và phân loại

Sự tích tụ dịch (phù nề) thường không đau đớn và gây lõm; tức là, vết lõm xuất hiện nếu dùng ngón tay ấn vào da (cuối cùng biến mất nếu xơ hóa xảy ra). Trong khi đó, sưng chi xảy ra từ khi sinh hoặc phát triển trong những tháng đầu đời. Tình trạng sưng có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều chi, và thường bắt đầu ở chi sau và dần dần di chuyển lên phía trước. Trong một số trường hợp, què quặt và đau đớn cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân

Các dạng di truyền và bẩm sinh (hiện diện từ khi sinh) của bệnh phù bạch huyết là do các dị tật của hệ bạch huyết gây ra, chẳng hạn như bất sản, suy chức năng van, và xơ hạch bạch huyết. Các nguyên nhân có thể có khác bao gồm bệnh tim, chấn thương mạch bạch huyết hoặc hạch bạch huyết, và tiếp xúc với nhiệt hoặc bức xạ.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện, cũng như xét nghiệm hóa sinh và xét nghiệm công thức máu đầy đủ – kết quả thường là bình thường.

Tuy nhiên, xét nghiệm đáng tin cậy nhất được sử dụng để chẩn đoán tình trạng này được gọi là chụp bạch mạch. Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng một chất tương phản, được tiêm trực tiếp vào hệ bạch huyết, để quan sát rõ hơn vùng bị ảnh hưởng trước khi chụp X-quang.

Điều trị

Mặc dù hiện tại không có phương pháp chữa trị bệnh phù bạch huyết, nhưng một số phương pháp điều trị y khoa và phẫu thuật đã được thử với các kết quả khác nhau. Áp dụng trong một thời gian dài liệu pháp bọc ép và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể thành công ở một số mèo bệnh, trong khi nghỉ ngơi và xoa bóp dường như không có ích trong việc điều trị tình trạng này. Ngoài ra còn có các kỹ thuật phẫu thuật khác được sử dụng để điều trị phù bạch huyết, nhưng không cái nào có kết quả nhất quán.

Chăm sóc

Vì không có phương pháp chữa trị, nên hầu hết các bác sĩ thú y tập trung vào việc làm giảm bớt các triệu chứng thứ phát và các biến chứng chẳng hạn như què quặt.