Bệnh nhiễm ấu trùng ruồi trâu (bệnh giòi) ở mèo

25143
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh ấu trùng ruồi trâu ở mèo

Ruồi trâu, loài ruồi Cuterebra, được tìm thấy ở Châu Mỹ, nơi chúng là ký sinh trùng bắt buộc trên động vật gặm nhấm và thỏ. Được gọi là ruồi trâu, chúng sinh sôi nảy nở bằng cách đẻ trứng trên những nhành cỏ, hoặc trong tổ, ở đó chúng nở ra, trở thành những con giòi bò vào da của vật chủ đi ngang qua. Những con giòi nhỏ xâm nhập vào một lỗ trên cơ thể, di chuyển qua các mô nội tạng khác nhau, và cuối cùng đến da, nơi chúng tự đặt mình trong một vết chai (một khối u nhỏ trên da). Những con giòi trưởng thành, có thể dài một inch, sau đó nhảy ra khỏi vật chủ là động vật gặm nhấm hoặc thỏ và phát triển thành nhộng trong đất.

Mèo bị nhiễm ấu trùng ruồi trâu khi chúng tiếp xúc với một nhánh cỏ có giòi trên đó. Chuyển động của chú mèo tác động lên nhành cỏ kích thích con giòi bò lên mình nó. Con giòi sau đó bò xung quanh trên chú mèo cho đến khi nó tìm thấy một lỗ hổng để vào.

Ở miền bắc Hoa Kỳ bệnh này là theo mùa, với hầu hết các trường hợp xảy ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi ruồi trưởng thành hoạt động. Tính mùa vụ ít được xác định ở những khu vực có nhiệt độ ấm hơn, nơi ruồi hoạt động suốt các khoảng thời gian dài hơn trong năm.

Triệu chứng

Nhiễm ấu trùng ruồi trâu có thể được biểu hiện bằng các vết u dưới bề mặt da, hoặc chú mèo biểu hiện các dấu hiệu do ấu trùng di chuyển trong các mô của nó. Các triệu chứng có thể bao gồm các dấu hiệu hô hấp, các dấu hiệu thần kinh, tổn thương thị giác (mắt), hoặc những con giòi dưới da.

Các triệu chứng hô hấp:

  • Ho
  • Sốt
  • Khó thở

Các triệu chứng thần kinh:

  • Chóng mặt
  • Chạy vòng tròn
  • Bị liệt
  • Bị mù
  • Nằm xuống

Các triệu chứng thị giác:

  • Thương tổn (do ấu trùng trong nhãn cầu gây ra)

Triệu chứng da:

  • Khối u trong da có chứa giòi, còn được gọi là vết chai; sẽ có một lỗ mở lớn lên để con giòi có thể hít thở

Nguyên nhân

Những nơi có nguy cơ cao nhất mà mèo của bạn có thể nhiễm ký sinh trùng này là trong môi trường nơi các con ruồi phát triển mạnh: các vùng cỏ có quần thể động vật gặm nhấm và thỏ. Ngay cả những chú mèo không tiếp xúc với bênh ngoài, như mèo sơ sinh, vẫn có thể bị nhiễm bệnh từ ấu trùng trên lông của mèo mẹ.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ xem xét các điều kiện sau đây trước khi chẩn đoán dương tính nhiễm ấu trùng ruồi trâu được đưa ra. Các triệu chứng hô hấp sẽ được đánh giá xem có phải do dị ứng, và có phải do các ký sinh trùng tiềm tàng khác, như giun phổi, hoặc các loại giun di cư khác đi qua đường hô hấp. Các bệnh có thể tạo ra các triệu chứng thần kinh tương tự, nhưng có hậu quả nghiêm trọng hơn, sẽ cần phải được loại trừ trước khi điều trị được áp dụng cho bệnh nhiễm trùng ruồi trâu. Những bệnh này bao gồm bệnh dại, sốt do virut, và giun tim. Nếu thú cưng của bạn có vết thương trên mắt, nó có thể bị nhiễm một ký sinh trùng nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến mù vĩnh viễn, mèo cần phải được loại trừ trường hợp này.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của nhiễm ấu trùng ruồi trâu là, tất nhiên, là một vết u dưới da, trong trường hợp bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định xem đó có phải là ruồi trâu hay không.

Điều trị

Nếu con giòi ở cuối giai đoạn di cư của nó và đã định cư vào một chỗ trên cơ thể, chẳng hạn như dưới da, mắt hoặc mũi, bác sĩ thú y sẽ có thể loại bỏ nó một cách an toàn. Các biểu hiện di căn phổi có thể được giảm bớt bằng corticosteroid. Nếu ký sinh trùng đã gây tổn thương thần kinh không thể khôi phục, tiên lượng sẽ không khả quan và trợ tử có thể là lựa chọn duy nhất.

Bác sĩ thú y có lẽ sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng phổ rộng, thuốc này sẽ giết những con giòi vẫn còn trong giai đoạn di cư. Điều trị bằng corticosteroid sẽ được áp dụng trước khi dùng thuốc. Thuốc chống ký sinh trùng có thể được dùng để làm giảm các dấu hiệu giòi di cư trong phổi, hoặc để tiêu diệt ấu trùng ở các mô khác, bao gồm cả hệ thống thần kinh trung ương.

Phòng ngừa

Dường như không có bất kỳ khả năng miễn dịch lâu dài nào với sự phá hoại của ký sinh trùng; một chú chó có thể phát triển các tổn thương da trong vài năm liên tiếp. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa giun chỉ hàng tháng, các sản phẩm kiểm soát phát triển bọ chét, hoặc điều trị bọ chét và bọ ve ngoài da có thể ngăn các con giòi phát triển ở chó hoặc có thể giết các con giòi trước khi chúng có thời gian để đi vào lỗ.