Cho mèo ăn nhiều hơn để khuyến khích giảm cân

2424
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bất kỳ một con mèo béo phì nào cũng khiến người nhìn thương cảm. Tình trạng cơ thể béo phì gần giống như đặt súng vào đầu mèo trong trò chơi roulette của Nga. Chắc chắn, chúng sẽ cố gắng để không mắc bệnh tiểu đường hoặc gan nhiễm mỡ nhưng rồi vẫn không tránh được số phận nghiệt ngã.

Bắt một con mèo giảm cân là nhiệm vụ không dễ dàng. Giảm lượng calo kết hợp với tăng cường hoạt động thể chất là cơ hội tốt nhất để thành công, nhưng nếu đặt từ “mèo” và “tập thể dục” lại với nhau trong cùng một câu thì hầu hết sẽ chỉ là những tiếng cười trừ của chủ.

Nhưng phải làm gì để có thể kết hợp tập thể dục và chế độ ăn theo cách như vậy để thúc đẩy giảm cân? Một nghiên cứu gồm hai phần gần đây được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật chỉ ra một cách đơn giản để làm điều đó. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo lường hoạt động tự nguyện mà mười con mèo trưởng thành tham gia khi chúng được cho ăn một, hai, ba hoặc một số bữa ăn ngẫu nhiên mỗi ngày. Ảnh hưởng của việc tăng hàm lượng nước trong thực phẩm đối với hoạt động thể chất tự nguyện đã được ước lượng trong thí nghiệm hai.

Nghiên cứu cho thấy mèo hoạt động tích cực hơn trong hai giờ trước bữa ăn nếu được cho ăn bốn bữa một ngày hoặc được cho ăn ngẫu nhiên. Theo đồng tác giả Kelly Swanson, “Nếu chúng biết hoặc đoán trước sẽ được cho ăn thì đó là khi chúng thực sự hoạt động”. Theo Swanson, khi những con mèo được cho ăn các bữa ăn có hàm lượng nước cao, mức độ hoạt động của chúng tăng lên nhiều hơn, nhưng chủ yếu là sau khi ăn xong, có lẽ do nhu cầu đi vệ sinh tăng lên.

Những con mèo trong nghiên cứu này không thừa cân và hàm lượng calo của thức ăn mà chúng được cung cấp không bao giờ thay đổi, vì vậy những kết quả này không áp dụng trực tiếp cho những con mèo béo phì ăn kiêng. Điều đó nói lên rằng, tăng số lượng các bữa ăn cho một con mèo béo mỗi ngày sẽ không gây hại nếu đồng thời tăng hàm lượng nước có trong thực phẩm và giảm hàm lượng calo.

Hầu hết các chủ sở hữu sẽ không muốn cho mèo ăn đến bốn lần một ngày, do đó, dường như máy cho ăn tự động sẽ là một sự đầu tư tốt. Máy cho ăn tự động sẽ đổ thức ăn đóng hộp ra khay sáu giờ một lần (cách dễ nhất để tăng hàm lượng nước trong chế độ ăn). Nếu bác sĩ thú y đã đề nghị chế độ dinh dưỡng giảm cân theo toa thì hãy lưu ý sử dụng thích hợp. Nếu không, hãy thử chế độ dinh dưỡng chất lượng cao không theo toa. Bắt đầu bằng cách cho ăn theo lượng thích hợp dựa trên đơn của bác sĩ thú y hoặc nhãn trên lon thức ăn. Điều chỉnh số lượng dựa trên tốc độ giảm cân của mèo. Khoảng một phần trăm trọng lượng cơ thể mỗi tuần là lý tưởng.

Nếu bạn thử những lời khuyên này, hãy cho chúng tôi biết về thành công hay thất bại của bạn.