Tăng kali máu ở mèo

8163
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng kali máu ở mèo

Tăng kali máu là để chỉ tình trạng nồng độ kali trong máu cao hơn bình thường. Thông thường, quá trình bài xuất kali diễn ra ở thận, kali và tăng axit ở trong máu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động bình thường của tim, và làm cho tình trạng này trở thành vấn đề được ưu tiên chú ý hàng đầu. Quá trình bài xuất được tăng cường nhờ vào hocmon aldosterone; hocmon này giúp cho ống thận giữ được nước và natri.Do vậy, các trường hợp gây nên tình trạng ức chế thải kali có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng tăng kali máu

Triệu chứng

 • Loạn nhịp tim
 • Ốm yếu
 • Nằm bất động một chỗ
 • Liệt mềm (đi lại khập khiễng, không phải là liệt cứng)

Nguyên nhân

Một trong các nguyên nhân của tình trạng tăng kali máu có liên quan tới việc bài xuất kali ra khỏi cơ thể thấp, điều này có thể liên quan đến tình trạng khó tiểu (không bài tiết được nước tiểu hoặc nước tiểu bài tiết ra ngoài thấp) hoặc chứng tiểu ít ( lượng nước tiểu được sản xuất ra ít, suy thận). Điều này cũng góp phần tạo nên những chấn thương về mặt thể chất như tắc đường tiết niệu hoặc tắc nghẽn niệu đạo và một số bệnh đường tiêu hóa. Bệnh viêm đường tiết niệu dưới phổ biến ở mèo đực.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Lượng kali đầu vào cao (ví dụ: do sử dụng thuốc bổ sung kali dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch)
 • Truyền dịch bổ sung kali
 • Thuốc lợi tiểu giữ K+ máu (giảm thải trừ Kali)
 • Các tình trạng liên quan đến nhiễm toan (nhiễm độc axit)
 • Dịch ở ổ bụng
 • Chấn thương
 • Bệnh thận
 • Tăng tiểu cầu( Lượng tiểu cầu cao) và bệnh bạch cầu

  Chẩn đoán

  Bạn cần phải cung cấp bệnh sử chi tiết về tình hình sức khỏe của chú mèo của bạn, các triệu chứng khởi phát và các sự cố có khả năng dẫn đến tình trạng này.Bệnh sử mà bạn cung cấp có thể đưa ra nhưng manh mối cho thấy bộ phận nào trên cơ thể đang bị ảnh hưởng thứ cấp. Một bảng phân tích máu tổng quát sẽ được tiến hành bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát và phân tích nước tiểu

  Tăng kali máu thường xuất hiện ở những con có bệnh sử về rối loạn đường tiêu hóa- nhưng tình trạng này không diễn ra liên tục, ốm yếu và nằm bất động một chỗ. Bác sỹ thú y sẽ kiểm tra chứng giảm tiết tuyến thượng thận (rối loạn nội tiết). Nếu chú mèo của bạn gặp chứng khó đi tiểu hoặc lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài ít thì có thể nó bị tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc chứng suy thận dẫn đến khó tiểu/ tiểu ít.

  Các chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp X quang cản quang, nghĩa là tiêm chất cản quang vào vùng cần quan sát nhằm tăng khả năng nhận diện trên tia X. Siêu âm cũng có thể được sử dụng nhằm loại trừ trường hợp vỡ đường tiết niệu hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu.
  Tăng kali máu có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu bình thường trong cơ thể và sẽ tác động đến chức năng hoạt động của tim, dữ liệu đo điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) sẽ được sử dụng nhằm kiểm tra dòng điện của cơ tim và có thể sẽ tiết lộ bất kỳ trường hợp bất thường nào ở hệ thống dẫn điện tim( cơ sở nền tảng làm cho tim đập/ co bóp)

  Điều trị

  Phương pháp điều trị khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh. Các biện pháp hỗ trợ trước hết sẽ tập trung vào các triệu chứng, làm giảm nồng độ Kali trong máu xuống mức bình thường trong khi đó vẫn tiếp tục tìm kiếm để đưa ra các chẩn đoán mang tính xác định Nước muối nồng độ 0.9% được đưa vào cơ thể nhằm giảm nồng độ của kali trong máu và làm giảm tác dụng của chứng tăng kali máu đến hệ thống dẫn truyền của tim.

  Nếu chú mèo của bạn bị mất nước hoặc bị huyết áp thấp (huyết áp hạ thấp bất thường), thì cần được truyền dịch ngay. Thuốc cũng sẽ được bác sỹ thú y kê toa một cách phù hợp.

  Chăm sóc

  Bác sỹ thú y sẽ tiến hành các xét nghiệm nhằm kiểm tra lại nồng độ kali trong máu và điều này phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng hạ kali máu. Bác sỹ thú y cũng sẽ tiến hành đo điện tâm đồ thường xuyên cho đến khi không còn bất kỳ rối loạn nhịp tim nào