Viêm tĩnh mạch nông ở chó

9615
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm tĩnh mạch ở chó

Viêm tĩnh mạch được đặc trưng bởi một tình trạng được gọi là viêm tĩnh mạch huyết khối nông, trong đó chỉ tình trạng viêm của các tĩnh mạch nông (hoặc tĩnh mạch gần bề mặt cơ thể). Viêm tĩnh mạch thường do nhiễm trùng hoặc do huyết khối dẫn đến sự hình thành cục máu đông (hoặc khối huyết) bên trong mạch máu, từ đó cản trở dòng chảy của máu trong cơ thể.

Viêm tĩnh mạch huyết khối nông là dạng phổ biến nhất của tình trạng này, và thường khu trú ở một khu vực.

Ngược lại, viêm tĩnh mạch huyết khối mô sâu có các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng huyết, trong đó nhiễm khuẩn xảy ra do sự hiện diện của các sinh vật gây bệnh và độc tố của chúng trong máu hoặc các mô. Loại viêm tĩnh mạch huyết khối này cũng liên quan đến thuyên tắc huyết khối mô sâu, trong đó một cục máu đông hoặc khối huyết hình thành trong một phần của cơ thể vỡ ra tự do và di chuyển đến một mạch máu khác, nơi nó gây ra tắc nghẽn.

Viêm tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Triệu chứng chính của viêm tĩnh mạch là tình trạng viêm khu trú, được đặc trưng bởi dấu hiệu ấm lên, sưng, đau, mạch cứng hoặc đỏ da được gọi là ban đỏ. Nếu có ít nhất hai trong số các dấu hiệu đã nói ở trên xuất hiện, đây có thể được coi là dấu hiệu của tình trạng viêm khu trú. Tiết dịch hoặc sốt cũng có thể hiện diện, cả hai đều có liên quan đến phản ứng của cơ thể với các nhiễm trùng như vậy.

Nguyên nhân

Không có độ tuổi, giống hoặc giới tính cụ thể nào của chó được cho là dễ mắc bệnh viêm tĩnh mạch hơn. Tuy nhiên, những con chó còn rất nhỏ hoặc già có thể có nguy cơ bị bệnh cao hơn, đơn giản là do hệ miễn dịch kém phát triển hoặc hoạt động kém.

Các đặc điểm khác được coi là yếu tố nguy cơ cho sự phát triển bệnh viêm tĩnh mạch bao gồm béo phì, thiếu vận động, chất lượng tĩnh mạch kém, bệnh tim hoặc bệnh thận mãn tính, mang thai và/hoặc rối loạn suy giảm miễn dịch trong đó hệ miễn dịch của chó không hoạt động đúng cách.

Nguyên nhân chính của viêm tĩnh mạch là do sử dụng ống thông tĩnh mạch (IV). Chất lượng hoặc sự chăm sóc ống thông kém có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn vào ống thông, sau đó có thể gây nhiễm trùng cho chó. Ống thông thường được sử dụng trong khi phẫu thuật, hoặc trong các tình huống khẩn cấp để điều trị các nạn nhân bị chấn thương.

Chẩn đoán

Một số thủ tục chẩn đoán sẽ rất cần thiết để chẩn đoán chính xác viêm tĩnh mạch. Xét nghiệm Doppler là một phương pháp tiết kiệm để kiểm tra lưu lượng máu trong tĩnh mạch của chó và có thể cho thấy bất kỳ sự bất thường và tắc nghẽn nào trong lưu thông máu. Nuôi cấy máu cũng có thể cho thấy các dấu hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân. Các kỹ thuật chẩn đoán bổ sung có thể bao gồm chụp X-quang và phân tích nước tiểu.

Điều trị

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, rất có thể phương pháp điều trị sẽ là sử dụng kháng sinh. Loại kháng sinh cụ thể được kê cho chó sẽ phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng, cũng như các chất được cho là gây nhiễm trùng (nếu lúc đó chưa tiến hành nuôi cấy). Các loại thuốc bổ sung có thể giúp cho chó thoải mái hơn bằng cách giảm bớt các triệu chứng liên quan.

Chăm sóc

Sau khi điều trị ban đầu, phương pháp điều trị bằng kháng sinh nên được điều chỉnh dựa trên các xét nghiệm nuôi cấy tiếp theo. Các tĩnh mạch bị viêm nên được tránh điều trị IV hoặc lấy máu cho đến khi chó đã hồi phục hoàn toàn. Với việc điều trị bằng kháng sinh đúng cách, những trường hợp nặng nhất vẫn có thể mất đến ba tuần để chữa trị.

Phòng ngừa

Bởi vì nguyên nhân chính của viêm tĩnh mạch là ống thông kém chất lượng hoặc chăm sóc ống thông không đúng cách, đây là điểm chính cần lưu ý khi muốn phòng ngừa bệnh. Các vị trí ống thông IV nên được làm sạch thường xuyên bằng thuốc chống vi trùng và được điều trị bằng thuốc bôi kháng khuẩn, để tránh nhiễm trùng vi khuẩn có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch. Nên sử dụng băng vô trùng, và phải thay ống thông trong vòng 24 giờ, đặc biệt nếu chúng được đặt trong tình huống khẩn cấp. Ống thông dài hơn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm tĩnh mạch.