Đánh răng và chăm sóc bộ lông: phương pháp thực hiện cho cún cưng (chó) của bạn

1714

Các giống chó khác nhau sẽ có nhu cầu chăm sóc bộ lông khác nhau. Cách tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm ra cách tốt nhất chăm sóc cho bộ lông cún cưng. Ví dụ, giống chó có bộ lông dài hoặc bộ lông cứng sẽ có nhu cầu chăm sóc cầu kì hơn.

Thực tế, cách tốt nhất là bạn không nên cố cắt bộ lông của chúng nếu bạn không quen làm. Các chuyên gia luôn có cách để giữ chúng trong khi cắt, nếu bạn không quen làm, bạn sẽ vô tình làm chúng bị thương. Nếu bạn còn lo ngại về việc này thì hãy để các chuyên gia chăm sóc cho chúng.

Nhìn chung, nhiệm vụ của bạn là chải lông cho cún cưng (nếu bạn chấp nhận làm việc này). Có những loại lược chuyên dụng cho từng kiểu lông, cũng như có lược bằng kim loại để rẽ lông và giúp lấy ra những mảnh đất nhỏ hoặc con côn trùng vô tình dính vào lông.

Những chú chó có bộ lông ngắn chẳng hạn Beagle, Doberman, Great Dane and Boxer cần dùng lược lông cứng. Lược lông mềm hay lược tròn được dùng cho những chú chó có hai lớp lông chẳng hạn chó Husky hay Chow Chow. Những chú chó có bộ lông dài như Shih Tzu, Maltese, chó săn Yorkshire hay Afghan cần dùng loại lược lông mềm hoặc lược tròn cũng như loại lược dành cho lớp lông trong cùng.

Quá trình thực hiện

Cún cưng của bạn cần được chải lông hàng ngày, nhưng mỗi lần chải cần được thực hiện trong thời gian ngắn và mang lại trải nghiệm dễ chịu cho chúng. Hãy chọn địa điểm sao cho phù hợp với lượng lông rụng – trừ khi bạn không cần phải dọn dẹp. Có thể chải lông trên sàn nhà, mặt bàn, trên thảm hoặc thảm đặc biệt dành để chải lông. Bạn có thể cùng chú chó ra ngoài để lông bay khắp nơi, bạn sẽ không phải lo dọn dẹp chúng. Hãy để cún cưng ngồi hoặc nằm ở một bên trong khi bạn chải lông nhẹ nhàng cho chúng.

Đầu tiên hãy chải lông theo chiều ngược lại, sau đó chải lại xuôi theo chiều lông. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng với cún cưng và khen ngợi chúng khi bạn làm xong.

Thực tế, bạn nên khen ngợi nếu cún cưng chịu ngồi yên, nếu chúng phản kháng, hãy lắc nhẹ cùng với mệnh lệnh “Không, nằm yên!” bằng giọng quyết đoán nhưng không hung hăng. Bạn không muốn chúng sợ, nhưng bạn phải cho chúng biết rằng bạn đang làm và chúng vẫn đang phải chải lông. Hãy khen ngợi chúng ngay lập tức khi chúng tuân theo mệnh lệnh của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn muốn cún cưng có một trải nghiệm thú vị. Nếu cún cưng muốn làm bạn hài lòng, chúng sẽ làm theo, nhưng nếu chúng sợ, chúng sẽ cố thoát mỗi lần phải chải lông.

Cách dễ dàng để tránh làm cún cưng bị thương đó là luôn luôn để mắt tới chúng trong khi chải lông, đặc biệt khi chúng nằm trên mặt bàn. Các thợ cắt chuyên nghiệp thường dùng một cái bàn có móc bằng dây nịt hoặc dây xích để giữ chúng khỏi bị thương hoặc trốn thoát. Trong giai đoạn chú cún tập làm quen với việc chải lông, bạn có thể dùng cách này, thậm chí là trên sàn nhà nếu thấy tiện.

Hãy sử dụng những phương pháp này cộng với một chút may mắn, bạn sẽ có một chú cún cưng khỏe mạnh xứng đáng được trao thưởng.