Bệnh viêm ruột do tế bào lympho và huyết tương ở chó

3985
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương ở chó

Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương là một bệnh viêm ruột (IBD) trong đó các tế bào lympho và tế bào huyết tương đi vào niêm mạc của dạ dày và ruột. Nó được cho là do một phản ứng miễn dịch bất thường đối với các kích thích của môi trường do mất điều hòa miễn dịch bình thường, trong đó vi khuẩn trong ruột có thể là tác nhân. Tiếp xúc với kháng nguyên, cùng với tình trạng viêm không được kiểm soát, dẫn đến mắc bệnh, mặc dù các cơ chế chính xác và các yếu tố tiềm ẩn vẫn chưa được xác định.

Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương là hình thức phổ biến nhất của IBD ảnh hưởng đến chó (và mèo). Chó Basenji, Lundenhund và chó sục Wheaton lông mềm có các dạng IBD mang tính di truyền đặc biệt.

Triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu thường đa dạng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và cơ quan bị ảnh hưởng. Các triệu chứng bao gồm:

Nguyên nhân

  • Do di truyền
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng
  • Có thể do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn thông thường được tìm thấy trong ruột và dạ dày
  • Có thể do sự thay đổi quần thể vi khuẩn đường ruột và thay đổi miễn dịch
  • Có thể liên quan đến các protein của thịt, phụ gia thực phẩm, màu thực phẩm, chất bảo quản, protein của sữa và gluten (lúa mì)

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và hỏi bạn bệnh sử chi tiết. Phân tích thành phần hóa học máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải sẽ được thực hiện. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm đường ruột hoặc lấy máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp và tuyến tụy của chó.

Nội soi có thể được thực hiện, nó sẽ giúp bác sĩ thú y quan sát tình trạng của dạ dày và ruột rõ hơn, và giúp lấy mẫu để xét nghiệm. Ngoài ra, một mẫu phân sẽ được lấy để phân tích dưới kính hiển vi xem có ký sinh trùng không.

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ giữ chó của bạn nằm viện nếu nó bị mất nước nghiêm trọng do nôn mửa và tiêu chảy mãn tính. Ở đó, thú cưng của bạn sẽ được truyền dịch. (Không nên cho nó ăn bằng miệng trong khi nó vẫn còn nôn.) Nếu thú cưng bị thiếu cân nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể chèn một ống thông dạ dày để cho thú cưng ăn.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, bác sĩ sẽ thay đổi chế độ ăn cho thú cưng của bạn, được gọi là chế độ uống loại trừ. Thuốc cũng được kê tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Chăm sóc

Bạn sẽ được khuyên mang chó quay lại để khám theo dõi. Nếu thú cưng vẫn còn yếu hoặc đang dùng thuốc liều mạnh, việc khám theo dõi sẽ liên tục hơn. Khi thú cưng đã ổn định, số lần khám theo dõi sẽ giảm xuống.

Bạn cũng sẽ cần kết hợp với bác sĩ thú y để xây dựng một chế độ ăn mới và đánh giá kết quả liên tục cho đến khi không còn dấu hiệu bệnh.