Bệnh viêm ruột ở chó

7032
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh ruột tăng sinh miễn dịch ở chó Basenji

Bệnh viêm ruột là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nôn mửa và tiêu chảy mãn tính ở chó. Bệnh ruột tăng sinh miễn dịch, một căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch có phản ứng bất thường, ảnh hưởng đến ruột già hoặc non, gan, hệ nội tiết, thận và da. Lớp niêm mạc của dạ dày bị thâm nhập qua các tế bào viêm, từ đó cản trở các chức năng hấp thụ và tiêu hóa bình thường. Là một tình trạng viêm liên quan đến miễn dịch, bệnh cũng có thể làm cho cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, ung thư đường ruột hoặc nhạy cảm với chế độ ăn uống. Mất protein và tình trạng đường ruột kém hấp thu nghiêm trọng thường xảy ra.

Viêm ruột lympho bào-huyết tương do di truyền đã được quan sát thấy ở giống chó Basenji, và thường được gọi là bệnh ruột tăng sinh miễn dịch ở Basenji. Những con chó lai Basenji cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh. Không có sự phân biệt giới tính, nhưng bệnh thường xảy ra nhiều hơn khi chó nằm trong độ giai đoạn con non đến trưởng thành.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh ruột tăng sinh miễn dịch thường được thấy ở những con chó Basenji trong giai đoạn từ con non đến trưởng thành. Những cơn tiêu chảy nghiêm trọng bất thường trong một thời gian dài (mãn tính), trước đó thường là cảm giác chán ăn, là triệu chứng phổ biến nhất. Sụt cân cũng rất phổ biến vì có sự mất protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác qua đường ruột. Các tình trạng sẽ trở nên tồi tệ dần dần khi không điều trị, và cũng có thể dẫn đến gầy mòn. Bệnh ruột tăng sinh miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến da, với các triệu chứng bao gồm loét ở vành tai và rụng lông ở cả hai bên của cơ thể.

Nguyên nhân

Bệnh có thể là do các gây sự kiện căng thẳng như di chuyển, lên máy bay/tàu, tiêm chủng, hoặc đối với con cái đang trong thời kỳ động dục (estrus). Mặc dù chưa làm rõ được nguyên nhân gây ra bệnh ruột tăng sinh miễn dịch, nhưng thường sẽ có những đợt tiêu chảy liên tục do các sự kiện gây căng thẳng này (mặc dù không giới hạn ở loại sự kiện gây căng thẳng). Loại rối loạn này thường thấy nhất ở giống Basenji với giả định rằng có một cơ sở di truyền.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử chi tiết và các triệu chứng của thú cưng. Một xét nghiệm máu máu tổng quát tiêu chuẩn sẽ được thực hiện, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm máu có thể cho thấy tình trạng thiếu máu xảy ra đồng thời nếu bệnh ruột tăng sinh miễn dịch ở mức nghiêm trọng, hoặc chó của bạn có thể bị giảm albumin huyết, một lượng albumin thấp bất thường – một loại protein máu trong máu.

Có một số rối loạn có thể gây ra tiêu chảy gián đoạn ở chó. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm phân và xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng nhiễm ký sinh trùng và nhiễm khuẩn, hai trong số những nguyên nhân thường gặp nhất của tiêu chảy mãn tính. Sinh thiết ruột cũng rất quan trọng trong việc chẩn đoán xác định. Nó sẽ bao gồm phẫu thuật loại bỏ một mẫu mô từ thành ruột để kiểm tra. Vì ức chế miễn dịch là phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột, điều quan trọng là phải loại trừ mọi nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể có của một số bệnh đường tiêu hóa (GI) như nhiễm nấm histoplasma, salmonella hoặc giardia.

Điều trị

Không có cách chữa trị đặc biệt cho bệnh ruột tăng sinh miễn dịch, nhưng nó có thể được kiểm soát nếu việc điều trị được bắt đầu sớm. Lựa chọn điều trị quan trọng nhất là quản lý chế độ ăn uống với chế độ ăn đặc biệt cho đường ruột, có tất cả các nguồn protein cần thiết mà không có chất phụ gia. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra cho chó của bạn một loạt các chế độ ăn uống thử nghiệm để tìm ra những thực phẩm ít gây hại cho cơ thể của chó nhất. Bạn cũng sẽ cần tránh đưa chó vào tình huống căng thẳng, vì bệnh ruột tăng sinh miễn dịch có thể xảy ra do căng thẳng.

Vì đó là phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến tổn thương mô và can thiệp vào các chức năng bình thường của ruột, nên việc điều trị chủ yếu nhằm hạn chế phản ứng và làm giảm tình trạng viêm có thể có ở vùng dạ dày ở ruột.

Prednisone hoặc corticosteroid rất hữu ích trong việc ngăn chặn phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức, và thuốc kháng sinh có thể được kê để điều trị các bệnh nhiễm trùng được tìm thấy. Tình trạng của chó thường sẽ bắt đầu cải thiện sau một đến hai tuần. Trong lần tái khám, bác sĩ thú y sẽ đánh giá phản ứng của chó với những thay đổi trong chế độ ăn và việc điều trị bằng thuốc, và có khả năng sẽ giảm liều thuốc sau một hoặc hai tháng để xen kẽ phương pháp trị liệu theo ngày.

Chăm sóc

Chó nên được thiến để tránh sinh sản, vì loại rối loạn này được cho là mang tính di truyền. Tốt hơn là bạn nên tránh gây giống bố mẹ của chó, cũng như các con trong cùng đàn của nó.