Nhiễm tụ cầu khuẩn ở chó

1172

Nhiễm tụ cầu khuẩn ở chó

Vi khuẩn Staphylococcus có thể sống tự do trong môi trường, trên da của vật chủ như ký sinh trùng và ở đường hô hấp trên của động vật. Vi khuẩn có thể lây truyền dễ dàng từ động vật sang động vật và trong một số trường hợp từ động vật sang người. Tình trạng nhiễm trùng này có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, và ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng và phân loại

  • Sốt
  • Đau
  • Mất cảm giác thèm ăn (chán ăn)
  • Áp xe da
  • Nhiễm trùng mắt, da, tai, mắt hoặc hệ hô hấp
  • Ngứa(bệnh ngứa)
  • Tình trạng viêm với đặc điểm là các tổn thương đầy mủ (viêm mủ da)

Đối với chó, các dấu hiệu phổ biến khác có thể là nhiễm trùng vết thương, hội chứng sốc nhiễm độc, áp xe trên da hoặc miệng và viêm khớp.

Nguyên nhân

Chó nhỏ thường dễ bị tình trạng nhiễm trùng này vì hệ miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ. Chó già cũng dễ mắc bệnh hơn, vì hệ miễn dịch của chúng đã bị suy yếu. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm nhiễm trùng (mầm bệnh) máu do vi khuẩn hoặc nấm, các bệnh gây suy nhược mãn tính làm giảm hệ miễn dịch, dị ứng và các nhiễm trùng thứ phát khác.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện xét nghiệm máu tổng quát, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu và phân tích nước tiểu. Chẩn đoán thích hợp thường sẽ bao gồm xét nghiệm da để xác định xem tình trạng này là do dị ứng hay các nguyên nhân liên quan đến miễn dịch khác gây ra. Cũng cần phải loại trừ sự phát triển tế bào bất thường như là một nguyên nhân nền của tình trạng này.

Điều trị

Có nhiều loại thuốc để điều trị tình trạng bệnh lý này, nhưng có một số chủng kháng thuốc. Trong một số trường hợp, kháng sinh tiêu chuẩn không thể chữa trị tình trạng này và cần phải chỉ định phương pháp điều trị khác.

Chăm sóc

Điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ vật nào có khả năng bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, làm sạch bên ngoài (tại chỗ) vết thương và vùng da bị nhiễm bệnh là điều cần thiết để chữa lành da và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Bởi vì đây là loại vi khuẩn cơ hội, và có thể lây truyền sang cả động vật và con người, nên cần hết sức cẩn thận khi xử lý chó và làm sạch vết thương.

Phòng ngừa

Hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh này.