Rối loạn đường ruột (mất khả năng hoạt động) ở chó

6036
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tắc ruột ở chó

Tắc ruột (về chức năng hoặc tê liệt) là một thuật ngữ được sử dụng để biểu thị sự tắc nghẽn tạm thời và có thể hồi phục được trong ruột do các vấn đề về nhu động ruột gây ra. Các vấn đề về nhu động (hoặc các cơn co thắt giống như sóng giúp di chuyển thức ăn dọc theo đường tiêu hóa) dẫn đến sự tích tụ của các chất trong ruột ở một số khu vực của ruột. Do đó, tắc ruột không phải là bệnh nguyên phát, mà là kết quả của một số bệnh hoặc tình trạng khác ảnh hưởng đến nhu động của ruột.

Triệu chứng và phân loại

 • Không muốn ăn (chứng biếng ăn)
 • Nôn mửa
 • Trầm cảm
 • Chướng bụng ở mức độ nhẹ hoặc khó chịu do tích tụ khí do tắc nghẽn

Nguyên nhân

 • Sau phẫu thuật dạ dày – ruột
 • Mất cân bằng điện giải
 • Nhiễm trùng và các bệnh viêm đường tiêu hóa
 • Tắc nghẽn cơ học kéo dài (ví dụ: dị vật trong đường tiêu hóa)
 • Tắc nghẽn khi cung cấp máu cho ruột hoặc một phần của ruột
 • Nhiễm trùng huyết (bệnh toàn thân do sự hiện diện của vi khuẩn trong máu) do vi khuẩn gram âm
 • Sốc
 • Chấn thương bụng
 • Ruột căng chướng do nuốt hơi hoặc ợ hơi quá mức
 • Sau khi sử dụng một số loại thuốc
 • Ngộ độc (VD: chì)

Chẩn đoán

Sau khi ghi lại bệnh sử chi tiết và tiến hành khám sức khỏe toàn diện, các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm sẽ được thực hiện. Những xét nghiệm này bao gồm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu. Mục tiêu chính của nỗ lực chẩn đoán là tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề này. Kết quả các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm có thể cho biết một số thông tin liên quan đến căn bệnh tiềm ẩn. Chụp X-quang và siêu âm bụng sẽ giúp tìm ra nhiều bất thường bao gồm: sự hiện diện của khí, chất dịch, tắc nghẽn cơ học (ví dụ: dị vật), khối u trong bụng và các tình trạng khác tương tự.

Để xác nhận, bác sĩ thú y có thể sử dụng các xét nghiệm cụ thể hơn như Barium-Impregnated Polyetylen sphere (BIPS). Bari là một hóa chất được sử dụng trong một số nghiên cứu X quang để tăng cường hình ảnh của các cấu trúc giải phẫu. BIPS là chất tạo dấu hiệu được đưa vào bằng đường miệng và sẽ cho thấy mức độ tắc nghẽn đường ruột và rối loạn hoạt động. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá thời gian cần thiết để các chất tạo dấu hiệu này di chuyển dọc theo ruột và mức độ trì hoãn trong đó. Xét nghiệm này cũng giúp xác định vị trí giải phẫu có liên quan.

Nội soi cũng là một phương pháp giúp chẩn đoán, đặc biệt là đánh giá tắc nghẽn cơ học. Bác sĩ thú y sẽ quan sát trực tiếp dạ dày và ruột bằng một dụng cụ được gọi là ống nội soi. Một ống cứng hoặc linh hoạt sẽ được đưa vào dạ dày của chó, khi đó bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra trực quan và có được hình ảnh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật thăm dò có thể cần được thực hiện để loại trừ tình trạng tắc nghẽn cơ học. X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và phân tích dịch não tủy (dịch lưu thông quanh não và tủy sống) có thể được yêu cầu ở những động vật được nghi là bị tổn thương tủy sống.

Điều trị

Vì tắc ruột là kết quả của một số bệnh tiềm ẩn khác, việc điều trị nguyên nhân tiềm ẩn là vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này. Ví dụ, bác sĩ thú y sẽ sử dụng liệu pháp truyền dịch để giải quyết các rối loạn chất dịch và chất điện giải, thường gặp ở những con chó bị tắc ruột. Ở một số con chó, thuốc để tăng cường nhu động ruột cũng được sử dụng để kích thích nhu động ruột. Trong quá trình điều trị, bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống nghe để nghe bụng để kiểm tra âm thanh và chuyển động của ruột.

Chăm sóc

Nếu nguyên nhân tiềm ẩn chính được xác định và điều trị, tiên lượng ở động vật bị bệnh sẽ rất tốt. Nhưng việc xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn có thể khó khăn ở một số động vật. Thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ thú y về việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho chó, và gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng không mong muốn nào ở chó.

Ở những con chó bệnh có tiền sử bị nhiễm trùng, có thể cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên tại nhà. Nếu thuốc được kê cho chó, hãy tuân thủ nghiêm ngặt tần suất và liều lượng chính xác của từng loại thuốc. Ngoài ra, không dừng lại hoặc thay đổi phương pháp điều trị trước khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y.