Nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun lươn) ở chó

5546
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh giun lươn (Strongyloidiasis) ở chó

Bệnh giun lươn là một bệnh nhiễm trùng đường ruột với ký sinh trùng Strongyloides stercoralis (S. canis). Thông thường, chỉ có tuyến trùng cái sẽ có mặt trong niêm mạc ruột của chó, một trong những nguyên nhân gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Ký sinh trùng S. stercoralis tương đối đặc hiệu với vật chủ, nhưng có khả năng truyền sang người.

Các triệu chứng và các loại bệnh

  • Viêm da, phát ban (viêm da)
  • Ho, viêm phế quản phổi
  • Tiêu chảy hoặc táo bón, đặc biệt là ở chó con mới sinh
  • Máu trong phân
  • Chất nhầy trong phân

Nguyên nhân

Có một số con đường mà con chó của bạn có thể bị nhiễm S.stercoralis, bao gồm thâm nhập qua da, ăn phải phân bị ô nhiễm hoặc việc con chó cái bị nhiễm bệnh nuôi chó con. Tỷ lệ chó sống trong cũi mắc bệnh gia tăng, đặc biệt là khi vệ sinh kém, nhiệt độ và độ ẩm cao.

Chẩn đoán

Khó khăn mà bác sĩ thú y của bạn sẽ phải đối mặt là phân biệt nguyên nhân gây ra các triệu chứng của chó, có thể là do một số ký sinh trùng hoặc vi khuẩn hoặc virus khác. Bác sĩ có thể xét nghiệm nuôi cấy mẫu phân chó hoặc thực hiện nội soi để xác định tác nhân gây bệnh.

Điều trị

Trừ khi việc bổ sung chất lỏng qua tiêm tĩnh mạnh là cần thiết để ổn định cho chó của bạn với trường hợp mất nước, nếu không con chó chỉ cần điều trị ngoại trú. Một số loại thuốc chống giun sán hữu ích, tiêu diệt và loại bỏ ký sinh trùng là ivermectin và fenbendazole

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch kiểm tra phân cho chó hàng tháng trong sáu tháng đầu sau khi điều trị để đảm bảo thanh thải nhiễm trùng. Trong thời gian này, con chó của bạn sẽ gián đoạn rụng ấu trùng ký sinh và cần các buổi tẩy giun định kỳ. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn làm sạch triệt để khu vực sống của thú cưng của bạn hoặc cũi ở để diệt trừ bất kỳ ấu trùng tiềm năng nào. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng khi tiếp xúc với chó hoặc các vật dụng mà chúng sử dụng, vì con người đôi khi có thể bị nhiễm S. stercoralis., gây ra phát ban, khó chịu ở bụng nghiêm trọng hay tiêu chảy.