Chó bị rụng lông

5609
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Rụng lông ở chó

Rụng lông (alopecia) là một chứng rối loạn phổ biến ở chó khiến chúng bị rụng một phần hoặc toàn bộ lông. Nó có thể ảnh hưởng đến da, hệ nội tiết, hệ bạch huyết và hệ miễn dịch của chó. Rụng lông có thể ảnh hưởng đến chó và mèo ở mọi lứa tuổi, giống và giới tính và xảy ra dần dần hoặc cấp tính.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của rụng lông lên mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Các triệu chứng và phân loại

Rụng lông thường rất dễ nhận biết, có đặc điểm là rụng đối xứng hoặc không đối xứng. Hoặc cũng có thể rụng từng mảng, kèm theo vảy và viêm xung quanh vùng bị rụng lông. Một số con chó bị rụng lông sẽ bị tróc da.

Nguyên nhân

Một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh rụng lông là ghẻ lở do bọ Demodex. Rụng lông cũng có thể xảy ra khi có sự gián đoạn trong quá trình phát triển của nang lông, thường là do nhiễm trùng, chấn thương, bệnh miễn dịch hoặc do những bất thường trong hệ nội tiết. Nếu có nhiều mảng lông bị rụng thì điều này có thể liên quan đến tình trạng viêm nang lông. Trong khi đó, một mảng lông rất lớn bị rụng có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh cụ thể hơn..

Chẩn đoán

Xác định được tình trạng và mức độ nghiêm trọng của rụng lông là điều rất cần thiết để đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị thích hợp.

  • Nhiều vùng lông bị rụng – Điều này thường đi kèm với đỏ da và tróc da nhẹ. Một loại nấm như nấm da hoặc nhiễm khuẩn thường có liên quan đến tình trạng rụng lông này. Một nguyên nhân phổ biến khác bao gồm xơ cứng bì, một tình trạng da phát triển từ mô sẹo hoặc do tiêm chủng gần đây.
  • Rụng lông đối xứng — Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm lượng steroid do tuyến thượng thận tiết ra trong cơ thể chó quá cao, tuyến giáp thấp, nồng độ estrogen tăng, sự tiết hormone nữ thấp và rụng lông liên quan đến testosterone (xảy ra khi nồng độ này ở chó giảm đột ngột)
  • Rụng lông lốm đốm đến rụng lông toàn thân — Ghẻ lở là một trong những nguyên nhân quen thuộc nhất của tình trạng rụng lông này. Các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm khuẩn và nấm ngoài da. Rụng lông đi kèm với đỏ da và viêm.

Điều trị

Rụng lông thường được điều trị bằng sữa tắm và kháng sinh tại chỗ. Nếu có các vấn đề khác được phát hiện là nguyên nhân cơ bản thì bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị vấn đề về nồng độ hormone. Trong khi đó, nếu có khối u trên da hoặc, ung thư, nó sẽ được phẫu thuật loại bỏ.

Sinh hoạt và kiểm soát

Khi đã có phương pháp điều trị, cần có sữa tắm, thuốc mỡ và thuốc kháng sinh bôi tại chỗ và cần sử dụng theo đơn thuốc Ngoài ra, theo dõi da của chó để đảm bảo nó không bị nhiễm trùng.

Phòng ngừa

Có rất ít biện pháp ngăn ngừa rụng lông, nhưng quan trọng là phải theo dõi thú cưng của bạn khi có bất kỳ vấn đề nào về da bởi nó có thể gây rụng lông.