Chấn thương chi trước ở mèo

14241

Chấn thương thần kinh chi trước ở mèo

Mèo có thể gặp phải vấn đề ở chi trước sau khi chúng bị thương do nhảy, bị tai nạn giao thông, bị ngã gây chấn thương, hoặc sau khi bị vướng vào hoặc trên thứ gì đó. Cần chú ý chăm sóc y tế kịp thời, vì nguy cơ bị chấn thương tủy sống hoặc các tổn thương nghiêm trọng khác ở cơ thể sẽ yêu cầu phải tiến hành kiểm tra và đánh giá thích hợp. Chấn thương ở chi trước đôi khi được gọi là chấn thương thần kinh chi trước.

Triệu chứng và phân loại

Những con mèo mắc phải tình trạng này thường sẽ bị yếu cơ, không có nhận thức đau, không thể vận động vai và không có khả năng đặt trọng lượng lên bàn chân của chúng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương chi trước thường là tai nạn giao thông, trường hợp ngã nghiêm trọng hoặc khi mèo bị kẹt bàn chân trong hoặc trên thứ gì đó trong khi nhảy hoặc khám phá điều gì đó.

Chẩn đoán

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để kiểm tra cơ thể của mèo để phát hiện các tổn thương bên trong. Bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm các chấn thương ở tủy sống, hoặc bất kỳ vấn đề thần kinh liên quan nào.

Điều trị

Việc điều trị sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Băng bó chân trước và bảo vệ nó khỏi chấn thương khác là phương pháp phổ biến nhất. Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng, và thuốc giảm đau sẽ được kê nếu mèo có dấu hiệu đau. Đôi khi sẽ cần phải cắt cụt chân khi không thể điều trị được các chấn thương hoặc trong các trường hợp chấn thương có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chăm sóc

Sau khi điều trị, cần phải theo dõi lâm sàng mèo để có thể đánh giá những tiến triển ở vị trí bị thương. Một trong những đề xuất phổ biến nhất là nhốt mèo lại để nó không làm cho chấn thương phức tạp thêm. Một khu vực kín, hoặc lồng, có thể được sử dụng để khuyến khích mèo nghỉ ngơi và để đảm bảo rằng chấn thương hồi phục hoàn toàn. Quấn khăn bảo vệ, hoặc băng bó, cũng được khuyến cáo để giữ chân ở đúng vị trí. Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để lấy lại lực của cơ bắp trong quá trình phục hồi, sau khi đã trải qua giai đoạn nguy hiểm ban đầu. Điều quan trọng là quan sát hành vi của mèo sau khi điều trị vì mèo có thể sẽ bị nhiễm trùng nếu nó chà bàn chân liên tục trên mặt đất. Ngoài ra, cần phải ngăn mèo tự làm tổn thương mình khi đang cố làm giảm cảm giác đau đớn và các cảm giác chữa bệnh liên quan. Trong, hầu hết các trường hợp, chấn thương sẽ hồi phục trong vòng vài tháng của tiên lượng và điều trị ban đầu.

Phòng ngừa

Bởi vì động vật có thể bị thương ngay cả khi làm những thứ hoàn toàn vô hại, và ngay cả ở những ngôi nhà an toàn nhất, thực sự chưa có biện pháp phòng ngừa cho vấn đề y khoa này. Giữ mèo trong nhà, hoặc dùng dây xích khi đi ra ngoài, sẽ góp phần phòng ngừa tai nạn đường bộ hoặc tai nạn do môi trường.