Ung thư tim (Hemagiosarcoma) ở mèo

2769
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư tim ở mèo

Bệnh ung thư tim là tình trạng xuất hiện khối u có nguồn gốc từ các mạch máu nối với tim. Trong đó, hemangio là thuật ngữ chỉ bệnh liên quan đến các mạch máu, sarcoma chỉ loại ung thư ác tính, phát sinh từ các mô liên kết của cơ thể. Bệnh hemangiosarcoma có thể bắt nguồn từ tim, hoặc nó có thể di căn đến tim từ một vị trí khác trong cơ thể.

Khối u này thường sẽ không bị phát hiện cho đến khi các biến chứng xuất hiện. Bởi vì một hemangiosarcoma phát sinh từ các mạch máu, khi đạt đến một kích thước không bền vững nó sẽ vỡ, thường dẫn đến chảy máu nội bộ đe doạ tính mạng. Các triệu chứng điển hình khác liên quan đến kích thước của khối u gây trở ngại cho khả năng hoạt động của tim. Việc bơm máu vào hoặc ra khỏi tim có thể bị chặn hoặc làm chậm, dẫn đến nhịp tim không đều; túi màng ngoài tim bao quanh tim có thể trở nên đầy máu hoặc chất dịch do các mạch vỡ, tạo áp lực lên tim; hoặc trương bụng cũng gây áp lực lên tim và các cơ quan khác. Ngoài ra, mất máu có thể dẫn đến thiếu máu tái sinh, các triệu chứng đồng thời xảy ra có thể làm nhiễu loạn chẩn đoán bệnh.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Hầu hết các triệu chứng đều có liên quan đến các biến chứng ảnh hưởng đến tim chứ không phải là khối u.

 • Khó thở
 • Dịch tích tụ dịch trong khoang bụng – kích thước bụng to lên thấy rõ
 • Tích tụ dịch trong khoang ngực (vùng ngực)
 • Mất ý thức đột ngột / ngất xỉu (ngất)
 • Không thể thực hiện các hoạt động thể chất thông thường
 • Có vấn đề trong việc phối hợp động tác thể chất và mất thăng bằng (chứng mất điều hòa)
 • Nhịp tim bất thường / loạn nhịp tim
 • Gan mở rộng
 • Hôn mê
 • Bất ổn / trầm cảm
 • Ăn mất ngon (chán ăn)
 • Giảm cân

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử toàn diện về sức khoẻ mèo của bạn, thời gian bắt đầu các triệu chứng, hoặc bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm thay đổi hành vi, hoặc các tai nạn xảy ra gần đây. Thông tin bạn cung cấp có thể giúp bác sĩ tìm ra đầu mối về cơ quan nào đang bị ảnh hưởng chính và cơ quan nào bị ảnh hưởng thứ cấp. Thông tin về số năm tuổi của mèo, giống mèo và các triệu chứng bên ngoài được liệt kê sẽ là những thông tin giúp chẩn đoán bệnh sơ bộ.

Các xét nghiệm thường quy bao gồm xét nghiệm tổng số lượng máu, tiểu sử sinh hoá và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm về máu có thể giúp xác định việc thiếu máu, thường thì việc mất máu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu tái sinh, khi mà cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu, mặc dù vẫn có khả năng sản sinh máu – nhưng không đủ so với nhu cầu cơ thể.

Bác sĩ thú y sẽ cần lấy mẫu chất lỏng từ cả bụng và ngực, dùng thủ thuật chọc bụng và và thủ thuật chọc màng ngoài tim, để phân tích tế bào học. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ dịch dư thừa để mèo của bạn thoải mái hơn. Máu tìm thấy trong mẫu dịch là dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư tim, và máu khó đông khi nó được rút ra là một dấu hiệu khác, vì cơ thể đang hoạt động tích cực để duy trì sự cân bằng trong máu mà máu lại cần yếu tố đông máu quá nhanh.

Có thể quan sát điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, điều này có thể tiết lộ bất kỳ sự bất thường nào trong truyền dẫn điện tim (nền tảng khả năng co bóp của tim). Bác sĩ cũng có thể cần lấy mẫu mô để xét nghiệm (sinh thiết).

Các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh, chẳng hạn như X-quang và siêu âm lồng ngực (vùng ngực), siêu âm ổ bụng, có thể cho thấy những thay đổi về kích thước và cấu trúc của tim. Siêu âm tim là phương pháp có giá trị nhất để chẩn đoán chính xác. Nó sẽ cho thấy sự hiện diện bất thường về chất dịch, cấu trúc trong tim, sự hiện diện của khối u hoặc cục máu đông, các khía cạnh khác của khối u trong tim.

Điều trị

Khối u ở tim rất khó điều trị vì nó có xu hướng nhanh chóng di căn đến các vị trí khác nhau trong cơ thể. Điều trị bệnh bao gồm cả điều trị bệnh sơ cấp cũng như điều trị các biến chứng đã phát sinh do khối u. Hoá trị thường được khuyến cáo để làm chậm sự tiến triển của di căn, nhưng chỉ hoá trị thôi sẽ không thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Do tính chất dễ bị tổn thương của bệnh ung thư ác tính tại vị trí này, khó có khả năng phẫu thuật có thể điều trị bệnh thành công, tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu khối u bị giới hạn ở một khối trên tim, phẫu thuật có thể là phương pháp khả thi. Bác sĩ có thể hút chất lỏng tích tụ trong khoang ngực hoặc khoang bụng, mèo sẽ được tiêm thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu, đau đớn.

Thật không may, bệnh này có tiên lượng xấu, và thậm chí nếu việc điều trị thành công cũng chỉ có thể tăng thêm tuổi thọ cho mèo của bạn vài tháng sự sống.

Chăm sóc

Vị trí của khối u này (tim) làm cho bệnh đặc biệt đe doạ đến tính mạng, do đó tiên lượng bệnh kém ở hầu hết các trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, tới thời điểm chẩn đoán được bệnh, thì bệnh đã được di căn đến phổi, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Ngay cả sau khi phẫu thuật, việc tái phát là phổ biến. Đối với mèo mắc bệnh, tiên lượng khó sống quá sáu tháng.

Theo dõi các triệu chứng liên quan đến sự tái phát bệnh và sự ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Nếu nhận thấy mèo của bạn bị khó thở, hành vi thay đổi bất ngờ, có thể bệnh đã di căn đến não, hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra các phương án giúp giảm đau đớn, cũng như thiết lập chế độ ăn uống đặc biệt cho mèo của bạn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về việc làm cho mèo của bạn thoải mái nhất có thể, bởi vì bệnh ung thư tim ở mèo có thể phát triển dẫn đến tử vong ở mèo.