Tuyến tiền liệt phì đại ở chó

3144
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính ở chó

Tuyến tiền liệt là một phần thiết yếu của hệ sinh sản giống đực, tiết ra một chất lỏng chứa đường đơn, axit xitric, canxi và nhiều enzyme hoạt động để cân bằng và bảo vệ tinh dịch, hỗ trợ nhu động và sự sống còn của nó để nó có thể thụ tinh trứng còn sống.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là một vấn đề liên quan đến tuổi tác thường gặp ở chó. Tăng sản, như là một tình trạng bệnh, là thuật ngữ chỉ định được sử dụng để mô tả sự tăng trưởng bất thường về số lượng tế bào trong bất kỳ cơ quan nào. Trong trường hợp này, là tuyến tiền liệt. Khi tình trạng này lành tính, phì đại tuyến tiền liệt không gây đau ở chó.

Tình trạng này thường thấy ở những con chó chưa thiến khoảng 1-2 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh thường tăng theo độ tuổi, ảnh hưởng đến khoảng 95% số con chó vào thời điểm chúng được chín tuổi.

Triệu chứng và phân loại

Hầu hết chó không có bất kỳ triệu chứng nào. Dưới đây là một vài triệu chứng có thể có của tình trạng này:

Nguyên nhân

  • Liên quan đến tuổi; thường ảnh hưởng đến chó già
  • Mất cân bằng hormone

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó và sự khởi phát các triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho thú cưng, với các mẫu dịch tiêu chuẩn được lấy để phân tích trong phòng thí nghiệm, bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường sẽ cho kết quả dương tính của máu trong nước tiểu. Mủ hoặc vi khuẩn cũng có thể xuất hiện nếu có nhiễm trùng. Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu dịch tuyến tiền liệt thông qua xuất tinh hoặc bằng cách xoa bóp tuyến tiền liệt, điều này có thể cho thấy sự hiện diện của máu. Xét nghiệm chẩn đoán thêm sẽ bao gồm chụp X quang và siêu âm, giúp bác sĩ thú y xác định kích thước tuyến tiền liệt, và ước tính xem kích thước tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến chó như thế nào. Sử dụng siêu âm để chẩn đoán, các mẫu cũng có thể được lấy trực tiếp từ tuyến tiền liệt để phân tích.

Điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, không cần phải điều trị. Thiến là phương pháp tốt nhất để điều trị tình trạng này – vừa giúp tránh tái phát vừa ngăn ngừa các tình trạng có thể tạo điều kiện cho ung thư biểu mô phát triển. Trong những trường hợp mà việc thiến không khả thi, bác sĩ thú y có thể sử dụng một số loại thuốc để thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại. Tuy nhiên, tình trạng tái phát vẫn có thể xảy ra sau khi điều trị y khoa.

Chăm sóc

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là một vấn đề liên quan đến tuổi và thiến là phương pháp tốt nhất để tránh hoặc điều trị vấn đề này ở chó.