Bệnh tuyến tiền liệt ở giống chó đực

7531
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) ở chó

Tuyến tiền liệt là tuyến giới tính phụ duy nhất ở chó. Ở những con chó chưa bị thiến, tuyến này làm tăng kích thước và trọng lượng ở tuổi già. Đây là chứng rối loạn tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở chó hơn sáu năm tuổi và là một vấn đề bình thường của quá trình lão hóa. Nó không nhất thiết phải là một tình trạng đe dọa tính mạng của chó, nhưng có thể làm cho chó dễ bị các rối loạn khác, kèm theo đó là làm cho chó rất khó chịu.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) ở chó là sự tăng sinh qua trung gian hormone của các tế bào, thường thấy ở chó từ tuổi trưởng thành trở đi. Tình trạng này ảnh hưởng đến các tuyến và các mô liên kết của tuyến tiền liệt, gây sưng tuyến tiền liệt, sau đó ép vào trực tràng, làm cho ống nhỏ hơn và gây đau đớn khi đi đại tiện.

BPH là do sự gia tăng estrogen liên quan đến tuổi ở tuyến tiền liệt. Tỷ lệ giữa tỷ lệ estrogen và androgen được cho là góp phần vào sự phát triển của BPH ở chó già, vì cả estrogen và androgen đều cần thiết trong việc làm cho tuyến tiền liệt phì đại.

Ảnh hưởng lâm sàng của BPH là tối thiểu hoặc không có ở hầu hết chó, nhưng trong các trường hợp mãn tính, BPH có thể khiến tuyến tiền liệt dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và kết quả là phát triển viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Phân loại

Viêm tuyến tiền liệt/áp xe tuyến tiền liệt

 • Tuyến tiền liệt và đường tiết niệu của chó bình thường chưa thiến là môi trường vô trùng; sự phát triển của vi sinh vật trong tuyến tiền liệt bị ức chế bởi một nhân tố kháng khuẩn ở tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra kết hợp với nhiễm khuẩn, và có thể cấp tính (đột ngột và nghiêm trọng) hoặc mãn tính (kéo dài). Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn có thể phát triển hình thành áp xe. Nó có liên quan đến BPH do sự thay đổi của cấu trúc tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn xảy ra đồng thời không phải lúc nào cũng được coi là viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

U nang tuyến tiền liệt

 • U nang tuyến tiền liệt có thể là nguyên phát hoặc thứ phát từ tăng sản, ung thư hoặc viêm. Nhiều u nang phát triển có thể là do BPH và dị sản tế bào vảy (thay đổi loại tế bào này sang loại tế bào khác). Dị sản tế bào vảy xảy ra khi tiếp xúc với estrogen hoặc với sự thay đổi trong tỷ lệ estrogen:androgen. Estrogen chuyển đổi biểu mô tuyến tiền liệt thành một loại tế bào vảy được phân tầng, và kết quả là sự tắc ống dẫn đến sự hình thành u nang.
 • U nang quanh tuyến tiền liệt (các túi chứa đầy chất dịch được tìm thấy gần kề tuyến tiền liệt) được gắn vào tuyến tiền liệt, được lót bởi các tế bào da có tiết dịch, và có kích thước đa dạng. Các u nang lớn hơn chứa collagen dư thừa và phần mở rộng xương giống như súp lơ không phải là hiếm gặp, nhưng chúng hầu như luôn vô trùng.

Tân sinh u tuyến tiền liệt (ung thư)

 • Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt (một loại ung thư có nguồn gốc từ mô tuyến) là dạng BPH thường thấy nhất. Các loại khối u khác bao gồm sacom xơ (một khối u ác tính có nguồn gốc từ mô liên kết xơ), sacom cơ trơn (ung thư tế bào cơ trơn), và ung thư biểu mô tế bào vảy (một khối u tế bào da ác tính). Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp tuyến tiền liệt thường phát sinh từ niệu đạo tuyến tiền liệt hơn là từ chính tuyến tiền liệt.
 • Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở những con chó chưa bị thiến so với những con đã thiến là tương tự nhau. Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, một dạng phát triển tế bào bất thường ác tính, không liên quan đến tăng sản lành tính. Di căn xương xảy ra ở hơn một phần ba trường hợp ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, thường xảy ra ở xương chậu và xương lưng gần đó.

Tỷ lệ mắc bệnh BPH rất cao ở những con chó chưa bị thiến. Đến năm năm tuổi, 50% chó chưa thiến có biểu hiện mô học của BPH. Tỷ lệ chính xác của viêm tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó được coi là phổ biến trong thực hành thú y. Tuy nhiên. Tỷ lệ tân sinh u thấp; ung thư biểu mô được báo cáo là 0,29-0,60 trong tổng số chó. U nang tuyến tiền liệt ở chó chưa thiến thường xảy ra trước bốn tuổi. Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra trước mười tuổi.

Triệu chứng

Bệnh tuyến tiền liệt – chung

 • Không có triệu chứng
 • Buốt mót (táo bón)
 • Tiết dịch niệu đạo có máu
 • Giảm đi tiểu hoặc đại tiện
 • Tiểu buốt (căng buốt khi đi tiểu)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Viêm tuyến tiền liệt – cấp tính

 • Bệnh toàn thân (nôn mửa, lờ đờ, chán ăn, sụt cân)
 • Tiết dịch niệu đạo có mủ
 • Mủ niệu
 • Tiểu máu
 • Vô sinh
 • Dáng chân đi cứng đờ

Viêm tuyến tiền liệt – mãn tính

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát/mãn tính
 • Tiểu máu
 • Dáng đi cứng đờ
 • Vô sinh

U nang tuyến tiền liệt

U tân sinh tuyến tiền liệt

 • Gầy mòn
 • Khó đại tiện (phản ứng dị tật đối với đại tiện có giác đau đớn)
 • Khó di chuyển chân sau
 • Đau thắt lưng – xương cùng (đau ở vùng lưng giữa xương sườn và xương chậu)

Nguyên nhân

BPH

 • Những con đực giống chưa thiến
 • Trên năm tuổi

Viêm tuyến tiền liệt

 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt
 • Trên năm tuổi

Dị sản tế bào vảy

 • Sử dụng estrogen
 • Khối u tế bào

U nang vùng quanh tuyến tiền liệt

 • U nang xảy ra trong các mô xung quanh tuyến tiền liệt
 • Trên tám tuổi

Tân sinh u ở tuyến tiền liệt

 • Không có sự liên quan giữa tình trạng chưa thiến hoặc đã thiến
 • Trên mười tuổi

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng của chó. Ban đầu, các xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm xét nghiệm máu toàn diện, phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích nước tiểu. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bác sĩ thú y sẽ sử dụng chẩn đoán phân biệt. Quá trình này được thực hiện bằng cách kiểm tra sâu hơn các triệu chứng rõ ràng bên ngoài, loại trừ từng nguyên nhân phổ biến hơn cho đến khi rối loạn chính xác được xác định và có thể được điều trị một cách thích hợp.

Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng chó của bạn và thực hiện một số ước tính sơ bộ dựa trên kiểm tra thể chất. Tuy nhiên, phương pháp thường được sử dụng để quan sát tuyến tiền liệt là siêu âm, kết quả của những hình ảnh này sẽ cung cấp nhiều thông tin mà bác sĩ thú y cần cho việc chẩn đoán. Ngoài ra, chụp X quang có thể được sử dụng để thu thập thông tin không có trong siêu âm. Các mẫu nuôi cấy từ đường tiết niệu sẽ được lấy để phân tích, cũng như tinh dịch, và nếu tìm thấy một khối mô, hoặc khối u, bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết để xác định khối u.

Điều trị

Đối với tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, việc điều trị chỉ được chỉ định cho chó có triệu chứng. Thiến là phương pháp điều trị lựa chọn cho động vật không có giá trị gây giống, và điều này sẽ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chó có giá trị với mục đích gây giống, thuốc có thể được sử dụng để tạm thời giảm kích thước tuyến tiền liệt để chó có thể thực hiện chức năng. Phương pháp điều trị này thường chỉ được sử dụng để giảm thiểu các dấu hiệu lâm sàng để có thể thu thập đủ lượng tinh dịch và làm đông chúng để sử dụng trong tương lai. Nó không có nghĩa là một liệu pháp dài hạn, và nếu không được điều trị thêm, tuyến tiền liệt sẽ trở lại với kích thước trước khi điều trị tám tuần sau khi ngừng điều trị. Bác sĩ thú y có thể sẽ khuyên bạn nên thiến ngay khi các liều tinh dịch mong muốn được lưu trữ.

Nếu nguyên nhân được phát hiện là nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn, dựa trên kết quả nuôi cấy và độ nhạy cụ thể. Nếu nhiễm trùng là mãn tính, thuốc kháng sinh được lựa chọn sẽ được thiết kế để điều trị dạng nhiễm trùng nặng hơn. Thiến được khuyến khích nếu sử dụng kháng sinh không giải quyết được tình trạng nhiễm trùng. Nếu chẩn đoán là u nang, việc điều trị sẽ dựa vào vị trí, loại và kích thước của u nang. Một lần nữa, thiến có thể được khuyến khích.

Nếu chẩn đoán là ung thư, nó thường di căn vào thời điểm chẩn đoán. Hóa trị có thể được khuyến khích, tùy thuộc vào bản chất của ung thư, nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là không có phương pháp chữa trị hoặc điều trị lâu dài dành cho bệnh ung thư. Thuốc giảm đau sẽ được kê để giúp chó đương đầu với tình trạng này.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ muốn lặp lại việc nuôi cấy chất dịch tuyến tiền liệt trong các lần khám theo dõi. Việc đánh giá tinh dịch nên được thực hiện ở tất cả chó được duy trì cho việc gây giống, nhưng không phải trước 65 ngày sau khi điều trị tình trạng viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Siêu âm vùng bụng cũng sẽ cần được lặp lại để đánh giá kích thước tuyến tiền liệt sau khi điều trị y khoa.

Những con chó có kết quả xét nghiệm dương tính với Brucella (vi khuẩn Gram âm) không nên được sử dụng để gây giống, vì bệnh này rất dễ lây nhiễm. Cũng cần phải lưu ý rằng Brucellosis là một bệnh nhiễm trùng có thể truyền sang người, mặc dù vẫn là một căn bệnh không phổ biến ở người. Trong trường hợp chó được chẩn đoán mắc bệnh Brucellosis, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi xử lý bất kỳ chất dịch tiết nào từ chó của bạn.