Tầm quan trọng của chất chống oxy hóa trong thức ăn dành cho vật nuôi

1761

Sau tất cả, chất chống oxy hóa cũng được con người để ý đến. Khi thức ăn vật nuôi có đủ lượng chất chống oxy hóa thích hợp thì sẽ mang lại 2 lợi ích chính: giữ thực phẩm tươi và giữ cho vật nuôi khỏe mạnh. Chúng ta hãy xem các lợi ích về sức khỏe cụ thể sau đây:

Lợi ích về sức khỏe của chất chống oxy hóa đối với thú cưng

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thú cưng của bạn. Phần lớn, chúng có lợi bởi vì khả năng chống lại tác động của các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Các gốc tự do là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất và được sản xuất với số lượng lớn hơn bình thường khi vật nuôi bị bệnh, lớn tuổi, tiếp xúc với chất độc hoặc bị thiếu dinh dưỡng. Các gốc tự do có chứa oxy và thiếu một electron, làm tăng cao khả năng phản ứng. Chúng tấn công và lấy electron từ màng tế bào, protein và DNA. Phân tử mất electron lại trở thành gốc tự do và tiếp tục chu kỳ như vậy.

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa lại khác. Chất này có thể cung cấp electron cho các gốc tự do mà không trở thành các gốc tự do, do đó giúp phá vỡ chu kỳ tổn thương tế bào và phân tử. Vì vậy, một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất cần thiết nếu muốn vật nuôi duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ trong suốt cuộc đời và ở mọi độ tuổi một cách lành mạnh.

Ví dụ, một loạt các nghiên cứu được tiến hành trên chó cho thấy những con chó lớn tuổi được cung cấp chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể học các nhiệm vụ phức tạp với tỷ lệ thành công cao hơn so với chế độ ăn kiêng kiểm soát. Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, điều này phù hợp với giả định tổn thương do quá trình oxy hóa góp phần vào sự lão hóa não chó.

Một nghiên cứu khác đã sử dụng chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa cho thấy những con chó lớn tuổi (≥7) ít có khả năng thay đổi hành vi và suy giảm nhận thức do tuổi tác, chẳng hạn như liếm quá nhiều. Chó tiêu thụ chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa cũng có thể nhận ra các thành viên gia đình và các loài động vật khác dễ dàng hơn so với nhóm bị kiểm soát và chúng cũng nhanh nhẹn hơn.

Chất chống oxy hóa thậm chí còn được chứng minh hữu ích đối vơi chó và mèo bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về lông và da. Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch ở động vật chưa trưởng thành trước khi được tiêm phòng.

Với tất cả những lợi ích tuyệt vời này, làm thế nào để đảm bảo thú cưng của bạn hấp thụ được chất chống oxy hóa?

Những nguồn chứa chất chống oxy hóa cho chó và mèo

Nguồn chính của chất chống oxy hóa cho chó và mèo nên là một chế độ ăn uống hoàn chỉnh, cân bằng và chứa những thành phần bổ dưỡng. Vitamin E, Vitamin C (axit citric), Vitamin A, carotenoids và selenium là tất cả các chất chống oxy hóa mạnh. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều thành phần bao gồm trong thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, chất bổ sung cũng được sử dụng để tăng cường lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống mà không gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Để hiểu biết chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho chó và mèo, bạn nên tìm đến những chuyên gia dinh dưỡng thú y, bác sĩ thú y hoặc người hiểu rõ về vật nuôi đó để nhận được lời khuyên. Hỏi bác sĩ thú y liệu rằng thức ăn hiện tại có cung cấp đủ chất chống oxy hóa cần thiết đảm bảo cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh cho vật nuôi nhà bạn không.