Ung thư các tế bào mạch máu ở mèo

3660
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

U tế bào quanh mao mạch ở mèo

Hemangiopericytoma (U tế bào quanh mao mạch) là khối u mạch máu di căn phát triển từ các tế bào ngoại mạch, trong đó hemangio chỉ các mạch máu, và pericyte (tế bào ngoại mạch) là một loại tế bào mô liên kết.

Tế bào ngoại mạch được mô tả chính xác nhất là một tế bào không chuyên biệt. Đây là một trong những tế bào phôi gốc, nhưng thay vì đảm nhiệm một chức năng cụ thể, nó vẫn ở giai đoạn đầu tiên, chờ cho đến khi nó trở nên cần thiết. Chức năng của tế bào ngoại mạch là biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào mà cơ thể cần để hoạt động, tái tạo mô mới khi cần thiết. Trong trường hợp này, tế bào ngoại mạch bị tổn thương do phân chia tế bào không đúng, và thay vì hình thành mô có ích cho cơ thể, nó tạo thành một khối u. Khối u này ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh các mạch máu rất nhỏ, được gọi là mao mạch, trong mô dưới da.

Mặc dù một u tế bào quanh mao mạch thường không lan rộng khắp cơ thể nhưng nó phát triển liên tục tại vị trí gốc. Trong khoảng thời gian vài tháng đến có thể nhiều năm, khối u có gốc ăn sâu này phát triển cho đến khi nó chiếm hết không gian nơi nó xuất hiện, gây ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó và cuối cùng làm suy yếu chức năng của các cơ quan này. Điều này có thể đặc biệt gây tử vong khi nó xảy ra ở ngực, gần tim và phổi. May mắn là, khối u này có tỷ lệ điều trị thành công cao, nhưng nó phải được điều trị trước khi phát triển đến tỷ lệ không thể kiểm soát được. Đây là khối u tương đối hiếm ở mèo.

Triệu chứng và phân loại

  • Có thể thấy có khối phát triển chậm trong nhiều tuần hoặc tháng, thường là trên một chi
  • Tăng trưởng nhanh trong trường hợp khối u biến thể cấp cao
  • Khối mềm, ba động hoặc cứng, thường là ở chi, nhưng trong một số trường hợp ở trên thân của động vật
  • Vết sưng hoặc nốt sần nhỏ, nhưng phát triển chậm trên cơ thể – có thể giống như một vết loét hoặc lở, hói lông, hoặc một vùng khác màu

Nguyên nhân

Vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác, có thể là bẩm chất do di truyền.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử đầy đủ dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng của mèo. Sau khi ghi nhận những thông tin cơ bản ban đầu, bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng quát, bao gồm các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm: công thức máu, xét nghiêm hóa sinh và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm này thường trong phạm vi bình thường. Sẽ có một chẩn đoán xác định hơn dựa trên kết quả phân tích sinh thiết. Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu mô từ khối đang phát triển và kiểm tra nó bằng kính hiển vi để kết luận chẩn đoán và xác định mức độ của khối u. Bác sĩ cũng có thể sẽ chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá mức độ di căn trong khu vực và mức độ ăn sâu của khối u. Đây là những xét nghiệm quan trọng trong việc lên kế hoạch phẫu thuật và pháp đồ điều trị liên tục cho mèo.

Điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ sớm và triệt để mô bị ảnh hưởng, cùng với một số mô bình thường xung quanh vẫn là phương pháp điều trị tối ưu. Một bác sĩ phẫu thuật thú y có tay nghề cao sẽ được chỉ định để loại bỏ vùng bị ảnh hưởng để tăng khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u. Các mô bị loại bỏ sẽ được gửi đến một nhà nghiên cứu bệnh học thú y để đánh giá. Xạ trị thường rất thành công đối với loại u này. Bạn và bác sĩ thú y sẽ cùng quyết định xem liệu phẫu thuật kết hợp với liệu pháp xạ trị có phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho mèo hay không.

Trong nhiều trường hợp, khối u được dự đoán tái phát, vì loại u tế bào này có tỷ lệ tái phát cao. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra khu vực đó trong các lần thăm khám theo dõi, và nếu u tế bào quanh mao mạch có dấu hiệu tái phát, bác sĩ sẽ giải thích các lựa chọn cho bạn để bạn có thể đưa ra quyết định điều trị phù hợp nhất với mèo.

Trong một số chó bệnh cắt cụt chi bị ảnh hưởng là một lựa chọn điều trị, vì điều này sẽ loại bỏ toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng. Bởi vì loại khối u này thường khu trú và không lan ra khắp cơ thể nên đây có thể là một phương pháp giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Một phương pháp khác là loại bỏ khối u một lần nữa. Phương pháp này, cùng với xạ trị, có thể có hiệu quả, đặc biệt là đối với những chó bệnh không có khả năng loại bỏ hoàn toàn khối u. Điểm hạn chế là nếu khối u tái phát một lần nữa, nó sẽ ăn sâu hơn vào các mô, vì mỗi lần tái phát nó sẽ xâm lấn sâu hơn so với lần trước. Phương pháp cuối cùng là không làm gì cả. Đây có thể là cách giải quyết hợp lí, đặc biệt là nếu mèo của bạn đã già. Khối u phát triển chậm và không ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật cho đến khi nó phát triển đến kích thước mà có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan và/hoặc các chi. Trái lại, đây có lẽ không phải là cách giải quyết hợp lí nếu mèo của bạn còn nhỏ.

Chăm sóc

Thời gian sống còn lại của chó phần lớn sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của khối u và sự tích cực từ việc phẫu thuật và điều trị. Mèo được phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm và tích cực sẽ có khả năng hồi phục bệnh. Bởi vì tình trạng tái phát u tế bào quanh mao mạch xảy ra phổ biến nên bạn sẽ cần phải đưa mèo đến kiểm tra theo dõi hoặc sử dụng liệu pháp xạ trị thường xuyên. Bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch thăm khám để đánh giá sự tiến triển.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau sau phẫu thuật cho mèo để giúp nó cảm thấy thoải mái hơn. Sử dụng thuốc giảm đau một cách thận trọng; một trong những sự cố dễ phòng tránh nhất của thú cưng là dùng thuốc quá liều. Nên nghỉ ngơi trong lồng sau phẫu thuật. Một nơi yên tĩnh tránh xa khu vực đi lại trong nhà, trẻ em đang hoạt động và vật nuôi khác sẽ giúp mèo của bạn hồi phục. Ngoài ra, đặt hộp vệ sinh và bát thức ăn gần nơi mèo đang nghỉ ngơi sẽ giúp mèo giữ được tính độc lập. Hãy nhớ rằng bạn không nên để mèo một mình trong thời gian dài. Tình cảm là một sự trợ giúp tuyệt vời cho việc hồi phục, và bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng mèo không nằm lâu ở một tư thế. Trong trường hợp cắt cụt chi, hầu hết mèo đều hồi phục tốt, học cách thích nghi với chi bị mất.