Sự phát triển bất thường ở trực tràng của loài mèo

5631
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Polyp đại trực tràng ở mèo

Sự phát triển của một khối nhô ra giống như cái nắp trong thành ruột và trực tràng của mèo là bệnh được gọi là polyp trực tràng. Các polyp này có thể được gắn trực tiếp vào thành ruột (dạng không cuống), hoặc được gắn vào một khối kết nối hình trụ dạng cuống.

Hầu hết các polyp trực tràng là không phải ung thư, mà chỉ đơn thuần là sự lan rộng của lớp mô bên trong cùng của thành ruột. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, polyp thường bị cô lập, nhưng cũng có những trường hợp chú mèo mang đa polyp.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu polyp đại trực tràng ảnh hưởng đến loài chó như thế nào, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Mèo bị polyp trực tràng sẽ tỏ ra căng thẳng hoặc đau khi đi đại tiện. Phân có thể bị dính máu và/hoặc bị phủ dịch nhầy.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của bệnh polyp đại trực tràng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, polyp đại trực tràng rất hiếm gặp ở mèo. Giống và giới tính dường như không làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn này.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe thể chất toàn diện đối với chú mèo của bạn, có xét đến tiền sử của các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Một số xét nghiệm cơ bản bao gồm đếm huyết cầu và phân tích nước tiểu, thường cho kết quả bình thường. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang và siêu âm, không thể áp dụng cho căn bệnh đặc biệt này.

Một số bệnh có thể có các triệu chứng giống như các triệu chứng do polyp gây ra bao gồm áp xe, khối u, sưng viêm, nhiễm trùng đường ruột và sa trực tràng. Phép chẩn đoán, do đó, thường được thực hiện một cách thủ công bởi bác sĩ thú y, hoặc bằng cách quan sát trực quan khối polyp thông qua lỗ hậu môn từ bên ngoài.

Sau khi xác định có khối polyp, bác sĩ thực hiện nội soi đại tràng bằng cách sử dụng một ống soi linh động được đưa vào qua lỗ hậu môn để kiểm tra xem có tồn tại khối polyp nào khác không. Một nghiên cứu bệnh lý chi tiết về mô, cũng như chất dịch chảy ra từ khối polyp, cũng có thể được thực hiện.

Điều trị

Phẫu thuật thường được cho là biện pháp xử lý hiệu quả các khối polyp. Các khối polyp có thể được loại bỏ qua lỗ hậu môn, sau đó lỗ hậu môn sẽ được khâu lại. Phẫu thuật cắt bỏ tương tự có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc bằng cách sử dụng một cây kim hoặc đầu dò điện. Một số loại thuốc có thể được kê bao gồm:

  • Thuốc giảm đau không chứa steroid.
  • Thuốc kháng sinh (đặc biệt là trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng).
  • Chất làm mềm phân.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm tái phát khối polyp và thu hẹp lỗ hậu môn do sẹo và/hoặc sưng viêm.

Sinh hoạt và chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra vị trí phẫu thuật sau 14 ngày để đảm bảo rằng căn bệnh này đã được giải quyết triệt để và mô đã lành đúng cách. Một đợt tái khám khác sẽ được thực hiện sau ba tháng, và một lần nữa sau sáu tháng sau khi phẫu thuật. Các đợt tái khám tiếp theo sẽ thực hiện hai lần một năm để kiểm tra khả năng tái phát bệnh trở lại. May mắn thay, bệnh này thường không tái phát ở những chú mèo mang polyp đơn.