Nhịp tim bất thường ở chó

8387
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhịp chậm xoang ở chó

Nhịp chậm xoang (SB) nghĩa là tốc độ nhịp đập chậm hơn bình thường của các xung trong nút xoang. Nút xoang kích hoạt các xung điện trong tim, kích hoạt tim đập hoặc co lại. Trong hầu hết các trường hợp, xung điện tại nút xoang chậm là lành tính và thậm chí có thể có lợi; tuy nhiên, nó cũng có thể gây mất ý thức nếu do một căn bệnh tiềm ẩn gây nhiễu loạn các dây thần kinh tự trị tim, đóng vai trò là hệ thống kiểm soát của tim.

Nhịp chậm xoang là khá phổ biến ở loài chó, đặc biệt là giống spaniels cocker, dachshund, chó púc, chó sục trắng Tây Nguyên, và con cái của giống schnauzer có kích cỡ nhỏ. Ngoài ra, tình trạng này phổ biến hơn ở chó non so với tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh giảm dần theo độ tuổi, trừ khi bệnh do một bệnh lý tiềm ẩn khác gây nên.

Triệu chứng và phân loại

Chú chó của bạn có thể không có triệu chứng bất thường nào nếu nó tích cực hoặc tham gia vào hoạt động huấn luyện thể thao. Thông thường, nhịp xoang chậm (nhịp tim chậm hơn 60 nhịp mỗi phút, mặc dù phụ thuộc vào môi trường và kích thước của con vật) là rõ ràng nhất khi chú chó của bạn đang nghỉ ngơi. Một số triệu chứng thường gặp khác liên quan đến chậm nhịp xoang bao gồm:

 • Lờ đờ.
 • Co giật.
 • Không chịu vận động.
 • Mất ý thức.
 • Cơ thể rã rời (mất điều hòa vận động).
 • Nhịp thở quá chậm (chứng thở quá chậm), đặc biệt là rơi vào trạng thái hôn mê.

Nguyên nhân

 • Do điều kiện vận động thể thao (điều này không xảy ra ở chó thể thao)
 • Hạ thân nhiệt.
 • Đặt nội khí quản..
 • Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau.
 • Ngủ li bì.
 • Mắc (các) bệnh tiềm ẩn; ví dụ: các bệnh về đường hô hấp, thần kinh và đường tiêu hóa.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe thể chất toàn diện trên chú chó của bạn, có xét đến quá trình hình thành các triệu chứng, tình trạng tổng thể của chú chó, và những sự cố có thể dẫn đến tình trạng này.

Xét nghiệm máu hoàn chỉnh sẽ được thực hiện, bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học của máu, xét nghiệm huyết học máu hoàn chỉnh, và phân tích nước tiểu. Các kết quả trong đó có thể chỉ ra sự tồn tại của các chất có thể gây nhịp tim chậm. Các xét nghiệm này cũng sẽ cho thấy những thành phần bị thiếu hụt trong máu nếu đó là nguyên nhân tiềm ẩn. Các xét nghiệm này cũng có thể cho thấy bệnh nhân mắc bệnh suy thận, nếu có. Bác sĩ thú y cũng có thể chụp X-quang và siêu âm để kiểm tra trực quan các cơ quan nội tạng của chú chó để phát hiện những bất thường ở tim, thận và các cơ quan khác. Các thông số của phép điện tâm đồ (EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, và có thể cho thấy bất kỳ bất thường nào xảy ra ở trong mạch dẫn điện tim, đây là nền tảng làm co bóp và tạo nhịp đập của tim. Theo dõi nhịp tim trong 24 giờ đầu có thể được chỉ định để hoàn thành việc chẩn đoán.

Điều trị

Phương pháp điều trị sẽ được xác định phụ thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn được phát hiện. Nhiều chú chó không có triệu chứng lâm sàng và không cần điều trị. Ở những chú chó không mắc bệnh tim cấu trúc, nhịp tim ở mức thấp từ 40 đến 50 bpm (nhịp đập mỗi phút) nhìn chung vẫn có thể cung cấp năng lượng đến tim một cách bình thường khi nghỉ ngơi. Có rất nhiều phương pháp trị liệu khác nhau; chúng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh chậm nhịp xoang, nhịp tim ở tâm thất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lâm sàng.

Nếu chú chó của bạn đang trong tình trạng nguy kịch, nó có thể cần được điều trị nội trú, nơi có thể thực hiện điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch và sức khỏe của chú chó được ổn định. Chú chó của bạn không cần phải hạn chế vận động, trừ trường hợp nó có các triệu chứng của bệnh chậm nhịp xoang có liên quan đến bệnh tim cấu trúc; khi đó cần phải hạn chế vận động cho đến khi có sự can thiệp y tế và/hoặc phẫu thuật có thể làm ổn định tình trạng của chú chó.

Sinh hoạt và chăm sóc

Bác sĩ của yêu cầu theo dõi thêm tùy thuộc vào chẩn đoán cuối cùng. Các triệu chứng, nếu có, nên được xử lý bằng sự điều trị các bệnh tiềm ẩn là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, tiên lượng tổng thể lâu dài sẽ thay đổi theo bản chất của bệnh tim cấu trúc, nếu có. Ví dụ, điều trị chậm nhịp xoang có triệu chứng bằng máy điều hòa nhịp tim thường cung cấp tiên lượng tốt để kiểm soát nhịp tim.