Sốc phản vệ do dị ứng ở loài mèo

6143

Phản ứng phản vệ ở loài mèo

Phản ứng phản vệ là trường hợp khẩn cấp xảy ra sau khi một con mèo tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nhất định nào đó mà tác nhân này nó đã từng tiếp xúc trước đó. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phản vệ có thể dẫn đến tử vong. Không thể dự đoán trước được tình trạng này khi mà chất bất kỳ nào cũng có thể là nguyên nhân tiềm năng gây nên phản ứng dị ứng.Nếu phản ứng này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thường có thể kiểm soát tốt.

Triệu chứng

Các triệu chứng của phản vệ bao gồm sốc, khó thở, nôn mửa, tiểu tiện và thiếu kiểm soát đường ruột. Phản ứng này xảy đến rất nhanh thường trong vài phút tiếp xúc với chất gây dị ứng

Nguyên nhân

Hầu như bất kỳ thành phần môi trường hoặc đồ ăn nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến phản vệ ở loài mèo. Các nguyên nhân bao gồm vết đốt do côn trùng, thuốc hoặc thức ăn. Nếu chú mèo của bạn tiếp xúc với một chất gây dị ứng nghiêm trọng, thì cơ thể nó thường sẽ phản ứng một cách nghiêm trọng. Phản ứng này có thể khu trú tại chỗ hoặc lan ra toàn thân. Một chấn thương nghiêm trọng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến loại phản ứng tương tự như vậy.

Chẩn đoán

Mèo phản ứng với tác nhân gây dị ứng rất nhanh và hiện tại chưa có xét nghiệm nào cho thấy liệu một con mèo có bị mẫn cảm với yếu tố kích thích nào không. Tuy nhiên, Một số xét nghiệm dị ứng da được thực hiện với nhiều tác nhân được cho là nguyên nhân thường gây ra dị ứng. Phản vệ được coi là trường hợp cấp cứu y tế và thường phải nhập viện,

Điều trị

Việc quan trọng là loại bỏ tác nhân dẫn đến phản vệ ngay khi xác định được nó. Đôi khi, dùng vắc xin sẽ mang lại hiệu quả nhưng vài trường hợp nghiêm trọng phải sử dụng biện pháp hồi sức cấp cứu cũng như mở thông ống thở giúp con mèo có thể thở tốt hơn. Ngoài ra, dịch truyền cũng được sử dụng để làm giảm mức độ sốc và giúp giữ nước cho cơ thể. Các loại thuốc như epinephrine thường được dùng đến nếu mức độ sốc nghiêm trọng và thuốc kháng histamin có thể được kê nhằm giúp kiểm soát diễn tiến của tình trạng dị ứng. Sau khi bắt đầu tiến hành điều trị, con vật thường bị yêu cầu ở lại phòng khám để theo dõi trong vòng 24~48 giờ.

Kiểm soát

Nếu thức ăn hoặc tác nhân gây dị ứng thông thường khác là nguyên nhân dẫn đến phản ứng dị ứng thì phải tiến hành kiểm soát môi trường sống của mèo. Bác sỹ thú y sẽ hướng dẫn bạn đối phó hiệu quả với các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Ngăn ngừa

Không có biện pháp nào ngăn ngừa phản ứng khởi phát, nhưng một khi tác nhân gây dị ứng được xác định thì phản ứng này có thể được kiểm soát.