Sốc phản vệ do dị ứng ở loài chó

7628
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Phản ứng phản vệ ở loài chó

Phản ứng phản vệ là tình trạng khẩn cấp xảy ra khi một loài động vật phản ứng nghịch với một tác nhân gây dị ứng đặc trưng. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Khá khó để lường trước được tình trạng này, bởi bất kỳ chất nào cũng có thể là nguyên nhân tiềm năng gây nên phản ứng phản vệ. Nếu phản ứng phản vệ được nắm bắt sớm và điều trị kịp thời thì thường có thể kiểm soát tốt. Cả chó và mèo đều có thể bị phản ứng phản vệ hoặc mắc bệnh giống như những gì mô tả trong bài báo y khoa này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của phản ứng phản vệ đối với loài mèo thì hãy truy cập vào trang này .

Triệu chứng

Các triệu chứng của phản vệ bao gồm sốc, khó thở, nôn mửa, tiểu tiện và khó kiểm soát tiêu hóa. Nó có thể xảy đến nhanh, thường trong vòng vài phút tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Nguyên nhân

Hầu như bất kể thành phần môi trường hoặc đồ ăn nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến phản vệ ở chó. Các nguyên nhân bao gồm vết côn trùng đốt, thuốc hoặc thức ăn. Nếu động vật tiếp xúc với chất gây dị ứng nghiêm trọng, thì cơ thể nó thường phản ứng theo cách nghiêm trọng. Phản ứng này có thể khu trú tại chỗ hoặc lan ra toàn thân. Chấn thương nghiêm trọng có thể cũng là nguyên nhân dẫn đến loại phản ứng này.

Chẩn đoán

Chó phản ứng với tác nhân gây dị ứng rất nhanh. Do vậy, đến thời điểm hiện tại không có xét nghiệm nào xác định xem liệu một con chó có bị mẫn cảm với tác nhân kích thích nào không. Tuy nhiên, một số xét nghiệm dị ứng da được thực hiện với nhiều tác nhân được cho là nguyên nhân gốc rễ gây ra dị ứng. Phản vệ được coi là trường hợp cấp cứu y tế và thường phải nhập viện.

Điều trị

Việc loại bỏ tác nhân gây ra phản vệ là điều quan trọng. Đôi khi nếu tác nhân gây dị ứng được xác định thì việc dùng vắc xin sẽ đạt được hiệu quả tốt. Hồi sức cấp cứu cũng đôi khi được áp dụng, cùng với mở thông đường thở cũng giúp động vật thở tốt hơn. Ngoài ra, các dịch truyền cũng thường được dùng để giảm mức độ sốc và giúp giữ nước trong cơ thể. Các loại thuốc như epinephrine thường được sử dụng trong trường hợp sốc nghiêm trọng, và thuốc kháng sinh histamine có thể được kê để giúp tiếp tục kiểm soát tình trạng dị ứng. Sau phản ứng, con vật bị yêu cầu ở lại bệnh viên trong vòng từ 24 đến 48 tiếng để quan sát.

Kiểm soát

Nếu thức ăn hoặc chất gây dị ứng thông thường khác là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng thì phải tiến hành biện pháp kiểm soát môi trường sống của chó. Bác sỹ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hiệu quả với các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Phòng tránh

Hiện tại không có cách nào để phòng ngừa phản ứng khởi phát, nhưng một khi tác nhân gây dị ứng được xác định thì chủ của con chó có thể kiểm soát được tình trạng này .