Bệnh ho cũi chó

4811
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm khí phế quản truyền nhiễm ở chó

Ho cũi chó, tên gọi phổ biến của bệnh viêm khí phế quản truyền nhiễm ở chó, là một bệnh hô hấp rất dễ lây nhiễm ở chó. Như tên gọi đã đưa ra, bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm ở khí quản và phế quản. Bệnh này được tìm thấy trên toàn thế giới và được biết là xảy ra ở rất nhiều con chó với ít nhất một lần đời. Tình trạng này đôi khi cũng được gọi là bệnh bordetellosis.

Những chú cún con thường bị các biến chứng nghiêm trọng nhất có thể do bệnh này gây ra vì chúng có hệ miễn dịch chưa trưởng thành. Chó già, những con có thể có khả năng miễn dịch đã suy yếu, chó cái đang mang thai, những con có khả năng miễn dịch giảm, và chó mắc các bệnh về đường hô hấp từ trước đó.

Triệu chứng

  • Ho dai dẳng là triệu chứng phổ biến nhất
  • Nôn khan
  • Chảy nước mũi
  • Trong những trường hợp nhẹ, chó thường năng động và ăn uống bình thường
  • Trong các trường hợp nặng, các triệu chứng tiến triển và có thể bao gồm viêm phổi, chán ăn, sốt, lờ phờ và thậm chí tử vong

Nguyên nhân

Một số vi sinh vật phổ biến nhất góp phần gây nhiễm trùng khí phế quản ở chó là vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, canine adenovirus, virus parainfluenza, và mycoplasma. Bất kỳ sinh vật nào trong số này đều có thể gây ra các triệu chứng của bệnh, một mình hoặc kết hợp với nhau. Việc nhiễm nhiều loại sinh vật thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhất.

Chó thường phát triển các dấu hiệu lâm sàng của bệnh ho cũi chó trong vòng 3-4 ngày sau khi tiếp xúc với một số lượng lớn những con chó khác (ví dụ: tại một cơ sở trong giữ thú cưng hoặc một buổi biểu diễn).

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh này chủ yếu dựa vào loại triệu chứng đang hiện diện và những sự tiếp xúc trước đây của chó với những con chó khác. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử đầy đủ của chó, sự khởi phát các dấu hiệu lâm sàng. Bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích nước tiểu, kiểm tra phân và chụp X quang ngực. Nếu chó không đáp ứng với điều trị như mong đợi, có thể cần xét nghiệm bổ sung (ví dụ: nuôi cấy vi khuẩn) để xác định các vi sinh vật gây bệnh ho cũi chó.

Điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu chó của bạn tỉnh táo, năng động, ăn khỏe và chỉ có các triệu chứng nhỏ, bác sĩ thú y có thể chỉ yêu cầu chăm sóc hỗ trợ tổng quát như nghỉ ngơi và cung cấp nước và dinh dưỡng tốt. Chó bị ảnh hưởng nặng sẽ được sử dụng các loại thuốc làm giảm viêm và ho. Nếu xảy ra nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể giúp rút ngắn quá trình bệnh. Chó bị viêm phổi thường cần được nhập viện để được điều trị tích cực hơn.

Chăm sóc

Để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này, những con chó bị ho cũi chó nên được cách ly cho đến khi chúng trở nên tốt hơn và không còn lây lan nữa. Những con chó có nguy cơ cao bị mắc bệnh (ví dụ: những con tham gia các buổi biểu diễn hoặc các cơ sở trông giữ thú cưng hoặc chăm sóc thú cưng theo ngày) nên được chủng ngừa virus Bordetella bronchiseptica và virus canine parainfluenza. Tất cả chó nên được hủng ngừa adenovirus.

Ngay cả sau khi được chủng ngừa, chó vẫn có thể mắc bệnh ho cũi chó (mặc dù thường là ở dạng ít nghiêm trọng hơn so với khi không chủng ngừa). Tốt nhất là hãy quan sát và chuẩn bị trước.

Mặc dù tình trạng này thường không lây sang người, nhưng có những trường hợp trong đó trẻ nhỏ và người lớn với hệ miễn dịch bị tổn thương có thể có nguy cơ mắc bệnh. Trong những trường hợp này, cách tốt nhất là trao đổi với bác sĩ thú y và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người về các lựa chọn của bạn.