Hắt hơi, hắt hơi ngược, và ọe ở mèo

7879
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hắt hơi chỉ hành vi phản xạ thông thường của việc đưa không khí ra ngoài để loại bỏ vật chất qua khoang mũi. Hắt hơi ngược chỉ phản xạ đưa không khí vào cơ thể để loại bỏ các chất kích thích ở khu vực phía trên, nằm phía sau mũi. Một con mèo sẽ theo phản xạ ọe ra để loại bỏ các chất kích thích từ thanh quản của nó; một hành vi thường bị hiểu nhầm là nôn mửa.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Hắt hơi thường kèm theo chuyển động đột ngột của đầu xuống dưới, với miệng khép kín. Lực tác động này có thể khiến mũi mèo chạm xuống đất. Hắt hơi ngược thường được đặc trưng bởi chuyển động đầu ngược lại, với miệng khép kín và môi mút vào trong. Ọe thường khiến mèo nuốt sau khi mở cổ và há miệng.

Nguyên nhân

Bất kỳ giống mèo nào cũng có thể gặp các phản ứng này. Các nguyên nhân phổ biến nhất ở mèo con bao gồm nhiễm trùng, hở vòm miệng, hoặc nhiễm trùng phế quản. Một nguyên nhân sơ cấp khác là sự tự ý chuyển động của lông mao trong đường hô hấp để loại bỏ vật chất lạ ra khỏi không khí trước khi nó đến phổi. Chuyển động tự ý này của lông được gọi là rối loạn vận động đường mật. Nguyên nhân phổ biến nhất đối với mèo già là các khối u ở mũi và các bệnh về răng. Các nguyên nhân khác có thể là kích ứng chất nhầy, viêm, chảy nước mũi hoặc tiết dịch, viêm phổi, nôn mửa mãn tính và bệnh đường tiêu hóa. Những con mèo chưa được tiêm chủng hoặc không tiêm chủng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, điều này có thể dẫn đến hắt hơi liên tục. Bệnh răng miệng mãn tính cũng có thể dẫn đến hắt hơi và hắt hơi ngược. Bọ ve được tìm thấy trong khoang mũi cũng có thể là nguyên nhân của các phản xạ này.

Chẩn đoán

Phương pháp chẩn đoán đầu tiên sẽ giúp bác sĩ thú y phân biệt giữa hắt hơi và hắt hơi ngược ở mèo. Tiếp theo, nếu tình trạng này nghiêm trọng, việc kiểm tra sâu hơn có thể được thực hiện để xem liệu mèo có mắc bệnh nào nghiêm trọng hơn hay không.

Điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, nếu chất nhầy hoặc dị vật trong đường mũi được lấy ra, các phản xạ này sẽ ngừng lại. Không có bất kỳ loại thuốc cụ thể nào sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, nếu những phản xạ này là do một bệnh khác thì cần điều trị bệnh đó. Trong nhiều trường hợp, thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi sẽ có tác dụng làm giảm phản xạ này ở mèo.

Chăm sóc

Nên tránh cho mèo tiếp xúc gần gũi với các động vật khác khi đang được điều trị. Để có kết quả tốt nhất, cần tuân thủ toàn bộ quá trình điều trị do bác sĩ thú y quy định