Ngã quỵ khi tập luyện ở chó Labrador Retrievers

3363
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hoạt động nhiều dẫn đến kiệt sức và ngã quỵ ở chó Labrador Retrievers

Labrador Retrievers là một trong những giống chó hoạt động rất tích cực. Khi có Labrador trong nhà, bạn sẽ trở nên quen với việc có một con chó có năng lượng cao, chơi và tập luyện rất nhiều. Hầu hết chó sẽ hoạt động chậm lại hoặc dừng lại khi nó mệt mỏi, nhưng một số chú chó hoạt động rất nhiều cho đến khi nó trở nên đuối sức và ngã quỵ vì kiệt sức. Tình trạng này thường được gọi là ngã quỵ trong lúc tập luyện ở chó Labrador, thường xảy ra khi hoạt động cường độ cao hoặc kích thích trong một khoảng thời gian dài. Vào những lúc khác, những chú chó này dường như hoàn toàn bình thường.

Các triệu chứng xuất hiện lần đầu ở chó nhỏ từ năm tháng đến ba tuổi. Căn bệnh này dường như không bị ảnh hưởng bởi yếu tố giới tính. Những chú chó Labrador là chó thử nghiệm thực địa hoặc dễ bị kích thích tăng động có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này hơn. Ngã quỵ có nhiều khả năng xảy ra khi nhiệt độ và độ ẩm cao, trong các hoạt động như săn chim ở vùng cao, chơi trò đuổi bắt lặp đi lặp lại, chạy lâu, và chơi các trò vận động mạnh, nhưng bất kỳ hoạt động mạnh nào cũng có thể dẫn đến gục ngã.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện sau 5 đến 20 phút hoạt động mạnh, phấn khích hoặc căng thẳng, bao gồm:

 • Không thể đi bộ hoặc chạy bình thường ( đi lắc lư)
 • Chân trở nên yếu
 • Kéo chân sau khi đang chạy
 • Đứng với chân quá xa nhau (dạng rộng chân)
 • Đưa chân lên quá xa trong khi đi bộ hoặc chạy (quá tầm)
 • Ngã trong khi đang chạy
 • Không thể di chuyển đầu và cả bốn chân sau khi tập luyện
 • Chân trước cứng khi ngã
 • Hầu hết chó đều tỉnh táo
 • Không đau khi ngã
 • Nhiệt độ cơ thể cao
 • Đôi khi chó bị hỗn loạn, rối loạn
 • Hiếm khi co giật và tử vong
 • Không có triệu chứng giữa những lần ngã quỵ
 • Thường phục hồi trong vòng 5 đến 25 phút

Nguyên nhân

Bất thường di truyền ở Labrador là tình trạng di truyền dạng lặn của nhiễm sắc thể thường. Những con chó mang hai bản sao của gen (đồng hợp tử) có nguy cơ đáng kể, biểu hiện bởi các dấu hiệu lâm sàng. Những con chó mang theo một bản sao của gen (dị hợp tử) mang mầm bệnh và có thể truyền gen này cho con của chúng. Tuy nhiên, những chú chó này ít biểu hiện các triệu chứng của việc hoạt động lâu dẫn đến ngã quỵ.

Chẩn đoán

Xét nghiệm di truyền dùng để xác định các gen gây ra ngã quỵ trong khi tập luyện ở Labrador. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ bệnh này, xét nghiệm di truyền có thể được khuyến cáo để xác nhận chẩn đoán.

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể muốn thực hiện bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ và xét nghiệm sinh hóa. Các xét nghiệm này sẽ giúp xác nhận các cơ quan nội tạng của chó đang hoạt động tốt. Mức độ hormone tuyến giáp của chó cũng có thể được kiểm tra để đảm bảo ở mức bình thường. Các xét nghiệm máu khác có thể để phân tích xem liệu các bệnh cơ khác có thể là nguyên nhân khiến chó ngã quỵ không. Để đảm bảo chó không bị vấn đề về tim, bác sĩ có thể cho chó đeo một máy đo nhịp tim trong một hoặc hai ngày để theo dõi nhịp tim. Các xét nghiệm trên là xét nghiệm điển hình đối với chó bị ngã quỵ do tập luyện.

Điều trị

Hầu hết những chú chó bị gục ngã do tập thể dục đều có thể được điều trị bằng cách tránh các hoạt động có thể dẫn đến ngã. Tuy nhiên, không thể tránh các hoạt động hoàn toàn được, vì vậy khi chó của bạn tập thể dục, cần dừng tất cả các hoạt động ngay khi có dấu hiệu ngã quỵ đầu tiên. Cho chó uống nước hoặc phun nước mát để giúp hạ nhiệt cơ thể.

Nếu bạn không thể thay đổi các hoạt động của chó hoặc việc giảm tập luyện không có kết quả, có thể những biện pháp khác lại có ích. Một số chú chó ít ngã quỵ hơn khi chế độ ăn uống của chúng thay đổi và tăng ít cân. Nếu chó chưa bị thiến, có thể việc thiến cũng sẽ có ích.

Có một số loại thuốc cũng giúp cho việc điều trị. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem loại nào phù hợp với chó. Mặc dù các loại thuốc không có tác dụng với tất cả các chú chó, nhưng thuốc giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng khi gục ngã ở rất nhiều chú chó.

Chăm sóc

Quan sát tình trạng của chó là biện pháp điều trị và phòng ngừa thực tế nhất. Khi chó cho thấy các triệu chứng của sự kiệt sức và gục ngã sắp xảy ra, điều quan trọng là phải ngừng tất cả các hoạt động và làm chó thấy mát hơn. Nếu chó có thể được điều trị đơn giản bằng cách thay đổi mức độ hoạt động, bạn cần phải giảm mức độ hoạt động cho chó cho đến cuối đời. Nếu chó đã được kê đơn thuốc để giảm bớt các triệu chứng, bạn cần đưa chó tới chỗ bác sĩ thú y để theo dõi thường xuyên, đảm bảo thuốc không làm tổn thương cơ quan nội tạng của chó. Đảm bảo tuân thủ tất cả các hướng dẫn của bác sĩ, chỉ thực hiện các thay đổi sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Thông thường, số lần ngã quỵ của chó sẽ giảm theo độ tuổi.
Ngăn ngừa

Điều quan trọng nhất để phòng bệnh là tránh các hoạt động khiến chó trở nên kiệt sức đến mức gục ngã. Những chú chó đã được chẩn đoán bị ngã quỵ do tập luyện không nên sinh sản, do đây là bệnh di truyền