Những loài hoa an toàn cho chó và mèo

5633
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hoa và cây cối sẽ giúp nhà bạn trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn, nhưng bạn có biết một số loài thực vật khá nguy hiểm đối với mèo hoặc chó? Tất cả các thực vật chỉ gây đau bụng nhẹ nhưng có một số cây lại nguy hiểm hơn nhiều.

Bạn nên chắc chắn những loài thực vật bạn mang vào nhà đều không độc hại. Cho dù bạn đang trồng cây gì đi nữa thì để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thú cưng, bạn nên đặt cây trên bàn nếu bạn nuôi chó kích cỡ nhỏ, đặt cây trên giá cao nếu bạn nuôi một chú chó lớn hơn và đặt cây sau cánh cửa đóng kín nếu bạn nuôi những con mèo tò mò hay lén lút. Sử dụng chậu trồng cây treo tường để đảm bảo thực vật ngoài tầm với của vật nuôi.

Để biết được loại thực vật nào có độc tính gây hại, hãy tham khảo danh sách dưới đây trước khi mua hoa hoặc cây trồng.

Những loài hoa an toàn cho chó và mèo

Những loài hoa an toàn cho chó và mèo là:

  • Hoa hồng
  • Hoa Cúc
  • Hoa Tulip: Hoa cắt ngang cành thì không gây ảnh hưởng nhiều cho mèo nhưng củ hoa chứa lacton gây dị ứng, khiến động vật chảy nước dãi, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Nặng hơn sẽ là tăng nhịp tim và tăng nhịp hô hấp và đôi khi khó thở. Thông thường, chó ăn những bông hoa này khi được trồng ngoài vườn, vì chúng thích đào bới và ăn củ.
  • Hoa Thủy tiên vàng: Trong khi một số người cho rằng hoa cắt ngang cành là không sao nhưng thực chất độc tố lycorine có mặt trong tất cả các bộ phận của cây và có thể gây ra các phản ứng tương tự như hoa Tulip, như đau bụng, thở bất thường và rối loạn nhịp tim. Đây là độc tố nhẹ, nhưng nên tránh.
  • Hoa Cẩm chướng
  • Hoa Thủy tiên
  • Cúc cánh mối
  • Hoa Hướng dương
  • Hoa Salem
  • Hoa Cúc đại đóa

Nếu bạn đang lo sợ mình sẽ mang hoa gây nguy hiểm cho thú nuôi vào nhà thì hãy cứ làm theo danh sách trên, mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhưng mức độ gây hại sẽ khác nhau đối với một số loại cây và hoa khác nhau. Các loài cây thuộc dòng Lilium (hoa loa kèn ) hoặc Hemerocallis (Chi Huyên thảo) có thể gây suy thận ở mèo, nhưng chỉ gây đau bụng nhẹ ở chó. Hoa Thủy tiên thường được dùng thay thế cho những bông hoa độc hại kể trên trong các bó hoa an toàn cho thú cưng.

Hãy nhớ rằng ngay cả nước cắm cây và hoa cũng có thể gây rắc rối cho mèo. Mèo đặc biệt thích uống nước từ bình hoa, vì vậy hãy chắc chắn chúng không thể lật úp chiếc bình nặng và tự làm thương bản thân. Bình dễ vỡ cũng gây nguy hiểm cho vật nuôi của bạn và chính bản thân bạn khi dọn dẹp mảnh vỡ.

Nếu bạn nghi ngờ vật cưng nhà bạn đã ăn hoa và có thể trúng độc thì hãy gọi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.