Lời khuyên rèn luyện đức tính vâng lời cơ bản ở chó

1655

Có nhiều phương pháp huấn luyện chó tuân theo những điều cơ bản như ngồi, giữ nguyên vị trí và theo sau gót chân chủ mà bạn cần biết.

Huấn luyện chó từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để nuôi dạy chúng theo hướng tích cực và điều chỉnh phù hợp. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu dạy chó những câu mệnh lệnh và thủ thuật cơ bản, cho dù làm việc cùng một huấn luyện viên chuyên nghiệp hay một mình thì bạn cũng cần phải ghi nhớ những điều sau:

   1. Hãy kiên định. Chủ không nên buông thả bản thân và chiều theo ý chó. Ví dụ: nếu bạn không muốn con chó của bạn nhảy lên đi văng, một chữ “Không!” kiên quyết và phân tâm nó bằng những đồ chơi trên sàn nhà. Đó là quy tắc mà bạn phải luôn ghi nhớ. Chỉ cần để con chó leo lên chiếc ghế dài vào thứ Hai trong khi bạn đang xem The Real Housewives của New Jersey cũng đủ để khiến chúng nhầm lẫn là bạn cho phép chúng làm vậy.

  2. Phiên huấn luyện ngắn. Các buổi huấn luyện có thể diễn ra thường xuyên, khoảng ba lần một ngày, nhưng chỉ nên kéo dài trong một thời gian ngắn. Chó trở nên uể oải và mệt mỏi nếu tập luyện liên tục từ 10 đến 15 phút trở lên và nếu bạn không cho chúng nghỉ ngơi, bạn sẽ thấy chúng bắt đầu thoái lui như thể chúng chưa được học bài khởi động.

  3. Huấn luyện trước giờ ăn. Cố gắng thôi thúc chó trong một buổi tập nhanh trước giờ ăn. Điều này tạo ra một sự liên kết tích cực giữa sự vâng lời và phần thưởng trong tâm trí của chó.

  4. Đừng để bản thân trở nên thiếu kiên nhẫn hoặc thất vọng với con chó của bạn. Và đừng trừng phạt vì tính khí bướng bỉnh của chó. Nếu bạn đang trở nên thiếu kiên nhẫn vì chó dường như đang học với tốc độ chậm hơn bạn muốn thì có lẽ đã đến lúc cả hai cần được nghỉ ngơi.

  5. Mỗi hành động tích cực đều xứng đáng nhận được phần thưởng. Thức ăn, xoa bụng, gãi nhẹ sau tai và thủ thỉ thì thầm với chó sẽ là những hành vi gửi đến chó thông điệp rằng chúng đã làm những việc nên làm. Chó luôn muốn làm cho bạn hạnh phúc vì vậy nó chắc chắn sẽ lặp lại hành vi mang lại phản ứng tích cực từ bạn.