Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

10034
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mèo ngủ trung bình 15 giờ mỗi ngày và một số có thể ngủ đến 20 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Điều này làm nhiều người thắc mắc: Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Giấc ngủ trưa của mèo

Điều đầu tiên cần nhận ra là mèo hoạt động tích cực nhất giữa hoàng hôn và bình minh, có nghĩa là chúng ngủ chủ yếu ban ngày và trở nên năng động vào lúc hoàng hôn. Đặc tính này có thể khiến bạn bị sốc nếu là lần đầu tiên nuôi mèo. Mèo rất dễ đi vào giấc ngủ và ngủ rất say. Nhưng ngay sau khi mèo ăn sáng, là lúc cả thế giới bừng tỉnh chuẩn bị cho ngày làm việc thì mèo lại cuộn mình cho một giấc ngủ dài.

Bảo tồn năng lượng

Cơ thể mèo được cấu tạo như một loài động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng có bản năng rượt đuổi và săn lùng, chủ yếu là vào ban đêm. Loài mèo có kích thước lớn hay còn được gọi là sư tử có đặc điểm ngủ tương tự, ngủ vào ban ngày và săn bắn vào ban đêm. Mặc dù đã được thuần hóa gần như toàn bộ nhưng mèo nhà vẫn giữ lại bản chất hoang dã đó. Ngay cả những lúc chơi đùa, chúng cũng bộc lộ bản năng nguyên sơ đó của mình, chẳng hạn như cách bò trườn trong bóng tối và ngay lập tức vồ lấy con mồi mà không một lời cảnh báo.

Khi mèo săn mồi, cơ thể chúng sẽ có nguồn năng lượng đáng kinh ngạc. Cho dù mèo săn mồi ngoài trời hay vờn đồ chơi nhồi bông, nguồn năng lượng dồi dào đó được tích lũy từ những giấc ngủ dài, phục vụ cho các hoạt động chạy nhảy, leo trèo và rình rập.

Mắt nhắm mắt mở

Giống như con người, mèo ngủ lơ mơ hoặc ngủ rất sâu. Khi ngủ gật gù (kéo dài khoảng mười lăm phút đến nửa giờ), mèo sẽ ở tư thế sẵn sàng hành động ngay lập tức khi phát hiện điều lạ.

Khi ngủ sâu, não mèo có những chuyển động nhanh. Giấc ngủ sâu có xu hướng kéo dài khoảng năm phút, sau đó chúng lại rơi vào trạng thái lơ mơ. Chu kỳ ngủ sâu – lơ mơ như vậy tiếp tục cho đến khi mèo tỉnh dậy.

Mèo con và mèo lớn tuổi có khuynh hướng ngủ nhiều hơn mèo trưởng thành ở độ tuổi trung niên.

Ngày mưa

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nói rằng mèo cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giống như chúng ta. Hành vi của mèo có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi tác, tính khí và sức khỏe tổng quát của chúng. Tuy nhiên, bất kể tính tình của mèo thế nào thì chúng ngủ nhiều hơn khi thời tiết thay đổi. Vâng, ngay cả khi mèo chỉ sống trong nhà thì nó (và kể cả bạn) sẽ ngáp ngắn ngáp dài, mắt lơ mơ vào những ngày mưa hoặc lạnh.

Mấy giờ rồi?

Mèo chỉ hoạt động ở bên ngoài từ lúc hoàng hôn, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất trong những giờ chạng vạng đón bình minh và hoàng hôn. Chúng có xu hướng nằm sát mặt đất trong đêm tối và hàng giờ vào ban ngày, khi những kẻ săn mồi khác đang rình rập. Một số con mèo có thể hoạt động vào ban đêm, đặc biệt mèo con. Nhưng mèo cũng hòa đồng và có khả năng thích nghi cao. Điều này có nghĩa là một con mèo có thể điều chỉnh thói quen ngủ của mình để có thể dành nhiều thời gian hơn với những người thân yêu, tức là chủ của nó. Mèo cũng sẽ cân đối thời gian ngủ dựa vào lịch cho ăn, đó là lý do tại sao mèo nuôi trong nhà ngủ nhiều hơn mèo lang thang ngoài trời.

Cho dù mèo của bạn là một con mèo hoạt bát hay một con mèo chín chắn thì mức độ tương tác và hoạt động của nó phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu có nạp năng lượng liên tục hay không.