Mèo con có bị tăng động hay không?

42830
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Với những cái mũi nhỏ xinh, ria ngắn và chiếc răng hơi nhô lên, dường như không ai có thể từ chối được mèo con. Nhưng khi nuôi chúng, bạn mới hiểu hết được mức độ quậy phá. Chúng có thể phá tung căn nhà của bạn lên bằng cách chạy rượt đuổi, cào cấu lên thảm, leo trèo trên rèm hằng ngày. Tại sao mèo con lại có những hành vi như vậy? Làm sao để khiến chúng điềm đạm trở lại, đặc biệt là khi bị kích động?

Hành vi của mèo con: Nên mong đợi điều gì

Mức năng lượng của mèo con sẽ phụ thuộc vào độ tuổi khi về nhà bạn. Tám tuần tuổi là tuổi tối thiểu để tìm nhà mới cho chúng. Ở lứa tuổi này, mèo con của bạn sẽ hoạt động nhưng chưa đủ khả năng phối hợp để leo lên đồ nội thất. Khi lớn hơn một chút, khả năng phối hợp và mức năng lượng tăng lên, giúp mèo dễ dàng nhảy, bật, đuổi theo mọi thứ và tinh nghịch tấn công chủ nhân.

Đôi khi, mèo trông như đang âu yếm nhưng có thể đột ngột gặm tay chủ và vờn qua lại như đồ chơi của chúng. Có thể chủ sẽ rất thích thú được chơi đùa cùng chúng chỉ bởi vì chúng là thú nuôi của họ.

Như với tất cả các động vật nhỏ có vú, hành vi có vẻ điên rồ này chỉ là cách luyện tập trong quá trình trưởng thành. Bởi vì xuất nguồn là một loại động vật ăn thịt nên mèo con sẽ khám phá những địa điểm mới và làm quen với môi trường xung quanh bằng cách làm theo bản năng như cắn, nhảy và rượt đuổi theo mọi thứ.

Là một động vật có bản chất ăn thịt, mèo con cần phải học hỏi, được dạy cách săn mồi và sẽ cố gắng học bằng cách khám phá. Chúng muốn làm quen với mọi thứ và khám phá mọi bản năng chúng có, bao gồm cả bản năng săn mồi.

Cách tốt nhất để khai thác bản năng một cách hiệu quả là gì? Hãy tạo nhiều cơ hội cho mèo con thường xuyên được chơi đùa thích hợp.

Làm thế nào để chơi cùng với mèo và làm mèo bình tĩnh hơn

Chắc chắn để làm cho mèo cảm thấy được giải trí thì bạn phải chịu một chút thiệt hại như một vài vết thương cào cấu, cắn, hư hại đồ nội thất nhưng vẫn có nhiều cách để tạo thời gian chơi đùa hiệu quả cho mèo con và khiến chúng bình tĩnh hơn vào lúc thư giãn. Nếu bạn dự định nuôi mèo con hoặc đã có mèo con ở nhà thì hãy cân nhắc các mẹo dưới đây:

  • Không sử dụng cơ thể của bạn: Chủ vật nuôi không nên chơi với mèo con theo cách khuyến khích chúng nghĩ cơ thể con người là một món đồ chơi. Khuyến khích chúng bước đi và gặm nhắm đồ chơi thay vì bàn tay và ngón tay chủ. Vì cách chơi như vậy sẽ dần không phù hợp khi chúng lớn lên.
  • Bắt chước cuộc đi săn: Khơi dậy bản năng tự nhiên của mèo con bằng cách lặp lại chu kỳ đi săn và mèo sẽ hành động theo một cách nhất định để bắt được con mồi. Điều khiển năng lượng của mèo bằng cách sử dụng một món đồ chơi để mèo đuổi theo, giống như đang đuổi theo một con bọ hoặc chim.
  • Chuyển hướng năng lượng: Nếu bạn đã hoàn thành giờ chơi nhưng mèo thì chưa, hãy quăng đồ chơi bóng nảy cho chúng để hướng năng lượng của mèo lên thứ gì khác ngoài bạn và để chúng mệt lả đi. Không ngăn cản hoặc chạm vào mèo con vì làm như vậy sẽ càng kích thích chúng và khiến chúng thích thú hơn nữa.
  • Hạ nhiệt: Cũng giống như con người, mèo cũng cần thời gian làm ấm cơ thể và hạ nhiệt khi chơi đùa. Hãy giảm tốc độ, chuyển động chậm dần để mèo đuổi theo sau đồ chơi trong tư thế thoải mái và báo hiệu cho chúng đã đến lúc nghỉ ngơi. Nếu đột nhiên dừng chơi mà không hạ nhiệt thì mèo con sẽ không hiểu tín hiệu và vẫn tiếp tục đi theo bạn vì bạn chính là vật duy nhất đang còn di chuyển. Nếu mèo con không nhận được gợi ý và tiếp tục theo chân chủ thì tốt nhất là dừng lại ngay lập tức, rồi tạo ra một tiếng động lớn, như “eeek”, để làm chúng giật mình và tạm dừng chuyển động. Kết thúc cuộc vui khi mèo trở nên quá hung hăng sẽ có thể dạy chúng không được chơi quá thô lỗ.

Trước khi mang mèo về nhà, nhà bạn phải được bố trí miễn nhiễm với mèo để đảm bảo mèo không bị mắc kẹt khi đang chơi (như dưới giường hoặc phía sau tủ lạnh). Đồng thời, hãy mang những đồ vật nhỏ và vật có giá trị ra khỏi khu vực chơi đùa của mèo. Ngoài ra, bạn có thể nhốt mèo con vào một không gian nhỏ hơn như phòng ngủ, khi bạn vắng nhà để ngăn chúng tiếp cận với bất kỳ thứ gì có thể gây thương tích.

Nếu bạn muốn, hãy nuôi mèo con theo cặp để cho chúng chơi cùng nhau và dạy cho nhau các quy tắc chơi đùa.

Mèo con giỏi nhất trong việc dạy nhau chơi đúng cách bởi vì chúng có cùng một ngôn ngữ. Một số mèo con thích có bạn chơi cùng, vì vậy bạn nên cân nhắc nuôi thêm một chú mèo nữa trong nhà mình.