Nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết ở chó

16336

Nhiễm trùng vi khuẩn trong máu (nhiễm trùng huyết) ở chó

Nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng huyết xảy ra khi sự hiện diện liên tục của vi khuẩn trong máu của chó trở nên có hệ thống, có nghĩa là nó đã lan rộng khắp cơ thể. Tình trạng này cũng được nhắc đến như tình trạng ngộ độc máu hay sốt nhiễm trùng. Bệnh này trở nên rất nguy hiểm khi nó dẫn đến huyết áp thấp bất thường và nhiệt độ cơ thể tăng cao, có thể gây tử vong nếu không chữa trị. Trong trường hợp nghiêm trọng, khi tình trạng này đã tiến triển thành sốc nhiễm trùng, việc chỉ điều trị thôi sẽ không có khả năng cứu chữa.

Triệu chứng

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của cả nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu) và nhiễm khuẩn huyết ở chó. Hãy nhớ rằng nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết không giống nhau, mặc dù chúng tương tự nhau và thường được sử dụng gọi thay thế cho nhau.

  • Nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết ở chó có thể phát triển chậm hoặc đột ngột
  • Các dấu hiệu và triệu chứng có thể thay đổi hoặc có thể liên quan đến nhiều hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm hệ thống tim mạch
  • Các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu và triệu chứng của nhiều bệnh tự miễn dịch khác
  • Các triệu chứng lâm sàng thường nặng hơn khi các sinh vật có liên quan là sinh vật gram âm.
  • Những loại sinh vật này có nhiều khả năng gây bệnh ở chó hơn
  • Thông thường, chó sẽ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở đường tiêu hóa trước
  • Các dấu hiệu và triệu chứng vật lý ban đầu thường bao gồm ớn lạnh, sốt và hôn mê
  • Thường xuất hiện các triệu chứng trầm cảm
  • Nhịp tim nhanh và có tiếng thổi tim là triệu chứng phổ biến

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết ở chó thường bao gồm tiếp xúc với sinh vật gram âm, hoặc những sinh vật gây bệnh trong vật chủ, kể cả vi khuẩn E. Coli. Các yếu tố có nguy cơ gây bệnh có thể bao gồm tình trạng sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như đái tháo đường hoặc suy gan và thận. Những con chó có hệ miễn dịch suy yếu, hoặc những con chó bị nhiễm trùng da và nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bất kỳ điều kiện nào làm giảm hệ thống miễn dịch đều có khả năng khiến chó có nguy cơ bị bệnh do vi khuẩn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu hoàn chỉnh, bao gồm xét nghiệm hoá học máu, xét nghiệm số lượng máu và phân tích nước tiểu. Trước khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ cần loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây bệnh. Các bệnh gây ra các triệu chứng tương tự có thể bao gồm các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp hoặc lupus ban đỏ hệ thống.

Chụp X quang có thể phát hiện áp xe trên các cơ quan nội tạng.

Điều trị

Để có thể điều trị thành công cần chẩn đoán được bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời để con chó mắc bệnh có thể được điều trị đúng lúc và được can thiệp tích cực. Điều quan trọng là vấn đề được giải quyết càng sớm càng tốt do mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra của hiện trạng bệnh. Huyết áp thấp là biến chứng thường gặp nhất của bệnh này. Các biến chứng khác liên quan bao gồm lượng đường trong máu thấp và mất cân bằng điện giải. Nhiễm trùng cũng phổ biến. Chó có thể dễ dàng bị áp xe từ vết thương bị nhiễm khuẩn dưới da.

Hỗ trợ dinh dưỡng có thể cải thiện đáng kể sức khoẻ của chó bị nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết. Nếu chó của bạn không thể tự ăn được, nó cần được đặt một ống dẫn truyền tĩnh mạch cho tới khi tình trạng của nó ổn định và có khả năng tự ăn trở lại. Các loại thuốc có thể giúp cải thiện tình hình bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống vi trùng và thuốc kháng sinh chuyên biệt có tác dụng đặc biệt đối với loại nhiễm trùng này (khác biệt với thuốc kháng sinh thông thường).

Chăm sóc

Chó mắc tình trạng này khả năng xảy ra các biến chứng và tỷ lệ tử vong cao. Các mối quan tâm chính cần đặt ra liên quan đến nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết là mất cân bằng điện giải, huyết áp thấp và sốc. Nếu nghi ngờ con chó của bạn có khả năng đang hoặc sẽ mắc bất kỳ loại nhiễm trùng nào, cần kịp thời đưa chúng được đi chăm sóc y tế kịp thời.