Bệnh do Coronavirus ở mèo

7219
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP)

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP) là một bệnh do virus ở mèo mang tỷ lệ tử vong cao do tính xâm lấn đặc trưng và không phản ứng sốt, cùng với các biến chứng khác. Bệnh này có tỷ lệ tương đối cao xảy ra ở các hộ gia đình nuôi nhiều mèo so với những gia đình chỉ có một con mèo. Rất khó để chẩn đoán, kiểm soát và ngăn ngừa, và trong trường hợp bùng phát trong quá trình mèo sinh sản ở chuồng hoặc lồng mèo, có thể dẫn đến số lượng tử vong cao. Nó thường lây lan qua việc hít phải chất gây ô nhiễm không khí và phân bị nhiễm bệnh, nhưng virus cũng có thể lây truyền qua con người mà đã từng tiếp xúc với chúng, hoặc hoạt động trên các bề mặt đã bị ô nhiễm.

Bệnh này lợi dụng các hệ miễn dịch suy yếu và chưa trưởng thành, lan truyền qua các tế bào bạch cầu khi chúng di chuyển khắp cơ thể. Tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở mèo con từ ba tháng đến ba tuổi, với tỷ lệ giảm mạnh sau khi mèo đạt đến ba tuổi, khi hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Tương tự như vậy, mèo lớn tuổi với hệ miễn dịch suy yếu cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Triệu chứng và các loại bệnh

Các triệu chứng của bệnh FIP thay đổi tuỳ thuộc vào chủng virus có liên quan, tình trạng hệ miễn dịch ở mèo và các cơ quan bị ảnh hưởng. Có hai hình thức được phát hiện, bao gồm dạng ướt (dạng có tiết dịch), tấn công vào các khoang cơ thể và dạng khô (dạng không tiết dịch), tấn công nhiều cơ quan khác nhau. Dạng ướt có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với dạng khô. Trong cả hai trường hợp, con mèo ở trong tình trạng cơ thể bị đau, với lớp lông trở nên thô ráp, chúng trở nên ngu si đần độn, và ngày càng trở nên thờ ơ, chán nản.

Dạng ướt/Dạng có tiết dịch

 • Sốt dai dẳng và không hồi đáp
 • Không muốn ăn
 • Giảm cân (dần dần)
 • Sự thèm ăn kém
 • Tiêu chảy
 • Bụng to lên dần dần (bụng phệ, sưng bụng)
 • Tích tụ dịch trong khoang ngực
 • Khó thở
 • Hắt hơi, chảy nước mũi
 • Hôn mê

Dạng khô/Không tiết dịch

 • Phát triển kém ở mèo con
 • Thiếu máu
 • Vàng da
 • Tiêu chảy
 • Sốt
 • Trầm cảm
 • Viêm các phần khác nhau của mắt
 • Các triệu chứng thần kinh (ví dụ: mất khả năng điều phối chuyển động, mất thị lực)

Nguyên nhân

FIP thường theo sau nhiễm virus coronavirus, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào. Người ta cho rằng có một số loại coronavirus đột biến vào viêm phúc mạc nhiễm trùng, hoặc do chính chúng hoặc do hậu quả của một khiếm khuyết trong đáp ứng miễn dịch của mèo. Mộ điều làm phức tạp vấn đề là một coronavirus có thể nằm im trong cơ thể mèo trong nhiều tháng trước khi đột biến thành FIP. Virus FIP sau đó lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu, sử dụng chúng làm phương tiện để xâm nhập toàn bộ cơ thể.

Chẩn đoán

Bệnh này rất khó chẩn đoán vì FIP có thể gây ra các triệu chứng giống với việc mắc các bệnh khác. Điều này đặc biệt đúng với dạng khô. Không có thử nghiệm phòng thí nghiệm đơn lẻ nào có thể chính xác chỉ ra bệnh FIP, nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra chẩn đoán giả định dựa trên kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm tổng lượng máu có thể cho thấy sự thay đổi về số lượng bạch cầu (WBCs), và điều này sẽ chỉ ra rằng có nhiễm trùng, nhưng có thể không rõ ràng nhiễm trùng là gì. Trong khi xét nghiệm ELISA hoặc IFA sẽ cho thấy sự hiện diện của kháng thể coronavirus, chúng không thể chỉ ra được loại coronavirus, hoặc chỉ ra liệu đây có phải nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại ở mèo của bạn, nhưng chúng chỉ ra được mèo của bạn đã tiếp xúc với virus và đã phát triển kháng thể cho nó. Mức độ kháng thể không phải là yếu tố dự đoán tính nhạy cảm của mèo đối với việc phát triển bệnh.

Có một số thay đổi trong cơ thể mèo có thể được nhận ra khi xét nghiệm hồ sơ sinh hoá. Bác sĩ có thể sử dụng những thí nghiệm cụ thể hơn, bao gồm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), có thể phân biệt ADN khác biệt từ con virus FIP, nhưng một lần nữa, điều này thường chỉ cho thấy virus là coronavirus chứ không cho biết là viruss cụ thể nào.

Bác sĩ thú y có thể lấy mẫu chất lỏng từ khoang bụng hoặc ngực để đánh giá thêm. Trong một số trường hợp khó chẩn đoán, có thể cần phẫu thuật bụng để chẩn đoán. Chủ yếu, bác sĩ thú y căn cứ kết luận của họ về một quá trình chẩn đoán phân biệt, theo đó bác sĩ thú y đi theo hướng kiểm tra sâu hơn các triệu chứng bên ngoài, loại trừ tất cả các bệnh khác vì điều kiện không trùng khớp, và số triệu chứng thể hiện mèo mắc FIP nhiều hơn so với các bệnh khác

Điều trị

Bệnh này rất khó điều trị và cần được chăm sóc hỗ trợ tốt. Với dạng không tiết dịch, điều trị có thể bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch để làm chậm sự tiến triển của bệnh lây lan. Đây không phải là cách chữa trị, mà là một cách để làm cho mèo của bạn thoải mái hơn và kéo dài tuổi thọ của nó thêm vài tháng. Bác sĩ thú y của bạn có thể quyết định loại bỏ chất lỏng tích lũy trog khoang bụng để giảm áp lực.

Nếu mèo của bạn mắc FIP, thì thường không có cách điều trị nào là triệt để, vì bệnh lây lan quá nhanh.

Tiên lượng tổng thể đối với mèo mắc bệnh là kém. Không có cách điều trị cụ thể nào có vẻ hiệu quả và phần lớn bệnh nhân chết vì biến chứng.

Chăm sóc

Thật không may, bệnh này có tiên lượng xấu cho mèo bị ảnh hưởng. Chỉ có thể điều trị hỗ trợ. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để làm cho mèo của bạn thoải mái, nhưng điều tốt nhất có thể hy vọng là con mèo có thể sống thêm một vài tháng nữa. Bất kỳ điều trị nào được đưa ra chỉ có nghĩa là để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, không có cách chữa trị.

Khi mèo của bạn đã được chẩn đoán bị mắc nhiễm trùng này, nó đã đi qua giai đoạn lây nhiễm và không cần thiết phải cách ly mèo trong gia đình. Nói chung, cách duy nhất để bảo vệ tích cực mèo của bạn khỏi bệnh này là thực hành khử trùng thường xuyên khu vực sinh sống của mèo, đồ dùng thực phẩm/nước và lồng.

Có một điều cần thiết là cô lập các lứa mèo con mới với những con mèo khác (không phải mẹ của chúng) để ngăn chặn tiếp xúc với mầm bệnh này, hoặc bất kỳ bệnh nào khác. Nếu mèo mị bị phát hiện đa xbij nhiễm bệnh, việc lấy mèo con tách khỏi mẹ không cải thiện cơ hội của chúng, bởi khi sinh ra chúng đã bị nhiễm siêu vi khuẩn này. Thực tế, các kháng thể trong sữa của mèo mẹ có thể bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng trong khi chúng vẫn còn nhỏ. Ngoài ra, người nuôi mèo nên hạn chế mèo trong nhà của họ ra ngoài trời. Vì virus FIP có thể lây nhiễm sang mèo con từ trong bụng, bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ thú y của mình trước khi muốn mèo sinh sản. Có thể áp dụng vắc-xin có sẵn, hoặc ít nhất, xét nghiệm có thể cho bạn biết nếu mèo của bạn đang có. coronavirus.