Biến dạng xương và bệnh lùn ở chó

4074
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Biến dạng xương (Chứng loạn sản sụn xương) và chứng lùn (bất sản sụn) ở chó

Biến dạng xương (hay còn gọi là loạn sản sụn xương- OCD) là sự phát triển bất thường của xương và sụn dẫn đến sự phát triển xương không bình thường và biến dạng xương. Osteo nghĩa là xương, chondro nghĩa là sụn và dysplasia là thuật ngữ chung chỉ sự phát triển bất thường. Các giống chó dễ mắc chứng rối loạn này là chó núi Pyrenees ( Great Pyrenees), chó Alaskan Malamute, Samoyed, chó săn hươu Scottish Deerhound, chó săn Labrador Retriever,chó săn chân lùn Basset Hound và Norweigan Elkhoundno ( chó Elkahound Na uy)

Chứng lùn (hay còn gọi là chứng bất sản sụn) là một dạng của bệnh loạn sản sụn xương, bệnh này dẫn đến các xương không phát triển đến kích thước bình thường như những con khác cùng loài. Nguyên nhân là do đột biến ở thụ thể yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (gen FGFR). Điều này dẫn đến các chi ngắn bất thường, tình trạng này gọi là chứng lùn. Ở một số giống chó, đặc điểm này lại được khuyến khích chọn lọc như chó Dachhund (chó lạp xưởng), chó Skye Terrier (chó sục Skye) và Welsh Corgi. Các giống cho khác được cho là cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh này như chó Bulldog, chó chăn cừu Đức, chó săn chân lùn Basset Hound, chó sục Boston Terrier, chó Pug, chó Bắc Kinh, chó Nhật lông xù, chó Shih Tzu, chó Beagle, chó săn English Pointer, chó Tây Ban Nha Cocker Spaniel, và chó sục Scotland ( Scottish Terrier).

Những rối loạn này là di truyền.

Triệu chứng

  • Đầu lớn hơn kích cỡ bình thường
  • Hàm dưới chìa ra với mũi ngắn hơn
  • Răng mọc lệch do hàm ngắn hơn bình thường
  • Hình dạng xương bất thường
  • Chậm lớn hoặc thiếu tăng trưởng
  • Xương ngắn hơn bình thường
  • Khớp xương lớn
  • Chi trước cong, đi ngang (vòng kiềng)- chi trước bị ảnh hưởng
  • Cột sống cong vẹo sang 2 bên cơ thể.

Nguyên nhân

Chứng loạn sản sụn xương là bệnh rối loạn di truyền nhiễm sắc thể thường chiếm ưu thế, nghĩa là nó có thể truyền sang đời sau không phân biệt giới tính và chỉ cần bố hoặc mẹ mang nhiễm sắc thể thường chiếm ưu thế thì đời sau có thể sẽ mang nhiễm sắc thể đó.

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp cho bác sỹ thú y chi tiết bệnh sử của chú chó bao gồm cả khi bạn nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của việc phát triển không bình thường và bất kỳ thông tin nào bạn có về nền tảng di truyền của gia đình chú chó. Các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm bao gồm kiểm tra máu tổng quát, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân khác gây nên chứng rối loạn này. Chụp X quang các chi bị ảnh hưởng sẽ cho thấy những bất thường liên quan đến sự phát triển của xương và cấu trúc xương. Chụp X quang cột sống cũng sẽ chỉ ra những bất thường như vậy ở bệnh nhân có bệnh liên quan đến lệch cột sống. Để xác định chẩn đoán của mình, bác sỹ thú y sẽ lấy một mẫu mô từ các xương nhỏ trong cơ thể và gửi nó đến nhà nghiên cứu bệnh học thú y để tiến hành thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Điều trị

Sau khi đưa ra những chẩn đoán, bác sỹ thú y có thể sẽ quyết định khắc phục vấn đề bằng phương pháp phẩu thuật. Tuy nhiên, các kết quả đưa ra sau khi tiến hành khắc phục như vậy thường không đạt kết quả như mong đợi. Thuốc giảm đau và chống viêm được khuyến cáo dùng cho những chú chó bị bệnh bởi chứng biến dạng xương gây ra những cơn đau đáng kể cho chúng. Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh sẽ quyết định đến tuổi thọ và sự thoải mái cho chú chó của bạn.Nếu dị tật tương đối nhỏ, thì có thể cho chú chó của bạn có cuộc sống tương đối thoải mái và khỏe mạnh.

Chăm sóc

Tiên lượng cho căn bệnh này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cho chứng rối loạn này và kết quả khác nhau phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn và xương nào bị ảnh hưởng. Đối với một số con chó, loạn sản xương có thể dẫn đến việc mất khả năng đi lại và trong khi đối với một số con khác học được cách đi lại bớt nhanh nhẹn với cái chân có kích thước nhỏ hơn.

Những con cho bị mắc bệnh loạn sản sụn xương dễ bị mắc bệnh viêm khớp. Đây là điều cần biết khi chú chó của bạn già đi. Những khuyến cáo khác cần lưu ý đó là khả năng mắc bệnh béo phì, đây là tác dụng phụ phổ biến do chứng rối loạn này gây ra. Cần đảm bảo chú chó của bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng cũng như sức khỏe thể chất. Nếu bác sỹ thú y khuyên bạn cho chú chó của mình sử dụng thuốc giảm đau thì cần phải sử dụng một cách thận trọng và tuân thủ hoàn toàn theo hướng dẫn. Một trong những tai nạn dễ ngăn ngừa nhất cho thú cưng là việc sử dụng thuốc quá liều.

Bởi những chứng rối loạn này là do di truyền, nên yếu tố giống không quyết định đến tình trạng chứng bệnh này