Chó có thể dùng dầu gội dành cho người không?

14615
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hãy cân bằng độ pH trên da của cún cưng

Dầu gội tốt nhất cho cún cưng không phải loại dầu gội của con người

Chú chó cần tắm sau 6 giờ chiều mỗi ngày trong tuần, nhưng bạn không có trong tay bất kì loại dầu gội dành cho chó nào. Bạn hãy thừa nhận dầu gội đầu của bạn sẽ làm sạch cho chú chó, nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu dầu gội của con người có tốt cho chó không? Dường như đây là câu hỏi gây tranh cãi, tuy nhiên vấn đề này lại có hậu quả khá nghiêm trọng.

Chúng ta hãy phân biệt sự khác nhau giữa làn da của con người và lớp da của chó. Một thành phần rất quan trọng của da là lớp phủ axit. Đây là một lớp có tính axit nhẹ bao phủ da, có chức năng như một rào cản bảo vệ lớp da trên cùng có các lỗ rỗng, lớp sừng khỏi các chất gây ô nhiễm môi trường chẳng hạn như vi khuẩn và virut. Lớp sừng có chức năng giữ ẩm bên ngoài cơ thể, bằng cách hấp thụ nước và không cho phép bốc hơi quá mức cần thiết. Khi chúng ta tắm, ta sẽ dùng xà phòng và dầu gội đầu, sẽ vô tình rửa sạch lớp dầu có tính axit này, đó là lí do vì sao hầu hết xà phòng và dầu gội của con người đều được pha chế với các loại kem dưỡng ẩm để thay thế lớp bảo vệ đã bị chà đi này, ít nhất cho đến khi da có thể tự tái tạo trong vòng 12 tiếng sau đó. Một khi lớp sừng bị trơ trụi và không được bảo vệ, một loạt các vi sinh vật bị hở, biểu hiện ở da khô, bong tróc, dễ kích ứng, bong da hoặc các vết sưng ngứa như phát ban.

Lớp phủ axit cũng có thể được định nghĩa là độ cân bằng pH của da. Độ pH dao động từ 0 đến 14, mức độ ít hơn 6.4 được cho là tính axit cao, và mức độ cao hơn 6.4 được cho là tính kiềm cao. Con người có độ pH thông thường dao động từ 5.2 đến 6.2, điều này có nghĩa da con người có xu hướng thiên về tính axit, do đó dầu gội và các sản phẩm chăm sóc da được điều chế đặc biệt để duy trì mức cân bằng này.

Ta hãy cùng xem xét độ cân bằng pH dành cho chó. Tùy thuộc vào giống, giới tính, khí hậu và kích thước giải phẫu trên chó, mà độ pH dao động từ 5.5 đến 7.5, như vậy da của chó có xu hướng thiên về tính kiềm. Do đó, nếu chú chó dùng dầu gội được điều chế cho con người, thì lớp phủ axit trên da chú chó sẽ bị phá vỡ, tạo ra môi trường cho các vi khuẩn, kí sinh trùng, virut lây lan. Vô tình, do vi khuẩn gia tăng khiến chú chó có mùi hôi, người nuôi sẽ tắm lại cho chú chó, khiến tình trạng càng nặng hơn do lớp phủ axit trên da độ pH bị mất cân bằng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, khi dầu gội làm cho da khô, chú chó sẽ gãi, khiến da bị trầy xước, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Điều này nhanh chóng trở thành một vòng luẩn quẩn.

Chú chó có thể tắm bằng gì?

Cũng giống như bạn sẽ tìm một loại dầu gội duy trì độ cân bằng pH trên da đầu của mình, bạn nên tập trung tìm loại dầu gội có độ pH đặc biệt cân bằng với da chú chó. Dầu gội dành cho chó nên ở trong khoảng trung tính, khoảng 7. Nhiều nhà sản xuất dầu gội sẽ ghi độ pH trên nhãn, nếu không thì ít nhất, họ cũng sẽ ghi rõ rằng dầu gội này có độ pH cân bằng cho da của chó.

Khi đọc nhãn hiệu, hãy bảo đảm rằng loại dầu gội này không bị pha thêm hương liệu hoặc phẩm màu nhân tạo. Có thể chú chó của bạn vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng vẫn có một làn da nhạy cảm. Bạn hãy tìm các loại kem dưỡng ẩm cho da có nguồn gốc tự nhiên như vitamin E, tinh chất lô hội, mật ong hay tinh chất trà. Hoa cúc, oải hương, bạch đàn, cam quýt là những hương liệu có nguồn gốc tự nhiên, trong số đó còn có loại có chức năng kép như chống côn trùng. Thậm chí bạn có thể tìm loại dầu gội tốt hơn có nguồn gốc tự nhiên hoặc hữu cơ, nhưng đừng chỉ dựa vào nhãn phía trước sản phẩm. Bạn hãy nhớ đọc danh sách thành phần.

Chú chó của bạn không cần phải tắm thường xuyên bằng dầu gội. Vài tháng tắm một lần là nhu cầu của loài chó (bạn có thể tắm cho chúng vào khoảng giữa trong vài tháng đó), do vậy bạn có thể dùng một chút dầu gội đầu có thành phần bảo đảm nếu bạn đang cân nhắc tổng thời gian bạn dùng chúng. Ngay cả khi bạn chỉ gội đầu cho cún cưng một tháng một lần thì cả năm bạn mới dùng hết một chai. Do đó hãy hướng đến sản phẩm tốt, để bạn không phải do dự khi cún cưng đặt một chân lên đùi của bạn để ôm một cái đầy than thiện.