Bệnh nướu răng ở chó

8188
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh nha chu ở chó

Bệnh nha chu là tình trạng viêm một vài hoặc tất cả các nướu răng. Hiện nay, đây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở chó.

Nếu thức ăn và vi khuẩn tích lũy dọc theo đường nướu của chó sẽ tạo thành mảng bám. Các mảng bám này khi kết hợp với nước bọt và khoáng chất sẽ tạo thành cao răng, gây kích ứng nướu và dẫn đến tình trạng viêm nướu. Viêm nướu răng, biểu hiện bằng nướu răng bị đỏ, được coi là giai đoạn sớm của bệnh nha chu.

Sau một thời gian dài, cao răng tích tụ dưới nướu và tách nướu ra khỏi răng. Khoảng không sẽ hình thành dưới răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi tình trạng này xuất hiện, chó đã bị bệnh nha chu. Bệnh này thường dẫn đến mất xương, phá hủy mô và tạo thành mủ trong các khoang giữa nướu và răng.

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến cả mèo và chó ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn khi chó và mèo đã lớn tuổi. Nếu bạn muốn tìm hiểu bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến mèo, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Bệnh nha chu thường bắt đầu với tình trạng viêm một răng, bệnh có thể phát triển nếu không được điều trị trong các giai đoạn khác nhau của bệnh. Ví dụ, một con chó bị bệnh nha chu giai đoạn 1 sẽ có biểu hiện viêm nướu mà không có bất kỳ sự tách biệt nào của nướu và răng. Giai đoạn 2 chó bị mất 25% nướu, trong khi giai đoạn 3 mất từ 25-30% nướu. Ở giai đoạn 4, còn được gọi là viêm nha chu phát triển, bị mất hơn 50% nướu. Trong giai đoạn phát triển nhất của bệnh, mô nướu sẽ thường bị tụt xuống và chân răng bị lộ ra.

Nguyên nhân

Bệnh nha chu có thể do nhiều yếu tố gây ra. Ở chó, nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Streptococcus và Actinomyces. Những giống chó nhiều răng, và hay tự liếm láp thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh nha chu bao gồm một số quy trình kiểm tra. Nếu kiểm tra nha chu cho thấy hơn hai milimét khoảng cách giữa nướu bị viêm và răng, chó sẽ được coi là có bất thường ở nha chu.

Chụp X-quang góp phần cực kỳ quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh nha chu vì có đến 60% các triệu chứng ẩn bên dưới đường nướu. Trong giai đoạn đầu của bệnh, chụp X quang sẽ tiết lộ mật độ và hình dạng của ổ răng. Trong giai đoạn phát triển hơn, chụp X quang sẽ cho thấy tình trạng mất xương hỗ trợ xung quanh gốc của răng bị ảnh hưởng.

Điều trị

Việc điều trị cho bệnh nha chu phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Trong giai đoạn đầu, việc điều trị tập trung vào kiểm soát mảng bám và ngăn ngừa mất nướu răng bằng cách đánh răng hàng ngày với kem đánh răng an toàn cho động vật, làm sạch, đánh bóng răng tại phòng khám chuyên nghiệp và sử dụng florua.

Trong giai đoạn 2 hoặc 3, việc điều trị tập trung vào làm sạch khoảng không giữa nướu và răng, sử dụng gel kháng sinh để làm trẻ hóa các mô nha chu và giảm kích thước của khoảng không giữa nướu và răng.

Trong các giai đoạn bệnh phát triển hơn, có thể cần thay thế xương, nẹp quanh răng và tái tạo mô.

Chăm sóc

Để tiếp tục điều trị bệnh nha chu, chủ yếu cần chăm sóc răng miệng tốt và kiểm tra hàng tuần, hàng quý hoặc nửa năm. Tiên lượng bệnh ở chó sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, nhưng cách tốt nhất để giảm thiểu các tác động bất lợi do bệnh là chẩn đoán sớm, điều trị đầy đủ và thích hợp.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên chải và làm sạch miệng và nướu của chó.