Giống mèo Xiêm (Siamese Cat)

4551
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo Xiêm có đôi tai to và đôi mắt xanh hấp dẫn. Hình dáng mảnh mai được làm nổi bật bởi bộ lông ngắn, mịn với những đường nét dài, thon thả. Bộ lông có bốn màu truyền thống: đốm ghi, đốm sô cô la, đốm xanh dương và đốm đinh hương trên nền màu cơ thể nhạt với những màu lông ở mặt, tai, chân và đuôi tương đối tối hơn.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Xiêm rất hướng ngoại và cực kỳ gần gũi với con người. Chúng được sinh ra với bản chất hóng hớt và thích giao tiếp với những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên vắng nhà thì đây không phải là giống mèo lý tưởng dành cho bạn, vì chúng rất dễ bị cô đơn và đa sầu đa cảm. Bạn cũng cần dạy bảo chúng cẩn thận, nhưng nếu được yêu thương, kiên nhẫn và đối xử tử tế thì mèo Xiêm là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

Nguồn gốc

Giống mèo nổi tiếng trên thế giới này có lịch sử lâu đời và đầy màu sắc. Tên gọi nói lên tất cả, chúng đến từ Thái Lan (trước đây gọi là nước Xiêm). Vẻ bề ngoài và thái độ thú vị khiến chúng được giới hoàng tộc yêu mến. Khi một thành viên của gia đình hoàng gia chết, người ta cũng nghĩ rằng mèo Xiêm sẽ nhận linh hồn của người này. Sau đó, con mèo sẽ được chuyển đến một ngôi đền, sống phần đời còn lại trong nhung lụa và được các nhà sư, linh mục hầu hạ.

Một câu chuyện huyền thoại khác cố gắng giải thích một số đặc điểm hấp dẫn của mèo Xiêm. Câu chuyện kể về một chú mèo có nhiệm vụ bảo vệ bình hoa của hoàng gia, nó cuộn tròn đuôi xung quanh bình hoa và nhìn chằm chằm đến nỗi mắt bị lé. Tuy nhiên, một người khác lại nói là những con mèo Xiêm này là lính canh gác nhẫn của một vị công chúa hoàng gia. Chúng lồng những chiếc nhẫn vào đuôi và thắt nút để nhẫn không rơi xuống.

Mèo Xiêm cũng đã được đưa vào Cat Book of Poems – một bản thảo viết từ năm 1350 đến năm 1767. Theo đó, mô tả một con mèo mảnh mai với lông màu tối ở tai, đuôi và bàn chân trên nền cơ thể màu nhạt.

Đến nay vẫn không xác định được thời điểm chính xác giống mèo Xiêm được đưa đến Anh lần đầu tiên. Tuy nhiên, tài liệu ghi chép lâu đời nhất kể về một cặp mèo Xiêm được trao tặng cho em gái tổng lãnh sự Anh tại Bangkok vào năm 1884. Những con mèo này được trưng bày ở London một năm sau đó. Mặc dù, có bằng chứng trước đó cho thấy mèo Xiêm đã được giới thiệu trong chương trình biểu diễn mèo đầu tiên vào năm 1871 tại Crystal Palace ở London và cũng là nơi chúng nhận được sự đón chào thảm thương cuối cùng. Những người tham dự cảm thấy ghê tởm với “một loại mèo quái dị, kinh hoàng.”

Mặc dù có một khởi đầu vội vã và không được chào đón nhưng giống mèo Xiêm nhanh chóng phổ biến trong khu vực. Bộ tiêu chuẩn đầu tiên của Anh – tiêu chuẩn thẩm mỹ trừu tượng cho các loại động vật – mô tả Xiêm là một “con mèo đáng kinh ngạc có kích thước trung bình, thường nhẹ cân, thân hình mảnh dẻ đáng ngưỡng mộ … được nhận dạng bằng một nút thắt ở đuôi.”
Con mèo Xiêm đầu tiên ở Mỹ được tặng cho bà Rutherford B. Hayes (Đệ nhất phu nhân của tổng thống thứ mười chín của Hoa Kỳ) vào năm 1878 bởi Lãnh sự Hoa Kỳ – David Stickles. Chú mèo này sống phần đời còn lại trong Nhà Trắng. Vào những năm 1900, mèo Xiêm tham gia vào các chương trình biểu diễn khác nhau dành cho mèo và ngày nay, chúng chiếm vị trí hàng đầu trong số các giống mèo có lông ngắn. Do giống mèo Xiêm rất phổ biến nên được sử dụng để tạo ra nhiều giống mèo hiện đại như mèo Ocicat, mèo Himalaya, mèo Miến Điện, mèo Tonk, mèo Korat, mèo Snowshoe và vô số giống Oriental (mèo lông ngắn Oriental, mèo lông dài Oriental, mèo lông ngắn nhiều màu, mèo lông dài nhiều màu, mèo Xiêm lông dài và mèo Javanese).