Mụn trứng cá ở mèo

11121
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mụn trứng cá hầu như chỉ xuất hiện ở vùng cằm và môi dưới của mèo, nơi các nang lông tích tụ nhiều chất nhờn gọi là bã nhờn. Một số con mèo có thể chỉ có một lần bị mụn trong khi với những con khác, mụn lại kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, tần suất và mức độ nghiêm trọng của mụn có thể khác nhau tùy theo từng con vật. Nhiễm khuẩn thứ cấp cũng thường xuất hiện cùng với mụn trứng cá ở mèo. Thật không may, nguyên nhân gây ra mụn ở mèo vẫn chưa được làm rõ và tuổi tác, giới tính và giống mèo đều không phải là yếu tố quyết định cho tình trạng này.

Các triệu chứng và phân loại mụn ở mèo

Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, mụn đỏ nhẹ, mụn nước có thể phát triển trên cằm và môi (ít phổ biến hơn) và vết sưng ở cằm. Trong các trường hợp nặng hơn, mèo có thể nổi các cục u nhỏ, tróc vẩy chảy máu, nổi mụn mủ, rụng lông, da bị đỏ nghiêm trọng và bị đau (có thể hình thành nhọt)

Nguyên nhân

Mụn trứng cá ở mèo có thể là do thói quen chải chuốt hoặc các bất thường trên bề mặt da của mèo, sự tiết dầu hoặc chức năng hàng rào miễn dịch. Mụn cũng có thể xuất hiện do mèo chải chuốt quá mức làm cằm mèo liên tục bị cọ xát trên lông.

Chẩn đoán

Chẩn đoán tình trạng sẽ bắt đầu bằng việc hỏi về tiền sử bệnh và thực hiện kiểm tra sức khỏe của mèo. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán mụn trứng cá bằng cách kiểm tra trực quan cằm mèo và sẽ loại trừ bất kỳ điều kiện nào khác bao gồm bệnh ghẻ, bệnh nấm, bệnh phong, dị ứng hoặc bất kỳ khối u nào ở da (do tiết bã nhờn) hoặc các tuyến bài tiết (bán hủy), và các nang khác (các tế bào lông) và ung thư biểu bì (khối u ở lớp ngoài của da).

Bác sĩ thú y cũng có thế dựa vào các thủ thuật nhất định bao gồm cạo da (để tìm bọ ve hoặc lông bị nhiễm nấm), nuôi cấy nấm, kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào và sinh thiết, điều này hiếm khi cần đến nhưng đôi khi cần thiết.

Điều trị

Việc điều trị tình trạng này sẽ bắt đầu bằng việc làm sạch vùng bị mụn với chất làm sạch có tính sát trùng và sẽ sử dụng kháng sinh và sữa tắm tại chỗ. Điều này sẽ giúp loại bỏ mụn trứng cá.
Nếu các đợt mụn thuyên giảm sau khi điều trị, hãy ngưng thuốc bằng cách giảm dần liều thuốc trong thời gian hai đến ba tuần. Nếu mụn trứng cá mọc liên tục trong suốt quá trình điều trị hoặc tái phát thường xuyên, bác sĩ thú y sẽ đưa ra một kế hoạch chăm sóc thích hợp; tuy nhiên, có thể cần phải điều trị kéo dài hai lần một tuần. Nếu xảy ra nhiễm khuẩn trên da thì sẽ phải sử dụng kháng sinh bằng đường uống.

Sinh hoạt và kiểm soát

Sau khi ngưng thuốc, hãy theo dõi mèo phòng trường hợp tái phát mụn. Các phương pháp chăm sóc làm sạch cũng có thể được thực hiện giữa các lần tái phát để kéo dài thời gian giữa các đợt mụn.