U thụ thể động mạch chủ và u tiểu thể cảnh ở chó

2728
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

U hóa thụ thể ở chó

U hóa thụ thể nói chung là những khối u lành tính phát triển từ các mô hóa thụ cảm. Những mô này rất nhạy cảm với những thay đổi hóa học trong cơ thể, như hàm lượng oxy và độ pH trong máu. Trong khi các mô hóa thụ cảm có thể nằm khắp cơ thể thì u hóa thụ thể lại chủ yếu ảnh hưởng đến các cơ quan hóa thụ cảm như: động mạch chủ và hệ động mạch cảnh ( ví dụ, tim và động mạch cảnh)

U hóa thụ thể rất hiếm gặp ở chó nhưng nếu nó xuất hiện thì lại hay xuất hiện ở vài giống chó và vài độ tuổi nhất định. Chó Boxers( chó võ sỹ) và Boston Terriers( chó sục Boston), đặc biệt là những con chó trên 10 tuổi, thường dễ bị mắc u này nhất. Ngoài ra, chó đực có xu hướng dễ mắc u thụ thể động mạch chủ hơn, trong khi u tiểu thể của động mạch cảnh lại xuất hiện ở cả hai không phân biệt đực, cái.

Triệu chứng

U thụ thể động mạch chủ xuất hiện ở động mạch gần đáy tim. Chúng hiếm khi là những khối u ác tính; phát triển trong vùng nó nguyên phát và không lan ra các cơ quan xung quanh. Những khối u này ảnh hưởng tới sức khỏe con vật khi chúng phát triển chèn ép khí quản, khi chúng thâm nhập vào các mạch máu liền kề, hoặc khi sự phát triển của chúng lên tạo áp lực lên tâm nhĩ hoặc tĩnh mạch chủ, làm suy giảm chức năng truyền máu đến cơ thể và tim. Các triệu chứng liên quan bao gồm:

  • Ho
  • Khó thở
  • Các triệu chứng suy tim xung huyết phải (CHF)
  • Mệt mỏi, ngủ lịm

U tiểu thể cảnh nằm ở động mạch cảnh gần điểm phân nhánh- nơi động mạch chia thành động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài. Những động mạch này mang theo máu chứa oxy đi vào đầu và cổ và nằm ở cổ. Bởi vì nó nằm ở đường động mạch chính nên những khối u tiểu thể cảnh không thể bị loại bỏ. Trong phần lớn các trường hợp, những khối u này chậm phát triển và lành tính và giống như u thụ thể động mạch chủ, u tiểu thể cảnh trở thành vấn đề sức khỏe khi chúng xâm lấn vào khoang của các mạch máu lân cận và mạch bạch huyết. Theo đánh giá thì có khoảng 30% trường hợp di căn xảy ra ở các vùng/ bộ phận xung quanh như phổi, phế quản hoặc các hạch bạch huyết, hoặc đi sâu hơn vào gan hoặc tuyến tụy. Các triệu chứng liên quan đến u tiểu thể cảnh bao gồm:

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện u trên cơ thể bao gồm:

  • Xuất huyết nặng do có các khối u trong mạch máu ( có thể dẫn đến tử vong bất ngờ)
  • Di căn tới các mạch máu trong vùng nguyên phát ( có thể lên tới 50% trường hợp)
  • Các cơ quan/ bộ phận bị suy chức năng do ung thư phát triển( lên đến 20% trường hợp)

Nguyên nhân

Tình trạng thiếu oxy mãn tính bị nghi ngờ là có liên quan đến sự phát triển của u tiểu thể cảnh. Điều này lý giải tại sao giống chó mặt bẹt (chó đầu ngắn) lại mắc bệnh nhiều hơn. Nhiều người nghi ngờ rằng môi trường đóng vai trò trong sự phát triển của những khối u này, như khi ở độ cao có thể làm trầm trọng tình trạng thiếu oxy (thiếu oxy máu)

Chẩn đoán

Sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và có bệnh sử về tình trạng sức khỏe của chú chó của bạn, bác sỹ thú y sẽ yêu cầu tiến hành đưa ra phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát, phân tích nước tiểu và xét nghiệm điện giải. Kết quả của những xét nghiệm này sẽ đưa ra một số chỉ số để xác định xem liệu ung thư đã di căn chưa. Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết máu thì có thể là đã bị thiếu máu và nếu có di căn, thì men gan trong máu cao hơn bình thường.

Chụp X quang ngực có thể được tiến hành nhằm phát hiện ra vị trí khối u và kiểm tra xem liệu nó đã di căn ra phổi hoặc xương sống chưa. Siêu âm tim cũng sẽ được tiến hành và nếu nghi ngờ bị suy tim, điện tâm đồ ( EKG) có thể sẽ được tiến hành để đo khả năng tim sản sinh ra các tín hiệu điện. Nếu có thể, một mẫu mô từ khối u sẽ được lấy ra để làm sinh thiết. Điều này sẽ giúp đưa ra một chẩn đoán xác định.

Điều trị

Thật không may, tiên lượng cho những chú chó mắc bệnh này kém. Thường rất khó để loại bỏ những khối u này và chúng sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chức năng của các mạch máu ở các bộ phận xung quanh bị suy nhược dẫn đến tim ngừng đập hoặc các cơ quan bị suy giảm.Biện pháp điều trị ung thư như xạ trị, đôi khi có thể được tiến hành cùng với phẫu thuật nhằm giảm sự lan rộng của ung thư.

Chăm sóc

Chú chó của bạn cần được bác sỹ thú y tiến hành kiểm tra đánh giá lại ít nhất mỗi 3 tháng một lần; bằng việc thực hiện chụp X quang ngực cũng như kiểm tra sức khỏe bác sỹ thú y sẽ kiểm soát được tình trạng tái mắc bệnh hoặc mức độ di căn của căn bệnh ung thư này.