Xác định và điều trị sán dây ở chó

4790
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh sán dây ở chó

Cestodiasis là thuật ngữ y học để chỉ bệnh sán dây. Sán dây thường xuất hiện trong ruột non của chó, chó con và các vật nuôi khác. Các loài sán dây có thể bao gồm Taenia, Dipylidium Caninum, Echinococcus, và Mesocestoides. Điều trị tiêu diệt sán dây là rất quan trọng để tránh lây truyền sang người (thường là trẻ em) và để ngăn ngừa tổn hại cho cơ thể của chó. Nếu điều trị kịp thời, tiên lượng là tích cực.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh này ảnh hưởng đến mèo như thế nào, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

Khi sán dây phát triển, các phần của chúng chia tách phân đoạn và đi vào ruột của chó. Bạn có thể thấy các phân đoạn khô, màu trắng đến màu kem, hoặc các đoạn sán dây trong phân của chó hoặc lông ở dưới đuôi. Một số loài sán dây phân chia thành các phân đoạn rất nhỏ khó nhìn thấy, trong khi có một số loài sán dây phân đoạn giống với hạt mè hoặc dưa chuột về kích thước và diện mạo. Tuy nhiên, cũng có các loài giun khác ở trong phân chó và có thể dễ dàng nhìn thấy. Chó có thể có triệu chứng cắn hoặc liếm hậu môn, hoặc lê chân bẹn sau của chúng trên sàn vì ngứa.

Nguyên nhân

Sán dây xuất hiện khi con chó ăn phải vật có chứa ấu trùng sán dây. Trứng sán dây thường có ở con bọ chét. Các nguồn khác chứa sán dây mà con chó có khả năng ăn phải như thỏ, chim, động vật gặm nhấm. Việc bới ăn rác cũng có thể dẫn đến bệnh sán dây.

Chẩn đoán

Xem xét mẫu phân có thể nhận biết được sự hiện diện của sán dây. Đôi khi kết luận từ đó có thể sai, nhưng đa phần sau khi xét nghiệm cho kết quả giống như vậy.

Điều trị

Bệnh sán dây có thể điều trị ngoại trú, bằng cách tiêm hoặc uống thuốc. Thuốc có hiệu quả trong việc loại bỏ sán dây ra khỏi cơ thể chó.

Chăm sóc

Điều quan trọng là phải quản lý việc sử dụng tất cả các loại thuốc theo quy định để đảm bảo rằng sán dây được lấy ra khỏi cơ thể của chó.

Phòng ngừa

Giữ cho chó không bị nhiễm bọ chét là cách bảo vệ tốt nhất. Môi trường sống phải được xử lý định kỳ cùng với việc chữa bệnh cho chó để ngăn ngừa nhiễm trùng. Giữ chó tránh xa các động vật khác hay rác thải cũng cần được thực hiện để ngăn ngừa việc chúng ăn phải sán dây.