Bệnh trào ngược ở chó

3631

Trào ngược là quá trình trong đó các chất chứa trong dạ dày của chó (tức là thức ăn) di chuyển ngược lên thực quản và đến miệng. Tình trạng bệnh này có thể là bẩm sinh (di truyền) hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau. May mắn là, việc điều chỉnh chế độ ăn của động vật, kết hợp với sử dụng thuốc sẽ chữa được tình trạng này.

Trào ngược có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm vè ảnh hưởng của chứng rối loạn này đối với mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp ở trào ngược bao gồm:

Nguyên nhân

Mặc dù có một vài giống rất dễ mắc phải tình trạng này, bao gồm Wire Fox Terrier, Miniature Schnauzer, Great Dane, Becgie Đức, Irish Setter, Labrador Retriever, Newfoundland, và Sa Bì nhưng trào ngược có thể xảy ra ở bất kỳ giống nào.

Các vấn đề y khoa có thể gây trào ngược bao gồm:

  • Các vấn đề về cổ họng, thường xuất hiện khi sinh
  • Các vấn đề bẩm sinh ở đường thực quản
  • Các vấn đề về cổ họng có thể là ung thư, xuất hiện các dị vật, bệnh dại, ngộ độc, và bệnh về cơ (bệnh cơ)
  • Bệnh về thực quản có thể là do phình giãn thực quản, khối u, ung thư, thoát vị gián đoạn, hẹp thực quản và các vấn đề về hệ thần kinh tự động

Chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ xác định xem có phải chỉ có nôn mửa gây ra các triệu chứng liên quan đến trào ngược hay không. Nếu tình trạng này kéo dài, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vùng cổ họng để xác định mức độ tổn thương lâu dài. Chụp X quang hoặc các hình thức chẩn đoán hình ảnh khác cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các tổn thương bên trong.

Điều trị

Thực hiện thử nghiệm chế độ ăn của chó để xem liệu sự điều chỉnh có giúp giảm bớt tình trạng này hay không. Trong hầu hết các trường hợp, trào ngược cần được điều trị liên tục.

Chăm sóc

Việc sử dụng liên tục bất kỳ loại thuốc cần thiết nào, cũng như quản lý chế độ ăn uống sẽ rất quan trọng trong việc điều trị tình trạng này.

Phòng ngừa

Có nhiều loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa trào ngược, cũng như thuốc kháng sinh có thể giúp chữa trị các triệu chứng hoặc dấu hiệu viêm phổi thường xuất hiện trong các trường hợp trào ngược.