Dư kiềm trong máu ở chó

5449
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm kiềm chuyển hóa ở chó

Một sự cân bằng mong manh giữa axit và kiềm tồn tại trong máu, và bicarbonate duy trì sự cân bằng khó khăn giữa axit và kiềm trong máu, còn được gọi là cân bằng pH, được duy trì chủ yếu bởi phổi và thận. Nhiễm kiềm chuyển hóa ở chó có thể xảy ra khi nồng độ bicarbonate (HCO3) tăng cao bất thường trong máu. Các bệnh ảnh hưởng đến chức năng thận và đường tiêu hóa thường liên quan đến sự gián đoạn cân bằng axit và kiềm trong máu. Mặc dù phải chỉ ra rằng nhiễm kiềm trao đổi chất là một hiện tượng thứ phát và một số bệnh sẵn có khác thường chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Nhiễm kiềm chuyển hóa có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó, kích thước, tuổi tác hoặc giới tính nào.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường liên quan đến nguyên nhân sẵn có gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Các triệu chứng nói chung liên quan đến nhiễm kiềm chuyển hóa bao gồm:

 • Yếu ớt
 • Nhịp tim bất thường
 • Tắc ruột (hoàn toàn ngưng các chuyển động của ruột)
 • Co giật cơ
 • Mất nước
 • Lên cơn động kinh (hiếm gặp)

Nguyên nhân

 • Nôn mửa
 • Uống kiềm, như bicarbonate
 • Uống thuốc gây tăng lượng nước tiểu dẫn đến mất nhiều axit hơn
 • Hạ albumin máu (giảm lượng albumin – một loại protein trong máu)
 • Các bệnh ảnh hưởng đến bài tiết bicarbonate qua thận, dẫn đến việc giữ lại kiềm nhiều hơn bình thường

Chẩn đoán

Sau khi có một bệnh sử đầy đủ về sức khỏe của chú chó, bao gồm một biểu đồ thời gian về cách thức và thời điểm các triệu chứng bắt đầu, bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám thể chất chú chó của bạn. Bước tiếp theo sẽ là thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra mức độ axit và kiềm trong các chất dịch cơ thể khác nhau. Một nhóm xét nghiệm máu toàn bộ sẽ được tiến hành, bao gồm một xét nghiệm máu hóa học, xét nghiệm máu toàn bộ, và phân tích nước tiểu. Phân tích khí máu cũng rất hữu ích trong việc chẩn đoán nhiễm kiềm chuyển hóa. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thường cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ thú y của bạn để có thể xác nhận chẩn đoán

Điều trị

Nhiễm kiềm trao đổi chất không xảy ra độc lập, mà là kết quả của nguyên nhân sẵn có gây ra sự gia tăng kiềm trong máu. Do đó, việc điều trị nguyên nhân sẵn có là quan trọng hàng đầu trong việc điều chỉnh và ngăn ngừa các biến chứng của nhiễm kiềm chuyển hóa. Trong trường hợp nhiễm kiềm chuyển hóa nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, cần phải điều trị khẩn cấp. Các loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa, sẽ bị ngừng lại. Nếu chó nôn mửa, nó sẽ cần phải được điều trị, vì đó là một trong những yếu tố chính trong sự phát triển chứng nhiễm kiềm trao đổi chất. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể cần được lặp lại để đảm bảo rằng chó đã phục hồi hoàn toàn, hoặc liệu có cần điều trị thêm nữa hay không.

Chăm sóc

Sau khi trở về từ bệnh viện, hãy theo dõi chú chó của bạn trong vài ngày. Nếu chó bắt đầu nôn lại, hoặc quan sát thấy bất thường khác, hãy gọi bác sĩ thú y.