Các cơn đau (cấp tính, mãn tính và sau phẫu thuật) ở mèo

787

Cơn đau dữ dội (cấp tính), đau mãn tính hoặc đau sau phẫu thuật ở mèo

Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc chăm sóc động vật là xác định nguồn gốc gây nên cơn đau ở chúng. Điều này có một phần nguyên nhân là do hạn chế trong khả năng truyền đạt sự đau đớn của chúng. Những con mèo khác nhau thì cách phản ứng với cơn đau cũng rất khác nhau, và các yếu tố như độ tuổi, giống loài, kinh nghiệm cũng như môi trường sống hiện tại cũng có ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của từng con. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên những cơn đau ở mèo; phổ biến nhất là nguyên nhân liên quan đến tổn thương mô. Luôn có các phương án điều trị nhằm giúp chúng giảm mức độ đau do những cơn đau này gây ra.

Cả chó và mèo đều có thể bị mắc những cơn đau như vậy. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về những cơn đau này ảnh hưởng như thế nào đến loài chó thì hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất khi chú mèo của bạn bị đau là nó sẽ kêu hoặc có biểu hiện quá kích động. Một số con sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm khi bị chạm vào và kích thích thường làm chúng cảm thấy không thoải mái. Nếu chú mèo bị đau trong thời gian dài thì thường có biểu hiện buồn bã, chán ăn, run rẩy và thậm chí là sẽ cắn, trở nên tức giận khi có ai đó vuốt ve chúng. Nếu chú mèo bị đau cấp tính, dữ dội thì nó có biểu hiện thở nhanh và nông, huyết áp tăng và nhịp tim tăng.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra các cơn đau, bao gồm bị thương, các tình trạng thoái hóa xảy ra ở các mô, chấn thương đụng dập hoặc do sau phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị y khoa.

Chẩn đoán

Bởi vì rất khó để chẩn đoán được cơn đau, nên bác sỹ thú y thường sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho con vật để loại ra các nguyên nhân sinh học gây nên cơn đau.

Điều trị

Có vài loại thuốc được kê nhằm hỗ trợ kiểm soát cơn đau và phản ứng của con vật khi bị đau. Nếu xác định được nguyên nhân nền gây ra cơn đau, thì nó sẽ được điều trị đồng thời. Trong vài trường hợp biện pháp phẫu thuật được tiến hành để giảm cơn đau. Trong giai đoạn hồi phục, bác sỹ thú y sẽ khuyến khích việc hạn chế đi lại và các hoạt động thể chất.

Chăm sóc

Ổ đệm và môi trường thoải mái có thể giúp làm giảm cơn đau. Một số biện pháp băng bó có thể được áp dụng nhằm làm giảm áp lực và sưng và cũng giúp làm giảm cơn đau cho chú mèo của bạn. Nếu trọng lượng của con vật gây nên đau khớp, thì chế độ ăn giảm cân được khuyến nghị áp dụng.

Mỗi con mèo sẽ phản ứng khác nhau với loại và liều lượng thuốc giảm đau được kê. Kiểm soát phản ứng của chú mèo nhà bạn với loại thuốc nó dùng và trao đổi với bác sỹ thú y nếu bạn cho rằng nó đang có phản ứng tiêu cực với loại thuốc đang dùng hoặc vẫn bị đau nhiều. Nếu cơn đau trầm trọng và biện pháp điều trị không hiệu quả thì rất nhiều chủ nuôi chọn phương án cho chú mèo của họ có một cái chết êm ái (an tử ).

Phòng ngừa

Nếu chú mèo của bạn bị thương, thì biện pháp hữu ích là tìm ra cách kiểm soát cơn đau và điều trị nhanh chóng kịp thời. Điều này có thể giúp làm giảm cơn đau cho nó.