Bloc tim hoặc chậm dẫn truyền (nhánh phải) ở mèo

4645
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bloc nhánh phải (RBBB) ở mèo

Block nhánh phải (RBBB) là một dị tật trong hệ thống dẫn truyền điện của tim, trong đó tâm thất phải (một trong bốn buồng tim của mèo) không được kích hoạt trực tiếp bởi các xung điện qua nhánh phải. RBBB có thể hoàn toàn hoặc một phần; tuy nhiên, bệnh không xảy ra thường xuyên như bloc nhánh trước.

Triệu chứng và phân loại

Thông thường, không có triệu chứng cụ thể nào có thể được quy cho là RBBB, chỉ những triệu chứng có liên quan đến căn bệnh tiềm ẩn gây ra dị tật.

Nguyên nhân

Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở những con mèo bình thường, bloc nhánh phải thường liên quan đến bệnh tim bẩm sinh (xảy ra từ khi sinh). Các nguyên nhân điển hình khác của dị tật này bao gồm:

  • Bệnh van mãn tính với xơ hóa
  • Phẫu thuật tim để điều trị dị tật tim
  • Tổn thương liên quan đến tim
  • (Các) khối u
  • Nhiễm ký sinh trùng (ví dụ: giun tim)
  • Bệnh cơ tim
  • Hình thành cục máu đông trong mạch máu (thuyên tắc huyết khối)
  • Mức kali cao bất thường (tăng kali huyết), đặc biệt là ở mèo bị tắc niệu đạo

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, cũng như phân tích thành phần hóa sinh, phân tích nước tiểu, và xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC) – các kết quả thường không cụ thể. Tuy nhiên, phân tích thành phần hóa sinh có thể cho thấy hàm lượng kali cao.

RBBB thường chỉ được tình cờ thấy, có thể trong khi thực hiện siêu âm tim. Trong trường hợp dị tật này, bác sĩ có thể xác định các dị tật về cấu trúc ở tim mà không có sự phình đại phía bên phải. Trong khi đó, chụp X quang ngực và bụng có thể cho thấy các khối và các bất thường khác. Nếu giun tim là nguyên nhân cơ bản, chúng cũng có thể được xác định trong các thủ thuật chẩn đoán.

Điều trị

Việc điều trị được hướng tới điều trị nguyên nhân cơ bản.

Chăm sóc

Bản thân tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng và việc điều trị các nguyên nhân cơ bản sẽ giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, RBBB có thể dẫn đến những thay đổi nhịp tim nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là bloc tim hoàn toàn.

Bạn có thể được yêu cầu đưa thú cưng đến khám theo dõi thường xuyên để đánh giá tình trạng bệnh và phản ứng của mèo đối với việc điều trị. Không cần điều chỉnh chế độ ăn uống, trừ khi cần thực hiện để điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn.